Mục lục

Source Code là gì ? Tìm hiểu về Source code website

Xếp hạng bài viết này

Source code là gì ? Đây là những bộ mã chương trình được tạo ra bởi các ngôn ngữ lập trình. Source code tập hợp nhiều dòng lệnh để tạo nên các thao tác nào đó trên website của bạn.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tới các bạn source code là gì ? Và tầm quan trọng của source code. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

Mục lục

1. Source Code là gì?

Source Code hay mã nguồn là những bộ mã chương trình được tạo ra bởi lập trình viên khi dùng ngôn ngữ lập trình. Source Code thường hiển thị ở dạng văn bản. Source Code sẽ tập hợp nhiều dòng lệnh để tạo nên một thao tác nào đó trên Website. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu Source Code là gì và những kiến thức về Source Code.

Source Code là gì

Source Code là bộ khung xương cho một Website

   1. Source Code Website là gì?

Source Code Website là một hệ thống gồm một hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình Web. Chúng giúp kết nối các thành phần giao diện người sử dụng của Web với cơ sở dữ liệu. mục đích cuối của những đoạn code là để tạo thành một trang Website hoàn chỉnh.

   2. Vai trò của Source Code là gì trong lập trình ?

Source Code là nền tẳng cho những “cú click” trên website

Source Code là một nền tảng cho những cú click trên Web

Web tại thời điểm này được ví như là bộ mặt của một công ty, tổ chức trên internet Internet. Website ra đời để tiếp cận và tăng tương tác với người mua hàng mà doanh nghiệp muốn hướng đến.

Nhằm phục vụ nhu cầu (xem tin tức, đọc profile công ty,..) người mua hàng họ truy cập vào Website. Họ thực hiện rất nhiều thực hành các bước, tương ứng với nhiều câu lệnh không giống nhau.

Xem thêm : Code thiết kế Website là gì ? Tìm hiểu về code website

Mã nguồn là khung xương cho toàn bộ những thao tác đấyBao gồm những hành động dễ dàng như kéo chuột, rê chuột, nhấp đúp cho đến khó hiểu như cho hàng vào giỏ, điền thông tin vào form, tải về ebook, tìm kiếm tài liệu v.v..

   3. Đọc Source Code chuẩn là làm gì?

Đọc Source Code chuẩn nhằm giúp bạn tư duy và suy luận tốt

Đọc Source Code chuẩn nhằm giúp bạn tư duy và suy luận tốt

Mục đích chính của đọc source code là để suy luận về toàn bộ các phương diện của phần mềm. Không những lập trình viên mới cần thông thảo cách đọc code chuẩn mà khách hàng cũng cần nắm một số lý thuyết căn bản sau đây:

2. Kiến thức nền về Source Code là gì?

Bước vào thế giới mã nguồn của một dự án phần mềm, bạn nên có chuyên môn nền. Bên cạnh đó bạn cũng nên thử tìm hiểu qua về framework, các thư viện dự án thường dùng trước. Bước chuẩn bị đầu tiên này sẽ giúp công sức đọc hiểu code của bạn đỡ đi rất nhiều.

   1. Trung tâm Source Code là gì? tại sao cần đọc Code trung tâm?

Các trung tâm source code này mô tả các phương diện khác nhauđôi khi nó chỉ là một bộ máy con của toàn bộ source code. Các thành phần này (ví dụ như các class, mô-đun, các action, các cấu trúc dữ liệu,…) cũng được biết tới như là trung tâm của dự án. Vì thế việc lên danh sách ra các đoạn source code trung tâm này sẽ giúp hình dung ra bộ máy con và nó giống như toàn cầu nhỏ của tất cả dự án.

   2. Mô hình tương tác giữa các đoạn mã Source Code là gì?

Một khi nắm rõ ràng các trung tâm, bạn nên cố gắng hiểu các mô hình tác động qua lại giữa chúng. Các tác động qua lại có thể dựa vào cơ chế không giống nhau như gọi qua API hoặc dùng raise event, sử dụng message. Để đạt được bức tranh toàn cảnh các ý tưởng về cách các đoạn source code trung tâm dựa vào nhau. Chúng ta có thể vẽ một số hình ảnh miêu tả các đoạn source code sự phụ thuộc, tương tác giữa chúng.

3. Source Code là gì ? Các loại mã nguồn phổ biến khi làm Web

Có hai loại mã nguồn là mã nguồn độc quyền và mã nguồn mở. Mã nguồn độc quyền ví dụ như Microsoft, Adobe mà người dùng không thể điều chỉnh theo ý mình. Mã nguồn mở thì ngược lạingười sử dụng có thể tùy ý thay đổi để phục vụ cho mục tiêu dùng riêng.

Khi làm Web, người ta thường dùng mã nguồn mở hơn. Sau đây là các loại mã nguồn được dùng rất phổ biến:

1. WordPress

Ưu điểm:

– Dễ cài đặtdễ dàng để sử dụng. Những người không hề biết gì về code vẫn có thể dùng đơn giản.

– Có kho giao diện và plugin không mất phíkhiến cho WordPress linh hoạt hơn bất kỳ mã nguồn mở với CMS nào khác.

– Có cộng đồng WordPress hùng hậu, giúp bạn giải đáp nhanh các vấn đề khó khăn khi thiết kế Web.

– là nền tảng hỗ trợ SEO tốt nhất hiện tại.

Các loại mã nguồnWordPress là nền tảng được phần đông người yêu thích nhất hiện nay

Nhược điểm:

– Nếu Web phát triển mạnh thì đòi hỏi lập trình viên phải có chuyên môn và tay nghề vững để theo kịp sự phát triển đó trên nền tảng WordPress.

2. Joomla

Ưu điểm:

– Thích hợp cho mọi đối tượng mục tiêu lập trình. Có bố cục và giao diện dễ dàng dành cho cả lập trình viên và quản trị Web.

– Có thư viện ứng dụng khổng lồ với hầu hết là miễn phí giúp người sử dụng có thêm nhiều sự tham khảo và lựa chọn để mở rộng tính năng Website.

Nhược điểm:

– Không tốt cho SEO vì mã nguồn này làm SEO kém nhất trong 3 loại CMS (Drupal, WordPress và Joomla)

– Vì có quá nhiều ứng dụng miễn phí nên bạn sẽ phải đắn đo rất nhiều khi chọn lựa và xem xét mức độ thích hợp với Website của mình.

– Mã nguồn của Joom tương đối lớn nên sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên của bộ máy.

– Joomla quản lý và điều khiển Web khá khó khăn do không có tính năng Multuple Site.

Xem thêm : Thiết kế giao diện website là gì ? Tìm hiểu về thiết kế giao diện

3. Drupal

Ưu điểm:

– Mã nguồn tối ưu giúp tiết kiệm tài nguyên bộ máy và nâng cao hiệu năng hoạt động.

– Giúp đỡ tối đa cho các lập trình viên phát huy kỹ năng, mở rộng chức năng Web mà không bị hạn chế.

– Có giao diện dễ dàng sử dụng với SEO tuy nhiên cấp độ chưa bằng WordPress.

– Quản lý và điều khiển nhiều Web cùng lúc dễ dàng.

– Joomla chỉ chạy tốt trên server Linux trong khi Drupal và WordPress chạy tốt trên cả 2 server Linux và Windows.

Nhược điểm:

– Không thích hợp với một lập trình viên mới vào nghề, còn non kinh nghiệm.

– Có ít thành phần mở bao quát hơn Joomla. Khá là bất tiện mỗi khi có phiên bản mới, bạn phải chờ các nhà sản xuất nâng cấp thành phần mở rộng mới tương thích được.

– Người mới dùng sẽ thấy rắc rối khi mong muốn tìm kiếm hay phán đoán nên sử dụng thành phần mở rộng nào.

4. WooCommerce, OpenCart, Magento

Ba mã nguồn được sử dụng phổ biến trong các Website thương mại và điện tử. Vì chúng hỗ trợ hoàn chỉnh các tính năng kinh doanh cho Website như thanh toán, đăng ký/đăng nhập, xóa/thêm đơn hàng, tính tổng phí đơn hàng, phí vận chuyển, gửi hóa đơn điện tử tự động về email khách v.v..

Các loại mã nguồnWooCommerce là một plugin của WordPress

Trong đó, WooCommerce đặc biệt hơn khi nó chính là 1 plugin – phần mở rộng của WordPress. Bởi vậynếu như bạn đang dùng Web trên nền tảng WordPress và mong muốn thêm chức năng kinh doanh trên Website. Thì sẽ chẳng gặp vấn đề gì, chỉ cần thêm vào plugin WooCommerce. Bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như khoản chi vận hành. (Không phải lập một Website bán hàng khác)

Một tính năng độc đáo nữa của WooCommerce mà các phần mềm khác vẫn chưa có là one-page checkout. Tính năng này giúp cho bạn cài đặt sản phẩm và thanh toán trên cùng một trang.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn về Source Code là gì ? Cũng như tìm hiểu về các phần mềm làm code. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong những công việc sắp tới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công trong công việc sắp tới !

Vũ – Tổng hợp : Nguồn ( wiki.matbao.net, letweb.net, … )

Please select listing to show.