2 1 Lamweb.vn

Web app là gì? Sự khác biệt giữa website và web app

Xếp hạng bài viết này

Web app và website là 2 khái niệm phổ biến, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và phân biệt được sự khác nhau giữa 2 khái niệm này. Để hiểu rõ hơn web app là gì? Sự khác biệt giữa website và web app? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài chia sẻ dưới đây.

Mục lục

1. Website là gì?

img 60ee3a145ccd1 Lamweb.vn

Ban đầu, web được viết bằng các ngôn ngữ lập trình HTML đơn lẻ. Mỗi web khi đó sẽ được viết bằng những HTML khác nhau, được gọi là web page. Nhiều webpage tập hợp lại, có chung tên miền thì tạo thành website.

Website là một trang tĩnh, không có tương tác với mục đích chính là cung cấp tới người quan tâm các thông tin cụ thể. Đa số chúng ta chỉ nghe, xem thông tin trên web mà không có nhiều tương tác, nhất là các website thời tiết, tin tức, blog,…

Một số trang web có thêm mẫu đơn cho phép đăng ký để người dùng nhập thông tin nếu có nhu cầu. Một trong những lĩnh vực được nhiều lập trình viên lựa chọn để bắt đầu đó là học lập trình website. Bởi tính chất khá đơn giản, thân thiện, cộng đồng hỗ trợ đông đảo.

Website được chia thành hai loại: web tĩnh và web động

Web tĩnh được viết bằng ngôn ngữ HTML hoặc XHTML,…cùng một số công cụ đồ họa, CSS để tạo nên phần front-end phục vụ nhu cầu người dùng.

Web tĩnh có ưu điểm dễ dàng thiết kế, chi phí thấp, đường URL thân thiện, độ bảo mật cao nên vẫn là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp và cá nhân. Nhược điểm của loại website này là không tương tác được với người dùng, nội dung sau cập nhật khó có thể thay đổi nếu không có hiểu biết về HTML và các chương trình liên quan đến đồ họa.

Web động là web được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, Java, ASP,…và có khả năng tương tác với người dùng. Web động ngày nay được dùng để tạo nhiều chuyên trang như: cổng thông tin điện tử, tin tức, diễn đàn,…Ưu điểm của web động là cung cấp cho người dùng một hệ quản trị nội dung mà tại đây các nhà điều hành web có thể dễ dàng cập nhật nội dung, thông tin phù hợp với từng thời điểm. Tuy nhiên, web động có tính bảo mật thấp hơn web tĩnh nên đòi hỏi người dùng cần có kiến thức về trang web mà mình điều hành.

2. Web app là gì?

img 60ee3a14b2720 Lamweb.vn

App là một loại chương trình có khả năng làm cho máy tính thực hiện trực tiếp một công việc nào đó mà người dùng muốn thực hiện. Những website ban đầu rất đơn giản chỉ gồm có video hoặc hình ảnh liên kết với nhau thông qua các link. Website có nhiệm vụ lưu trữ và hiển thị thông tin trên giao diện để đáp ứng nhu cầu người dùng.

Công nghệ thông tin sau này phát triển các ngôn ngữ server: Perl, PHP, CGI,…mà những trang web trở nên động hơn, tương tác với người dùng. Vì thế, web app ra đời để đáp ứng nhu cầu của họ.

Web app về cơ bản được hiểu là những gì chạy được trên website. Khi thiết kế các web app coder có thể thêm tính năng để thực hiện một số việc như: mua sắm, tính toán, share hình ảnh,…Tính tương tác là sự khác biệt lớn nhất giữa một web app và website.

3. Sự khác biệt giữa website và web app

Một số những điểm khác biệt giữa website và web app được chúng tôi tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt 2 khái niệm này hơn.

img 60ee3a14c6902 Lamweb.vn

3.1 Khả năng tương tác

Điểm khác biệt đầu tiên giữa website và web app là khả năng tương tác. Một website cung cấp thông tin hữu ích thì người đọc cũng chỉ có thể nhìn, nghê chứ không thể tác động gì lên trang, đó là website.

Còn với web app, bạn có thể đọc, nghe, thao tác dữ liệu trên trang bằng cách gửi biểu mẫu, nhắn tin trực tuyến, nhận phản hồi từ trang, thanh toán,…

Ví dụ như Youtube, facebook, zalo,…cho phép người dùng có thể kết nối người với người thông qua các nền tảng blog, các cuộc trò chuyện. Web app cho phép người dùng chia sẻ thông tin bản thân, bạn bè, giải trí cùng nhiều mục đích khác.

Các cửa hàng trực tuyến cho phép bạn vào cập nhật, tìm kiếm thông tin mặt hàng cần thiết và đặt mua, thanh toán. Các ứng dụng ngân hàng trực tuyến cho phép bạn thanh toán, thực hiện các giao dịch dựa trên dữ liệu đầu vào.

3.2 Khả năng tích hợp

Các chuyên gia lập trình phần mềm (best software development company) cho biết cả thiết kế website và web app đều có khả năng tích hợp các phần mềm như quản lý, kế toán,…Thế nhưng, nếu để ý bạn sẽ thấy, web app có khả năng tích hợp cao hơn bởi nó có các chức năng phức tạp, tương tác với các hệ thống bổ sung.

Đặc biệt là hệ thống quản lý quan hệ khách hàng CRM, đây là phần mềm quản lý thường được tích hợp trong web app, giúp việc quản lý bán hàng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Việc tích hợp phần mềm CRM cho phép bạn thu thập dữ liệu người dùng tự động, từ đó dễ dàng truy cập, kiểm tra bộ dữ liệu khách hàng, phân tích hành vi thói quen khách hàng một cách tốt nhất.

Khác với web app, các website thường tập trung vào việc cung cấp cho người dùng những chức năng cốt lõi hơn là các chức năng tích hợp.

3.3 Tasks và sự linh hoạt

Một website sẽ chỉ hiển thị thông tin và dữ liệu thu thập được trên một trang cụ thể khi người dùng đã tìm kiếm.

So với các chức năng của một website thì trong một web app, các chức năng cao hơn và phức tạp hơn.

3.4 Khả năng xác thực thông tin

Xác thực là yếu tố quan trọng của các web app khi đăng nhập. Nó có tác dụng giúp bảo mật tài khoản, tránh rò rĩ dữ liệu riêng tư của người dùng.

Một số web app, khi bạn đăng ký mật khẩu thường được hệ thống gợi ý một số những mật khẩu có tính bảo mật yếu, hãy thay bằng mật khẩu khác để tăng độ bảo mật.

Tuy nhiên, đối với website, việc xác thực thông tin gần như không bắt buộc. Người dùng có thể được đề nghị đăng ký từ web để có quyền truy cập vào những tùy chọn không có sẵn. Tuy nhiên, nếu không đăng ký, bạn chỉ có thể theo dõi các thông tin công khai có sẵn mà thôi.

3.5 Deployment

Các thay đổi nhỏ sẽ không yêu cầu biên dịch lại và triển khai đầy đủ khi xử lý một website. Bạn chỉ cần cập nhật mã HTML và mọi thứ sẽ được cập nhật.

Trong khi đó, với web app thì bạn cần phải phiên dịch lại và triển khai lại ứng dụng bất kể khi nào bạn thực hiện thay đổi.

3.6 Mục đích sáng tạo

Một website thường sẽ bao gồm nội dung tĩnh. Vì thế, thông tin có thể truy cập công khai cho tất cả khách truy cập.

Web app được thiết kế để tương tác với người dùng cuối, nghĩa là nếu không có thông tin đăng nhập bắt buộc, có thể bạn sẽ không truy cập được vào bất kỳ dữ liệu nào.

4. Lưu ý khi sử dụng web app là gì?

img 60ee3a15274c7 Lamweb.vn

Có thể thấy, giữa website và web app có khá nhiều điểm khác nhau. Khi sử dụng, bạn cũng có thể phân biệt và nhận diện được đâu là website, đâu là web app. Bên cạnh những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, khi dùng web app bạn cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

Bảo vệ thông tin khách hàng: Web app cần bảo vệ được thông tin khách hàng vì bất cứ lúc nào người dùng nhập thông tin cá nhân hay thanh toán, bạn đều sẽ nhận được thông tin từ khách hàng. Vì thế, việc bảo mật thông tin khách hàng là điều mà bất cứ công ty viết web app nào cũng cần lưu tâm.

Trách nhiệm pháp lý: Luật pháp cũng quy định về việc bảo mật thông tin khách hàng. Ở mọi tình huống, với tư cách chủ sở hữu web app cần có trách nhiệm bảo vệ thông tin cá nhân của họ.

Lựa chọn nhà phát triển web / web app chuyên nghiệp: Một nhà phát triển web chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được web app chất lượng, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc tấn công SQL, tin tặc, kẻ gian lợi dụng,…Vì thế, hãy chắc rằng bạn đã tìm được một đơn vị phát triển web app kinh nghiệm và uy tín. Bạn có thể tham khảo giải pháp web app custom của Groove Technology Software company tại: https://groovetechnology.com/

Phát triển website là một quá trình tương đối đơn giản. Thế nhưng, việc tạo một web app đòi hỏi bạn phải trau dồi nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn. Vì thế, hiểu rõ về sự khác biệt của chúng giúp bạn hiểu rõ mình cần làm gì và phát triển như thế nào.


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/locone/public_html/lamweb.vn/wp-includes/functions.php on line 5309

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/locone/public_html/lamweb.vn/wp-includes/functions.php on line 5309