Mục lục

Tên miền domain là gì? Công dụng của tên miền domain

Xếp hạng bài viết này

Tên miền domain là gì? Hiểu theo một cách đơn giản thì đấy là một địa chỉ website, nó cũng đặc biệt tương tự như tên brand vậy. Nếu như các bạn vẫn còn muốn tìm hiểu thêm nhiều các thông tin thì hãy xem qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

Tên miền domain là gì?

Domain (tên miền) là địa chỉ site công việc trên mạng. Là cách nhận diện một website được dùng thay thế cho địa chỉ IP dài và khó nhớ.

Tên miền domain là gì? Thông tin cho bạn
Tên miền domain là gì?

Địa chỉ trang website của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL trên trình duyệt để truy cập đấy chính là domain. Nói dễ hiểu hơn là nếu website của bạn là ngôi nhà thì domain sẽ là địa chỉ nhà.

>>>Xem thêm :Thiết kế giao diện web : Hướng dẫn thiết kế giao diện web

Tên miền domain là gì?​ hiểu rõ hơn về Domain name

Bây giờ, nếu như bạn muốn truy xuất một website nào đó, mà không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ. Thay vì vậy, bạn chỉ cần nhập domain name vào trên trình duyệt là có khả năng truy xuất được.

Cấu tạo của tên miền

Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo có thể cách nhau bởi dấu chấm (.) ví dụ home.vnn.vn là tên miền máy chủ website của VDC. Thành phần đầu tiên “home” là tên của máy chủ, thành phần thứ hai “vnn” thường gọi là tên miền mức hai (second domain name level), thành phần cuối cùng “vn” là tên miền mức cao nhất (top level domain name).

Tên miền mức cao nhất (Top- level Domain “TLD”)

Bao gồm các mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo chuẩn mực ISO -3166 như Viet Nam là VN, Anh quốc là UK v.v… Và các lĩnh vực sử dụng chung (World Wide Generic Domains).

a/ sử dụng chung

1- COM : Thương mại (COMmercial)

2- NET : Mạng lưới (NETwork)

3- ORG : Các tổ chức (ORGnizations)

4- INFO: nội dung (INFOmation)

5- EDU : Giáo dục (EDUcation)

6- MOBI: thiết bị di động

b/ Sử dụng ở Mỹ

6- MIL : Quân sự (Military)

7- GOV : Nhà nước (Government)

Tên miền mức hai (Second Level):

Đối với các đất nước nói chung tên miền mức hai này do Tổ chức quản lý mạng của đất nước đấy khái niệm, có khả năng khái niệm khác đi, nhiều hơn hay giảm dần nhưng thường thường các đất nước vẫn định nghĩa các Lĩnh vực kinh tế, xã hội của mình giống như 7 lĩnh vực dùng chung nêu trên.

Ví dụ tại Viet Nam, VNNIC khái niệm các tên miền cấp 2: com.vn, net.vn, org.vn…

Tiêu chí xác định domain

– Ngắn gọn, dễ nhớ

Cố gắng xác định một tên miền càng ngắn gọn càng tốt. Tên miền càng ngắn thì càng dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và cũng thuận tiện hơn khi thiết yếu kế nhãn hiệu, logo…
Ví dụ: google.com / alibaba.com / 24h.com.vn…

– Không dễ gây nhầm lẫn

Domain Là Gì? 10 Quy Tắc Đặt Tên Thương Hiệu Đỉnh Kout - ThaiDuongLab
Tiêu chí xác định domain

Tên miền domain là gì? Khi chọn lựa tên miền thì đừng nên chọn lựa tên miền cũng giống như hoặc dễ gây sư nhầm lẫn với (những) tên miền/thương hiệu đang có.

– Làm giảm dùng ký tự quan trọng

Hạn chế sử dụng ký tự gạch ngang – nếu như không thật thiết yếu. Vì việc dùng ký tự này sẽ gây bất tiện khi dùng (gõ hoặc đọc địa chỉ).

– Nên sử dụng tên phong phú hoặc tên viết tắt của doanh nghiệp / tổ chức hoặc ngành nghề hoạt động kinh doanh cho thông tin tên miền, tạo thương hiệu cho công ty

>>>Xem thêm :Thiết kế giao diện website là gì ? Tìm hiểu về thiết kế giao diện

Một vài lý do bạn cần phải đăng ký tên miền

Đầu tiên, bạn nên cần sở hữu riêng cho mình một tên miền về tên cá nhân, tên bạn thích, doanh nghiệp hay tên một thương hiệu mà bạn muốn bán hàng, … hoặc tùy thuộc theo sở yêu thích của bạn. Khi bạn đăng ký tên miền được coi là bạn có bản quyền có được tên miền đấy cho riêng mình và không ai có thể đăng ký được trong tương lai.

Thứ 2, bạn có thể sử dụng tên miền này và hosting để xây dựng một site sale, blog cá nhân, … mang chủ đạo tên hay brand của bạn.

Thứ ba, trở nên chuyên nghiệp hơn bạn có thể sử dụng domain mà bạn đã đăng ký để làm mail tên miền ( Ví dụ: [email protected]) và sử dụng chữ ký email.

Transfer domain (chuyển tên miền) là gì?

Tên miền domain là gì? Transfer domain (chuyển tên miền) là thuật ngữ dùng để nói đến việc chuyển đổi nhà sản xuất domain. Tên miền có thể được chuyển sang các nhà đăng ký khác. Với điều kiện transfer tên miền là:

Tên miền (Domain name) là gì? Các vấn đề sở hữu trí tuệ liên quan đến việc  lựa chọn và đăng kí
Transfer domain (chuyển tên miền) là gì?
  • Tên miền đã được đăng ký, đã cập nhật WHOIS.
  • Tên miền không ở trong tình trạng Pending Delete hoặc Redemption.
  • Có mã EPP code (mã chuyển tên miền).
  • Dịch vụ bảo vệ tên miền phải được tắt.
  • Nội dung của chủ sở hữu domain name phải phong phú và đúng.

Thường thì transfer domain xảy ra khi người dùng mong muốn chuyển về cùng với nơi bổ sung hosting để giản đơn quản lý hơn vì cùng một nhà cung cấp.

>>>Xem thêm :Có nên thiết kế web theo yêu cầu giá rẻ không và ở đâu tốt?

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về tên miền domain là gì? Công dụng của tên miền domain . Hy vọng với số lượng thông tin cung cấp trên sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.
Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo ( www.vietsol.net, secure.vinahost.vn, … )
Please select listing to show.