Mục lục

Sạc iPhone bằng cục sạc dự phòng – nên hay không?

Xếp hạng bài viết này

Cục sạc dự phòng là một vật dụng hữu ích trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Tuy nhiên, sạc điện thoại bằng sạc dự phòng có chai pin không vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người, nhất là với điện thoại iPhone có tốc độ hao mòn pin tương đối nhanh chóng. Vậy thực tế có nên sạc iPhone bằng cục sạc dự phòng hay không? Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm ra đáp án.

img 63ab9cbbaf689 Lamweb.vn

Sạc dự phòng có làm chai pin iPhone không?

Mục lục

1. Dùng cục sạc dự phòng để sạc iPhone có gây chai pin không?

Về mặt lý thuyết, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc sử dụng sạc dự phòng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin điện thoại. Tuy nhiên, nếu pin iPhone đã bị hao mòn nhiều, dùng pin dự phòng sai cách như các trường hợp dưới đây có thể khiến pin của bạn nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy cấp.

 • Sử dụng điện thoại trong lúc sạc: Khi sạc pin, điện thoại thường trở nên nóng hơn so với thông thường. Vừa sạc vừa sử dụng điện thoại sẽ khiến cho nhiệt độ iPhone tăng cao quá mức, từ đó khiến pin trở nên nhanh hao mòn hơn.

 • Cắm điện thoại vào sạc dự phòng và để qua đêm: Dù là cắm sạc từ nguồn điện trực tiếp hay sạc dự phòng thì việc sạc qua đêm cũng không được khuyến nghị.

 • Sử dụng sạc dự phòng kém chất lượng: Sạc dự phòng kém chất lượng không chỉ khiến pin iPhone giảm tuổi thọ mà còn có nguy cơ cao gây ra cháy nổ không thể kiểm soát được.

img 63ab9cbd3990d Lamweb.vn

Sử dụng sạc dự phòng kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến iPhone

Bên cạnh đó, bạn cần chủ động quan sát tình hình pin điện thoại của mình để áp dụng cách sạc hợp lý. Nếu mua điện thoại ip cũ, nên chọn máy có tình trạng pin >80% và mua ở các địa chỉ uy tín, đáng tin cậy như HnamMobile để đảm bảo quyền lợi tối đa.

2. Cách sạc iPhone an toàn, hạn chế chai pin với cục sạc dự phòng

Không thể phủ nhận sự tiện lợi mà cục sạc dự phòng có thể đem đến cho chúng ta mỗi lần đi du lịch, công tác và phải ở bên ngoài trong thời gian dài. Chính vì thế, để sử dụng sạc dự phòng được lâu dài nhất, đồng thời không ảnh hưởng đến tình trạng pin của iPhone, bạn nên ghi nhớ một vài lưu ý cần thiết.

2.1. Lựa chọn sạc dự phòng có nguồn ra phù hợp với iPhone

Nguồn sạc ảnh hưởng rất quan trọng đến tốc độ sạc pin của điện thoại iPhone nói chung. Chính vì thế, khi chọn mua sạc dự phòng, bạn nên căn cứ nguồn sạc của điện thoại iPhone đang sử dụng. Dưới đây là thông số nguồn sạc cho một số dòng điện thoại iPhone phổ biến hiện nay:

 • iPhone 11 series: 5V/1A.

 • iPhone 12, iPhone 13 và iPhone 14 series: 5V/3A hoặc 9V/2A.

 • Sạc nhanh: 9 VDC/2.2A.

Nguồn ra càng cao thì thời gian sạc pin sẽ càng được rút ngắn, bạn nên cân nhắc phù hợp để tối ưu nhất quá trình sạc pin của mình. Đặc biệt với dòng điện thoại có dung lượng lớn như iPhone 13 series và iPhone 14 series mới, sạc nhanh sẽ hỗ trợ bạn tiết kiệm thời gian sạc hơn rất nhiều

2.2. Chỉ sạc iPhone đến 70% hoặc 80% dung lượng pin

Pin Li-ion tính độ lão hóa pin theo chu kỳ sạc chứ không tính theo số lần sạc, vì thế việc bạn cố sạc đầy 100% là điều không quá cần thiết. Mỗi chu kỳ sạc được tính khi bạn xả hết 100% dung lượng pin, nhưng không bắt buộc phải xả hết lượng pin đó trong một lần. Cụ thể hơn, nếu bạn sạc 2 lần, mỗi lần 50% pin thì tính là một chu kỳ sạc, mà nếu bạn sạc 20 lần, mỗi lần 5% pin thì cũng tính là một chu kỳ sạc, và mức độ giảm tuổi thọ pin là hoàn toàn như nhau.

img 63ab9cbe3fdb4 Lamweb.vn

Chỉ nên sạc iPhone đến 70% hoặc 80% pin

Trong khi đó, pin sạc đầy cắm trong nguồn điện vẫn diễn ra quá trình hao hụt pin. Do vậy, nếu bạn không để ý và quên rút sạc, quá trình hao pin và sạc đầy sẽ diễn ra liên tục, vô hình trung làm giảm thời gian hoàn thành một chu kỳ sạc, khiến điện thoại mau chai pin hơn.

2.3. Hạn chế việc vừa sạc vừa sử dụng các tác vụ nặng trên iPhone

Hầu hết các dòng điện thoại đều tỏa nhiệt trong quá trình sạc pin và iPhone cũng không phải ngoại lệ. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn sử dụng các tác vụ nặng trên iPhone như chơi game đồ họa cao, mua sắm trên Shopee,… Chính vì thế, nếu kết hợp cả hai cùng lúc sạc pin và dùng tác vụ nặng sẽ khiến cho điện thoại iPhone của bạn trở nên quá nhiệt, khiến máy bị giật lag và pin giảm tuổi thọ nhanh chóng.

img 63ab9cc009bd8 Lamweb.vn

Cần loại bỏ thói quen vừa sạc vừa sử dụng điện thoại iPhone

2.4. Không dùng iPhone đến cạn kiệt pin mới sạc

Pin Li-ion thường rơi vào tình trạng thiếu ổn định khi pin yếu, do vậy bạn nên hạn chế tối đa việc dùng pin đến cạn kiệt mới mang đi sạc. Nếu việc làm này diễn ra nhiều lần, hiệu năng của pin sẽ giảm đi đáng kể, dẫn đến việc pin bị chai chỉ trong thời gian ngắn.

2.5. Không sạc khi iPhone đang có nhiệt độ cao

Trên thực tế, điện thoại quá nóng là nguyên nhân thường gặp nhất khiến pin bị giảm hiệu suất hoạt động. Bởi vậy, nếu nhận thấy điện thoại iPhone đang ở mức nhiệt độ quá cao, bạn không nên đem máy đi sạc pin. Tương tự, hạn chế việc để điện thoại bị quá nhiệt là điều cần thiết để iPhone bền bỉ và dùng được lâu hơn.

Rõ ràng, cục sạc dự phòng không gây ra quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng pin của iPhone mà cách bạn sử dụng điện thoại mới là nguyên nhân mang tính quyết định. Mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp bạn cải thiện những thói quen xấu khi dùng iPhone, đồng thời có thêm kinh nghiệm giúp duy trì pin iPhone ở trạng thái ổn định nhất, ít hao mòn nhất. Nếu có nhu cầu mua iPhone mới hoặc iPhone cũ chất lượng tốt, ghé ngay HnamMobile để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://www.hnammobile.com/

 • Hotline: 1800 6878

 • Fanpage: https://www.facebook.com/Hnammobile.vn/?fref=ts

 • Youtube: https://www.youtube.com/user/hnamchannel/

 • Địa chỉ liên hệ: https://www.hnammobile.com/thong-tin/dia-chi 

Please select listing to show.