Mục lục

Thành phần của website gồm những gì ?

Xếp hạng bài viết này

Thành phần của website là cấu trúc chính của web. Đây chính là những điểm quyết định độ vững mạnh và ổn định của website của bạn, dựa vào các thành phần này bạn sẽ biết phải cần tối ưu các điểm nào cho hợp lý với website của mình

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn về các thành phần của website bao gồm những gì và hoạt động như thế nào. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

Liên hệ ATPWEB để được tư vấn Thiết kế Website chuyên nghiệp, chuẩn SEO

Mục lục

1. Định nghĩa Web

Theo nghĩa này, một Website đại diện cho một nhóm các Website pages được quản lý tập trung, chứa text, images và tất cả những loại tệp đa phương tiện để thu hút người sử dụng Internet, được trình bày một cách có thẩm mỹ và dễ tiếp xúcTất cả các trang Web được kích hoạt thông qua internet hình thành World Wide Web (www).

   1. Ví dụ về Website

thành phần của website

Dữ liệu chứa trong các trang Web được tổ chức và có thể truy cập được với công chúng trực tuyến, với sự giúp đỡ của các ngôn ngữ lập trình như (X)HTML và PHP

Lập trình Web là phương pháp chính để xác định cấu trúc của trang Web và quản lý hành vi của trang Web khi khách truy cập duyệt qua các trang của trang Website. Với sự giúp đỡ của các kỹ thuật thiết kế Webnội dung có cấu trúc tốt sẽ phân phối một giao diện dễ dàng sử dụng với người dùng.

Để các trang Website hiển thị trên màn hình của người truy cập, chúng cần được lưu giữ trên Web server, cho phép chúng được chuyển đến bất kỳ Web browser nào qua HTTP, giao thức chính của WWW và là 4 chữ viết tắt chúng ta thấy ở đầu mỗi tên trang Website.

   2. Cách truy xuất vào Website

Người sử dụng có thể truy xuất một trang Web cụ thể bằng việc nhập tên vào thanh địa chỉ của trình duyệt webWeb names được tạo bởi chủ sở hữu, là sự kết hợp dễ nhớ giữa các chữ cái và số, phổ biến hơn domain names hoặc sub-domains.

Khi mà bạn truy xuất một trang Website, bạn chỉ cần dùng domain name của trang, bộ máy tên miền (DNS) sẽ chịu trách nhiệm đặt tên miền trên Website hosting server. Tùy thuộc theo mục đích mà nó phục vụ, một trang Website sẽ được sở hữu và quản lý bởi một cá nhân, một đơn vị hoặc một doanh nghiệp.

2. Các thành phần của Website

Sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ kiến tạo Website và năng lực vô hạn của trí tưởng tượng con người đã hình thành rất phong phú Web mà chúng ta thấy ngày nayTuy vậytất cả chúng đều chứa một vài yếu tố căn bản giúp người sử dụng dễ dàng nhận ra về mặt chức năng

– Home page: trang chủ (còn còn được gọi là trang chỉ mục), trang đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi nhập trang Website.

– Navigation thực đơn (menu điều hướng): chỉ dẫn chính về nội dung của trang Web.

– Footer area: với các liên kết cần thiếtthông tin bản quyền,…

Với sự giúp đỡ của siêu liên kết, người truy cập sẽ di chuyển từ site này sang site khác theo một cách logic, Việc này giúp tăng đáng kể website’s usability.

3. Thế nào là Website tĩnh và Website động?

Sự sáng tạo và phần mềm đằng sau một Website sẽ góp phần nắm rõ ràng xem nó là static (tĩnh) hay dynamic (động). Static Website – Web tĩnh trình bày thông tin trực tuyến cho người truy cập một cách đơn giản – vì nó được lưu giữ trên máy chủ.

Xem thêm : Kỹ thuật Seo Offpage là gì ? Tìm hiểu về Seo Offpage

Một VD nổi bật nhất của Static websites là phần portfolio, contacts, future projects… Các thiết lập của Static chỉ gồm một vài Web skills căn bản và kiến thức về HTML và CSS.

Website là gì? Các thành phần và chức năng của website - Ảnh 2.

Dynamic websites – Web động lần lượt dùng cơ sở dữ liệu để lưu giữ và giải quyết thông tin, cho phép nội dung của các trang Web được tự động thay đổi trong một số trường hợp được xác định trước.

Ví dụ về một trang Web động có thể kể đến như mỗi portal, blog, hoặc e-commerce store mà bạn truy cập hàng ngày. Danh sách dynamic Web software dài hơn nhiều, gồm có PHP, JSP, Perl, ASP và nhiều phần mềm khác.

4. Thành phần của website căn bảnBố cục và giao diện thiết kế Web

layouts

Các cách bố trí (layout) không giống nhau được áp dụng trên trang Web. Có nhiều cách khác nhau trong cách bố trí trang Website tuy nhiên bố cục tối ưu được thông qua theo mục tiêu của trang Website.

Các yếu tố tạo nên layout trang Website như sau.

   1. Tiêu đề ( header) là thành phần của website cực kì quan trọng

Tiêu đề được phân phối để sắp xếp các hình ảnh, văn bản, điều hướng, hình ảnh phổ biến, vv ở đầu trang Website.

 • Logo
 • chức năng điều hướng (Menu)
 • Biểu ngữ
 • Văn bản giới thiệu

Logo là một nhân tố chủ lực để thể hiện bản sắc doanh nghiệp và xây dựng thương hiệu. Trên trang Web, tạo dữ liệu biểu trưng ở định dạng GIF hoặc PNG. Chất lượng hình ảnh của logo rất quan trọng để tạo ra một trang Web đẹp.

Bạn nên dùng dữ liệu biểu trưng ban đầu chứ không phải dữ liệu logo được quét từ danh thiếp hoặc danh mục của bạn. trong đó, nền của logo thường xuyên trong suốt, và trong trường hợp đặt một logo trên mặt trước của một màu trắng và đặt một logo ở mặt trước của một màu tối, quá trình thiết kế logo cũng khác.

2017-10-06-10-54-20.png

VD về thất bại gây ra bằng cách đặt một biểu tượng có độ phân giải thấp ở mặt trước của một nền tối

2017-10-06-10-57-03.png

ví dụ khi logo được sắp xếp sử dụng hình ảnh độ phân giải cao

   3. Thực đơn điều hướng

Điều hướng (menu) là một nhân tố chủ lực quyết định tính hoạt động của trang WebTrước đó, các thực đơn điều hướng có hình dạng nút đã xuất hiện lần đầutuy nhiên trong xu hướng thiết kế Website mới đây thường được giải thích bằng văn bản dễ dàng.

Lý do cho Việc này là việc truy xuất từ điện thoại thông minh tăng lên và trình đơn văn bản đơn giản dễ vận hành hơn các nút bấm, cho phép hoạt động trên màn hình hẹp.

   4. Biểu ngữ

Banner là một phần của ads trong trang Website. Hình ảnh hoặc cụm từ thể hiện kinh doanh và sản phẩm của công ty được dùng cho biểu ngữ. Chắc chắn, biểu ngữ là một phần hiển thị cho người sử dụng truy xuất trang Web.

Tuy nhiên với tìm kiếm tự nhiên của Google, thiết kế biểu ngữ không liên quan đến SEO. Chúng tôi tin rằng thông tin dễ dàng nên được sử dụng cho các biểu ngữ.

   5. Văn bản giới thiệu

Văn bản giới thiệu là một câu diễn đạt về doanh nghiệp, dịch vụ và sản phẩm của trang Web, “Bạn sẽ nói những gì trong một từ?” Văn bản giới thiệu dài hơn bản sao tóm lược và ngắn hơn phần thân văn bản, và cần tạo một đoạn văn ngắn gọn. ngoài ra đoạn văn giới thiệu khác với banner, SEO có tính đạt kết quả tốt cao hơn. Văn bản giới thiệu nên nói tới ” ích lợi cho khách hàng”.

Xem thêm : Seo onpage và Seo offpage : Tìm hiểu về Seo onpage và Seo offpage

サイドバー

Side bar là phần đặt ra các chức năng và nội dung khác ngoài tiêu đề và nội dung của trang Websitethông tin được đặt trong thanh bên như sau:

 • Thanh tìm kiếm
 • Danh sách tiêu đề bài viết mới
 • Mục lục bài viết
 • Lịch
 • Ads banner
 • Tag cloud
 • Thay đổi đăng nhập
 • Giỏ sản phẩm
 • Bình luận
 • RSS
 • Video
 • Lưu trữ

Side bar là công dụng tuy nhiên thông tin quá nhiều làm cho sidebar khó sử dụngNgoài ra trên một màn hình nhỏ giống như điện thoại thông minh, sidebar sẽ bị cản trở. Sidebar nên được thiết lập xem xét các Ưu và nhược điểm.

Tạm kết :

Bài viết trên mình vừa giới thiệu sơ lượt với các bạn về những thành phần của website và nguyên lý hoạt động của website là như thế nào. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích các bạn trong thời gian sắp tới . Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này và chúc các bạn thành công !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: bizflycloud.vn, bridgesystem.me, … ) 

Please select listing to show.