Mục lục

So sánh SEM và SEO : Tìm hiểu về 2 lĩnh vực

Xếp hạng bài viết này

So sanh SEM và SEO giúp bạn nhận ra sự khác biệt và vai trò khác nhau của 2 lĩnh vực trên. Thực ra mỗi lĩnh vực đều liên quan đến marketing nhưng không phải ai cũng phân biệt được điểm khác nhau giữa 2 lĩnh vực này

Trong bài viết dưới đây mình sẽ cùng các bạn so sánh SEM và SEO . Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới và tìm hiểu về 2 lĩnh vực này nhé !

Mục lục

1. Bức tranh tổng quan về Seo

SEO là công cụ cần liên tục phát triển để theo kịp các thuật toán luôn chỉnh sửa của Google. nhưng có một điều không đổi, SEO được tạo thành từ các hoạt động trên trang (on-page) và ngoài trang (off-page) như hai trụ cột chính.

So sánh SEM và SEO

So sánh SEM và SEO

   1. Các yếu tố của Seo on-page

▪️ Sửa đổi và cải thiện meta data, gồm có thẻ tiêu đề (page title tag), thẻ mô tả (meta description tag), thẻ heading, thẻ ALT hình ảnh, mà trong số đó kết hợp các từ khóa mục tiêu.

▪️ Tối ưu SEO bài viết và trang Website thông qua kế hoạch nghiên cứu keyword.

▪️ URL trang đơn giản và được định dạng tốt với các từ khóa chọn lọc.

▪️ Tốc độ tải trang nhanh.

▪️ Tích hợp sẻ chia xã hội trong thông tin.

   2. Các yếu tố của Seo off-page

▪️ Xây dựng liên kết (Link building) để thu hút và đạt được inbound links chất lượng (các backlink này giúp chiếm phần đông SEO off-page).

▪️ Tín hiệu từ kênh mạng xã hội (ví dụ: tăng lượng kết nối đến một trang Web từ chia sẻ social media).

▪️ Hấp dẫn chú ý từ các trang Website nổi bật như Reddit, Facebook, …

Xem thêm : Các công cụ Seo là gì ? Các công cụ hỗ trợ SEO

   3. Mục đích cuối cùng của seo

tạo ra thông tin có chất lượng và giá trị mà người đọc quan tâm sẽ thấy có ích, thường là trên blog và các trang Websitesử dụng SEO sẽ giúp ích cho bạn cài đặt quyền lợi trong thuật toán của Google. Nhờ đólượng truy cập trang Web sẽ tăng, nhiều cơ hội cho các inbound links và quan trọng nhất là có thêm conversion.

2. Cái nhìn tổng quan về Sem

SEM hoàn toàn ảnh hưởng đến việc có được năng lực hiển thị tìm kiếm, thông qua các quảng cáo trả tiền trên các công cụ tìm kiếm như Google. Đây còn được nhắc đên là quảng cáo trả tiền cho những lúc chuột (pay-per-click).

Có nhiều thuật ngữ khác được sử dụng cho các hoạt động SEM bao gồm: cost-per-click quảng cáoads tìm kiếm phải trả tiền – có trả tiền.

Quảng cáo pay-per-click cho phép bạn chủ động nhắm vào người mua tiềm năng, thông qua ads và từ khóa thích hợp với truy vấn tìm kiếm của họ. Và loại quảng cáo này hiển thị trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, bên cạnh danh sách không phải trả tiền. Chúng mang đến cho doanh nghiệp thời cơ để tăng khả năng hiển thị của các trang Web, landing page, bài viết blog và hơn thế nữa.

tong quan ve sem

   1. Các kế hoạch Sem đặc trưng

GoogleAds là nền tảng công cụ tìm kiếm phổ biến nhất để lưu trữ adsBạn sẽ xem xét các nền tảng khác như Bing hay Yahoo. Bất cứ nơi nào bạn chọn để đổ tiền vào tiếp thị internet của mình, đều có những kế hoạch SEM chính như sau:

▪️ Chiến dịch quảng cáo với đối tượng nhất định (ví dụ: địa lý, ngành, nhân khẩu học,…).

▪️ Tạo các nhóm quảng cáo gồm có các biến thể từ khóa mục đích.

▪️ Viết quảng cáo có liên quan bằng việc dùng các từ khóa chọn lọc.

▪️ Đặt ngân sách ads.

▪️ Theo dõi các số liệu như số lần click, số lần hiển thị, tỷ lệ chi phí những lúc trung bình.

SEO và SEM là hai thuật ngữ khiến nhiều marketer dễ nhầm lẫn khi tiếp cận. Với bài đăng phân tích này, AIM hy vọng các bạn đã có cái nhìn rạch ròi với hai công cụ đắc lực này. Vậy còn lựa chọn SEO hay SEM cho doanh nghiệp một cách hợp lý như thế nào? Đón chờ bài đăng kế tiếp từ AIM nhé.

3. So sánh SEM và SEO khác nhau như thế nào?

Đối với SEM, theo thời gian đã dần dần bị ngầm hiểu là Ads, bởi để tính KPI (Chỉ số đo lường) và ROI (Return of Investment) của SEO thường rất khó vì lẽ đó SEM và SEO thường bị phân biệt như hình dưới đây.

Phân biệt SEM và SEO

Giá SEM là gì? SEO là gì? Phân biệt seo và sem khác nhau như thế nào? So sánh SEO và SEM

Ads PPC – Ads không hề khó, chỉ cần có thẻ tín dụng quốc tế như VISA, MASTER CARD là bất kì ai cũng có thể tự ads trên công cụ tìm kiếm như Google. Thế nhưng đối với SEO, công Điều này không hề dễ. Có thể bạn tự đầu tư một khoá học khoảng 5, 7 triệu hay thuê một công ty làm dịch vụ SEO, tuy nhiên để có kết quả thì cần phải mất thời gian bền lâu.

Xem thêm : Cách Seo hiệu quả và kết hoạch giúp tối ưu bài Seo

4. So sánh SEM và SEO: kế hoạch tiếp thị nào tốt hơn?

Nhiều Marketer tranh luận liệu cái nào tốt hơn? Với Inbound Marketing, SEO tự nhiên có thể coi là cách tiếp cận tốt nhất, như bạn sẽ thấy, SEM thực sự không thể thành công nếu như vẫn chưa có SEO tự nhiên.

Trong đó, có rất nhiều trường hợp mà PPC (một thành phần của SEM) đem lại hiệu quả hơn SEO. Ví dụ: Nếu bạn lần thứ nhất ra mắt một trang Web và bạn muốn nó hiển thị ngay lập tức trên các kết quả tìm kiếm, bạn nên áp dụng 1 chiến dịch PPC vì nó tốn ít thời gian hơn SEO. Tuy nhiên sẽ không được lạm dụng PPC mà quên tối ưu trang Web với SEO.

Lưu lượng truy cập SEM được coi là nguồn lưu lượng truy cập Internet chất lượng bởi trước đó nó đã được chọn lựa các đối tượng mục tiêu. Từ đấy, chúng sẽ hiển thị chuẩn xác với người dùng công cụ tìm kiếm để tìm giải pháp cho vấn đề, lời giải thích cho thắc mắc của họ hoặc để tìm biết cách thực hiện điều gì đó liên quan tới sản phẩm, trang Website.

Bởi vậy, khi người sử dụng nhấp vào một trang Website từ kết quả của tìm kiếm hoặc nhấp vào quảng cáo, họ có nhiều năng lực chuyển đổi hơn. Mức độ liên quan của trang Web và ads được hiển thị giúp lưu lượng click từ SEM có giá trị cao hơn bất kỳ nguồn nào khác.

   1. SEO không phải là một thành phần của SEM. ( So sánh Sem và Seo

Mặc dù PPC thường là thành phần lớn nhất và đòi hỏi sự phức tạp nhất của SEM, cả PPC và SEM đều là những chiến lược ​​được trả phí phân phối dữ liệu thời gian thực (real-time), ROI và dữ liệu được bảo vệ chỉ có thể được truy cập bởi các nhà quảng cáo của một vài nền tảng cụ thể.

   2. Vì sao phân biệt những thuật ngữ này lại quan trọng?

Nguyên nhân quan trọng nhất để làm rõ các thuật ngữ và chữ viết tắt cần thiết này là tính nhất quán.

Quá nhiều marketer mới, hoặc các marketer không phải người có chuyên môn trong việc phát triển tối đa giá trị thông qua tìm kiếm, đã áp dụng các thuật ngữ ngành này và kết hợp, nhầm lẫn và sử dụng theo cách chỉ làm giảm ý nghĩa thực sự của các thuật ngữ.

Ngay cả những marketer dày dạn kinh nghiệm không đồng tình hoặc thậm chí có thể hoàn toàn hiểu chính các thuật ngữ cũng góp phần tạo nên làn sóng xoay chuyển.

Các hội thảo đã thiết lập các phân khúc khoá học giáo dục xung quanh quy ước đặt tên SEM khi đề cập đến các nỗ lực marketing phải trả phí nghiêm ngặt, tuy nhiên những nỗ lực đấy không được thực hiện nghiêm túc thông qua các công cụ tìm kiếm.

SEM gồm có ads PPC trên các công cụ tìm kiếm, các nền tảng của bên thứ ba như Amazon và YouTube, các nền tảng chuyên môn như Houzz, Thumbtack hoặc Yelp. SEM cũng gồm có ads hiển thị và nỗ lực marketing lại.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ qua về việc so sánh SEM và SEO khác biệt nhau ở điểm nào. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong công việc sắp tới và hiểu rõ hơn về các lĩnh vực liên quan đến marketing. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: marketingai.admicro.vn, tranngocthuy.com, … ) 

Please select listing to show.