Mục lục

Nguyễn Trung Bá nói về mối quan hệ Digital Marketing giữa doanh nghiệp và Google

Xếp hạng bài viết này

Theo Nguyễn Trung Bá: đã qua rồi thời “chậm mà chắc” của các doanh nghiệp. Bạn có thể bán các mặt hàng tốt, chất lượng cao, tuy nhiên nếu không có sự can thiệp của marketing dưới nhiều hình thức thì dù sớm hay muộn, bạn cũng sẽ trở nên “ế ẩm” khi nguồn khách hàng dần trở nên cạn kiệt và không thể đối đầu với các đối thủ cạnh tranh. Nói như vậy để thấy, trong thế giới hiện nay, marketing trở nên quan trọng với doanh nghiệp đến nhường nào. Đặc biệt, trong thế giới mà công nghệ số đang ngày một chiếm lĩnh, thì marketing không chỉ được tiến hành với những cách thức truyền thống như truyền miệng, phát tờ rơi… bởi hiệu quả chúng mang lại có thể không như mong đợi.

Nguyễn Trung Bá tin rằng Digital marketing sẽ trở thành xu hướng kinh doanh tương lai

Một trong những cách đưa tên tuổi của thương hiệu trở nên phổ biến nhanh nhất chính là tận dụng và khai thác triệt để các kênh truyền thông như sóng truyền hình, mạng di động hay Internet. Đặc biệt, chính từ nền tảng Internet, hàng loạt công cụ marketing ra đời. Hiện tại các công cụ này đang ngày càng trở nên chiếm lĩnh ưu thế và được nhiều người biết đến. Có thể kể đến như Facebook, Google, Instagram,… Trong đó, Google dường như là sự lựa chọn quen thuộc của hầu hết các doanh nghiệp cho hoạt động digital marketing của mình.

Khi nhìn vào những gì Google mang lại, chúng ta có thể sẽ ngỡ ngàng với hàng loạt các dịch vụ thương mại lẫn phi thương mại, các công cụ và hiệu quả của chúng. Đó chính là lý do tại sao hầu hết các doanh nghiệp lại ưu tiên khai thác các tiềm năng từ kênh digital marketing này. Google Search là điểm đến trước tiên.

Với vai trò là một công cụ tìm kiếm, Google Search trở thành “cánh tay đắc lực” cho bất kỳ ai nếu muốn tìm kiếm thông tin về một vấn đề gì đó, chẳng hạn như một sản phẩm, một dịch vụ, một thông tin bất kỳ hay thậm chí là một đoạn nhạc, một video. Dần dần, từ việc sử dụng đúng chức năng, các doanh nghiệp kinh doanh có xu hướng muốn làm chủ công cụ này, bằng cách xây dựng một trang web cho mình và “tận dụng” Google để trở thành một trong những kết quả tìm kiếm tốt nhất – thứ mà người dùng Google sẽ tìm đến và tác động vào hành vi của họ, biến họ thành người tiêu dùng cho doanh nghiệp. (NguyenTrungBa chia sẻ)

Nguyen Trung Ba noi ve moi quan he digital marketing giua Google va doanh nghiep 1 Lamweb.vn

Google hiển nhiên nhận ra được điều này – với số lượng các doanh nghiệp tập trung khai thác các thuật toán về công cụ tìm kiếm này trở nên tăng vọt tại một thời điểm nào đó. Google, một mặt tìm cách xiết chặt các quy định và thuật toán, mặt khác lại cho phép điều này, bằng cách luôn tập trung cập nhật tính ưu việc của SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) nhằm đẩy mạnh chất lượng kết quả tìm kiếm. Sẽ không có gì đáng nói nếu cái mà Google tập trung ở đây, chính là “Chất lượng”.

Mối quan hệ của Google và doanh nghiệp là đôi bên cùng có lợi 

Nguyễn Trung Bá – chuyên gia về marketing/digital marketing đa kênh, có quan điểm rằng, điều này cho thấy Google đang tìm cách tối đa hóa lợi nhuận của mình, không chỉ với Google Search mà còn là với Google Ads – một dịch vụ quảng cáo mà Google mới cho ra mắt gần đây. Giải thích về nhận định trên, Nguyễn Trung Bá nhấn mạnh, Google Ads tối đa hóa chất lượng tìm kiếm với việc khai thác Google Search miễn phí bằng (1) kỹ thuật SEO và (2) đẩy mạnh chất lượng nội dung trên nhiều mặt. Tất nhiên, dù nhìn dưới khía cạnh nào đi nữa, Google vẫn là bên có lợi, thậm chí là rất nhiều, và dường như họ không bị thiệt gì cả.

Nguyen Trung Ba noi ve moi quan he digital marketing giua Google va doanh nghiep 2 Lamweb.vn

Vậy đâu là hướng đi tích cực cho các doanh nghiệp muốn tận dụng Google? Nếu nhìn kỹ, ta sẽ thấy quan hệ giữa doanh nghiệp và Google là kiểu quan hệ “đôi bên cùng có lợi”. Cách đầu tiên để doanh nghiệp đẩy bài viết trên website của mình on-top (thậm chí là no.0, no.1) là dùng tiền – sử dụng Google Ads. Cách thứ hai, là doanh nghiệp phải tập trung vào các cách thức SEO, tối ưu hóa cả về kỹ thuật (tên miền, tiêu đề, mô tả) lẫn chất lượng bài viết (độ unique, tính hấp dẫn, hình ảnh, từ khóa). Cả hai cách đều gần như không thể làm khó doanh nghiệp: một là dùng tiền (với các doanh nghiệp có tài lực), hoặc hai là dùng trí, hoặc thậm chí, là kết hợp cả hai yếu tố trên.

Tóm lại, với vị thế “ông lớn” của mình, Google hoàn toàn có thể cho, nhưng cũng đồng thời có thể lấy đi một cơ hội phát triển của doanh nghiệp. Nếu nhìn một cách tiêu cực, có thể thấy doanh nghiệp hoàn toàn không có khả năng thay đổi cục diện, tuy nhiên thực tế đa dạng lại không phải như vậy. Các doanh nghiệp, với sự linh hoạt và nhanh nhạy của mình, hoàn toàn có thể biến mình từ “hạt thóc” thành “con gà”. Mối quan hệ giữa Google và doanh nghiệp là một mối quan hệ cộng sinh, và do đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tìm ra hướng đi tốt nhất để khai thác kênh marketing đầy tiềm năng này.

Theo Nguyễn Trung Báhttps://nguyentrungba.edu.vn

Please select listing to show.