Mục lục

Thị phần là gì? Tổng quan về những thông tin của thị phần đối với doanh nghiệp

Xếp hạng bài viết này

Thị phần là một trong những thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh được đề cập đến là phần thị trường mà một doanh nghiệp chiếm được để phát triển sản phẩm. Nó có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của một tổ chức. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào khi tham gia vào thị trường kinh doanh cũng biết làm thế nào để có thể phát triển thị phần của doanh nghiệp mình.

Chính vì lý do đó, trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho quý độc giả những thông tin kiến thức về thị phần cũng như cách xác định thị phần chính xác cho doanh nghiệp của mình. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

thị phần là gì 1

Thị phần là gì?

Thị phần được hiểu là phần thị trường mà doanh nghiệp đang sở hữu để tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ mà mình phát triển. Để đảm bảo thị phần hiện tại cũng như mở rộng thị phần cho thương hiệu của mình, doanh nghiệp cần phải đưa ra rất nhiều hướng đi, chiến lược thông qua các chiến dịch nghiên cứu, phân tích thị trường, đặc biệt khi tiến nhập một thị trường mới.

thị phần là gì 2

Vai trò của thị phần đối với doanh nghiệp

Với việc xác định thị phần thì nó mang đến cho doanh nghiệp những ý nghĩa như sau:

  • Thông qua số liệu từ thị phần, doanh nghiệp sẽ biết được vị thế của mình đang ở đâu trên thị trường, sức ảnh hưởng so với đối thủ cạnh tranh là bao nhiêu theo từng ngành, phân khúc.

  • Thị phần là thước đo cho mức độ tăng trưởng của từng doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp sẽ dựa vào đó để xác định từng phân phúc cho các sản phẩm mà mình phát triển để từ đó đưa ra được chiến lược phân bổ nguồn lực hợp lý hơn.

  • Hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra các quyết định chính xác, hợp lý khi triển khai một chiến lược quảng cáo, tiếp thị sản phẩm.

  • Doanh nghiệp nào càng chiếm lược nhiều thị phần thì cơ hội mở rộng, phát triển thị phần của doanh nghiệp đó trong tương lai sẽ tăng cao hơn.

  • Giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác những vấn đề yếu kém còn tồn đọng trong tổ chức để từ đó khắc phục và phát triển sản phẩm, dịch vụ tốt hơn.

thị phần là gì 3

Cách xác định thị phần chính xác

Để xác định được thị phần một cách chính xác, doanh nghiệp có thể thực hiện theo mô hình BCG hay ma trận Boston. Mô hình này sẽ giúp doanh nghiệp xác định được cơ hội tăng trưởng theo chỉ số thị phần hiệu quả.

Mô hình BCG được chia thành 4 phần, bao gồm: hình ngôi sao, bò sữa, dấu hỏi và con chó. Trong đó:

  • Ngôi sao: Là những sản phẩm có thị phần tốt và đang trên đà phát triển. Doanh nghiệp sẽ cần phải đầu tư thêm nhiều ngân sách và marketing để tăng trưởng tốt hơn.

  • Bò sữa: Là những sản phẩm đã có thị trường và đang tăng trưởng đều. Đây là thị phần mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn vì lợi nhuận mà thị trường này mang lại.

  • Dấu hỏi: Là sản phẩm có thị phần chưa rõ ở trong một ngành mà mức độ tăng trưởng cao. Đây là những sản phẩm mới của doanh nghiệp có tiềm năng phát triển nhưng chưa thể xác định được thị phần trong tương lai.

  • Con chó: Là những sản phẩm mà thị phần nhỏ, ít và đang trên đà xuống dốc. Đây là một thị trường không có tiềm năng phát triển và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp vì vậy cần xem xét loại bỏ không đầu tư nữa.

Như vậy, chúng tôi đã chia xong đến quý bạn đọc một vài thông tin cơ bản về thị phần từ khái niệm, tầm quan trọng cho đến cách xác định thị phần theo ma trận boston. Hy vọng mọi người đã có thêm kiến thức bổ ích về thị phần từ đó có phương án triển khai hợp lý. Nếu bạn đọc muốn biết thêm thông tin kiến thức về khái niệm này, có thể tham khảo thêm bài viết của các chuyên gia bizfly: “Thị phần là gì? Vai trò và cách gia tăng thị phần cho doanh nghiệp

Please select listing to show.