Mục lục

Sự khác biệt thiết kế nội thất tân cổ điển và hiện đại

Xếp hạng bài viết này

Trong thiết kế nội thất, người thiết kế cần phải xác định được phong cách thiết kế cho không gian của mình để lựa chọn nội thất, màu sắc cho phù hợp. Đặc biệt, quý vị cần phải biết cách phân biệt giữa các phong cách để có lựa chọn hợp lý nhất. Phong cách tân cổ điển và hiện đại là hai phong cách chuyển tiếp liền nhau nên có những điểm giống và khác nhau, để có thể thiết kế không bị nhầm lẫn giữa hai phong cách này thì việc phân biệt hai phong cách là cần thiết.

su khac biet giua thiet ke noi that tan co dien va hien dai Lamweb.vn

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về sự khác biệt giữa phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển và phong cách hiện đại để chúng ta có thể hình dung rõ hơn về hai phong cách này, từ đó có thể thiết kế nội thất chuẩn nhất, không bị nhầm lẫn giữa phong cách làm hỏng thiết kế của cả không gian.

Phong cách tân cổ điển là sự kết hợp của hai phong cách hiện đại và cổ điển, vẫn tồn tại những đường cong lạ mắt nhưng đã bớt cầu kì, không quá rườm rà hoặc quá kiểu cách nhưng cũng không quá đơn điệu. Còn phong cách hiện đại được thiết kế xa rời, tách biệt hẳn so với phong cách cổ điển và có phần đối lập nhau. Để so sánh hai phong cách này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các chi tiết khác nhau của hai phong cách

Về thiết kế

Thiết kế là điểm dễ nhận ra để phân biệt phong cách tân cổ điển và hiện đại nhất. Thiết kế của phong cách hiện đại so với tân cổ điển có phần đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Phong cách hiện đại chú trọng đến chức năng, hình dạng thường là những hình khối, góc cạnh, các chi tiết rườm rà được lược bỏ hoàn toàn để hướng đến sự tối giản nhất, do đó, phong cách hiện đại thích hợp cho những không gian có diện tích nhỏ, những căn hộ chung cư hạn chế về diện tích. Các mẫu nội thất sử dụng cho phong cách hiện đại cũng được thiết kế chú trọng đến sự thoải mái và nổi bật công năng sử dụng.

Phong cách tân cổ điển đã chú ý đến những hình khối, góc cạnh, song vẫn tồn tại những đường cong và chi tiết trang trí rườm rà hơn so với phong cách hiện đại. Tân cổ điển thích hợp sử dụng cho những không gian sang trọng và có diện tích lớn cũng như đòi hỏi đến sự cân đối khi thiết kế, sắp xếp nội thất.

phong cach tan co dien van con mot chut ruom ra Lamweb.vn

Về màu sắc

Màu sắc cũng là một trong những điểm tạo nên sự khác biệt giữa hai phong cách tân cổ điển và hiện đại. Mỗi một phong cách sẽ lựa chọn màu sắc khác biệt nhau để thể hiện được rõ phong cách đó. 

Với phong cách tân cổ điển thường sử dụng màu be, màu nâu trầm làm chủ đạo hoặc cũng có thể sử dụng màu đen, màu vàng, đỏ đô làm điểm nhấn hoặc màu xám để thể hiện sự cao sang. Còn với phong cách hiện đại thì những màu sắc thích hợp nên được sử dụng là màu xám, màu trắng, màu vàng, xanh nhạt, màu tím…

mau sac thiet ke co phan khac biet Lamweb.vn

Chất liệu sử dụng

Điểm khác nhau dễ nhận thấy nhất trong phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển và hiện đại chính là chất liệu được sử dụng cho các đồ nội thất trong không gian. Với phong cách hiện đại, nội thất được sử dụng là những đồ nội thất thông minh, hiện đại với chất liệu kính, nhựa… vật liệu xây dựng là gạch ốp lát, bê tông, mang đến sự tiện ích trong sinh hoạt, thích hợp với điều kiện thời tiết hiện đại cũng như tiết kiệm diện tích cho không gian.

chat lieu su dung kinh nhua be tong cho phong cach hien dai Lamweb.vn

Phong cách tân cổ điển vẫn sử dụng những vật liệu tương tự như phong cách cổ điển, đó là những vật liệu như da, nỉ, gỗ, pha lê, đá hoa cương, gạch giả gỗ, gạch giả đá để trang trí nội thất, làm đẹp không gian… những vật liệu này thể hiện được sự đẳng cấp của gia chủ. Những vật liệu này không thích hợp với những khu vực nắng nóng, chịu nhiều ánh mặt trời vì sẽ không đảm bảo được độ bền của sản phẩm nên chỉ thích hợp với không gian có diện tích rộng lớn. 

Khi thiết kế nội thất, việc phân biệt nội thất tân cổ điển và hiện đại sẽ giúp quý vị đưa ra được lựa chọn thích hợp nhất về nội thất theo đúng phong cách của mình. Trước khi bắt tay vào thiết kế, quý vị cần phải cân nhắc thật kĩ và lựa chọn được phong cách mà mình hướng đến, tìm hiểu thật kĩ những đặc điểm về nội thất, vật liệu, màu sắc của phong cách đó rồi mới lựa chọn nội thất, tránh lựa chọn nhầm lẫn, nhập nhằng giữa hai phong cách trong một không gian sẽ làm hỏng tính khoa học của không gian.

Please select listing to show.