Mục lục

Phân tích nhu cầu và xu hướng sử dụng CDN trên thế giới- Bizfly Cloud 

Xếp hạng bài viết này

Hiện nay công nghệ CDN đang được nhiều doanh nghiệp hướng tới sử dụng với mục đích tối ưu hóa website và các dữ liệu máy chủ. Vậy, xu hướng sử dụng CDN trên thế giới trong thời gian gần đây đang như thế nào. Cùng Bizfly Cloud đi tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây nhé.

1. Công nghệ CDN là gì?

_ Công nghệ CDN với tên gọi đầy đủ  (Content Delivery Network) đã tạo ra trong một bối cảnh vài tình trạng “thắt cổ chai” giữa client và server ngày càng trầm trọng.  Các nhà cung cấp công nghệ CDN bao gồm nhiều máy chủ chứa các dữ liệu tĩnh giống nhau, đặt ở nhiều nơi trên thế giới để cung cấp nội dung Internet một cách nhanh chóng.

_ CDN cho phép chuyển nhanh các nội dung cần thiết để tải nội dung Internet bao gồm các trang HTML, tệp javascript, bảng định kiểu, hình ảnh và video. Sự phổ biến của các dịch vụ CDN tiếp tục phát triển và ngày nay phần lớn lưu lượng truy cập web được phục vụ thông qua CDN

Xu hướng sử dụng CDN trên thế giới 1

2. Xu hướng sử dụng CDN trên thế giới ?

Dựa trên một báo cáo phân tích số liệu mới nhất hiện nay vào tháng 3/2021 của Global Market Insights thì quy mô thị trường CDN định giá khoảng 10 tỷ đô năm 2020. Có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm CAGR 15% từ 2021 đến 2027. Dự kiến đến năm 2027 trên 30 tỷ đô (báo cáo dựa trên số liệu thống kê từ 2016 đến 2020). Cũng theo như báo cáo này thì trong năm 2020 giá trị thị trường khu vực châu Á TBD sẽ đạt trên 7 tỷ đô, thị phần Bắc Mỹ (North America) > 30%.

Thị trường CDN được phân bổ lớn nhất ở trên thế giới vẫn là khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu rồi đến Châu Á và Mỹ Latin. Nhưng để nói về tốc độ tăng trưởng, chúng ta có thể thấy tốc độ tăng CDN nhanh nhất ở trong khu vực Châu Á thái bình dương. Đây là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và tiềm năng nhất. Với tốc độ tăng trưởng như thống kê và dự báo của Cisco VNI Mobile thì trong năm 2021, tổng lưu lượng CDN trung bình khoảng 57 Exabytes/tháng và đến năm 2022 thì tổng lưu lượng là khoảng 77 Exabytes/tháng. Con số hơn gấp đôi năm 2019 (29 Exabytes/tháng), điều này cho thấy là nhu cầu về lưu lượng truyền tải qua CDN là rất lớn.

Xu hướng sử dụng CDN trên thế giới 2

_ Vì thế có thể thấy số lượng các công ty ứng dụng CDN vào hệ thống của mình ngày càng tăng.Việt Nam tuy không phổ biến nhưng nhiều doanh nghiệp đã biết tận dụng và đón đầu xu hướng tận dụng CDN để cải thiện hoạt động kinh doanh của mình.  Trên thế giới,  hiện nay  đã có khá nhiều công ty đầu tư xây dựng hệ thống CDN riêng, không chỉ phục vụ cho các website và các ứng dụng mạng của mình, các công ty này còn thu về nguồn lợi rất lớn từ dịch vụ CDN cung cấp cho khách hàng:

  • Google là một ông lớn trong làng công nghệ, gã khổng lồ này cũng không nằm ngoài cuộc chơi về công nghệ CDN. Mới đây, Google đã ra mắt dịch vụ Google Cloud CDN để phục vụ các nhà phát triển nội dung và ứng dụng, những người muốn sản phẩm của mình đến với khách hàng trên toàn thế giới một cách nhanh chóng và an toàn nhất.   Google Cloud CDN sử dụng các máy chủ của Google trên toàn cầu, từ đó khách hàng ở mọi nơi trên thế giới đều dù ở vị trí xa xôi nào đều truy cập một cách nhanh nhất, đồng thời thông qua việc truy cập từ những máy chủ của Google ở gần đó.

  • Một minh chứng nữa đó là ngay cả Amazon và Microsoft cũng đều có những mạng CDN cho riêng mình. Trong khi Amazon Web Services có cung cấp Cloudfront CDN, Microsoft Azure cũng cung cấp một dịch vụ CDN riêng. Như vậy, có thể thấy những ông lớn như Google, Amazon, Microsoft… cũng đang chạy đua và cạnh tranh với nhau để có riêng cho mình một hệ thống CDN tối ưu nhất.

Xu hướng sử dụng CDN trên thế giới 3

Ngoài ra, có khá nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng CDN để tối ưu hóa hoạt động của mình. Có thể kể đến như Facebook, Yahoo… Yahoo cho biết, nhờ vào nền tảng CDN, tốc độ truy cập website của họ giờ đây nhanh hơn 20% so với trước đây.  Điều này giúp họ cải thiện trải nghiệm cũng như tăng độ hài lòng của khách hàng.

Với những lợi ích tuyệt vời mà hệ thống CDN đem lại, việc các doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi công nghệ này chỉ còn là vấn đề thời gian. Các doanh nghiệp ở Việt Nam rồi cũng sẽ hòa vào dòng chảy xu hướng của thế giới. Việc sử dụng ngay CDN cho hệ thống của mình sẽ tạo ra lợi thế rất lớn, giúp doanh nghiệp không những giải quyết được các vấn đề về hệ thống, vận hành,  chi phí đang gặp phải mà còn tạo ra sự bứt phá, tách biệt mình ra khỏi các đối thủ cùng nhóm.

Xem thêm bảng của CDN ngay tại: https://bizflycloud.vn/cdn-bang-gia

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

Please select listing to show.