Mục lục

Nguyên nhân iphone bị nóng và đây là cách khắc phục tốt nhất 

Xếp hạng bài viết này

Đối với người dùng iPhone thì vấn đề iPhone bị nóng là một trong những lỗi thường xuyên gặp phải, đặc biệt trong thời tiết mùa hè nóng nực như hiện tại. 

Bạn đang lo lắng liệu có phải điện thoại của mình đang có vấn đề, hàng nghìn thắc mắc tại sao iPhone bị nóng và đâu là cách khắc phục iPhone bị nóng

Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết gọn gàng trong bài viết dưới đây: 

Mục lục

Những nguyên nhân khiến iPhone bị nóng 

Theo thường lệ khi iPhone của bạn bị nóng sẽ kéo theo hiện tượng pin của máy bị sụt giảm nhanh chóng. Nếu iPhone của bạn bị cạn pin một cách bất thường và rất hay nóng khi sử dụng thì hãy xem một trong những nguyên nhân iPhone bị nóng dưới đây: 

iPhone bị nóng vì CPU máy chạy quá nhiều ứng dụng cùng lúc

Với một chiếc máy tính nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ có quạt tản nhiệt giúp máy hạ nhiệt, tuy nhiên với iPhone, là một chiếc điện thoại nhỏ gọn thì lại không có bộ phận làm mát giống như máy tính nên chỉ cần bạn sử dụng liên tục vài giờ cũng là nguyên nhân iPhone bị nóng lên nhanh chóng. 

iPhone bị nóng vì CPU máy phải hoạt động hết công suất 
iPhone bị nóng vì CPU máy phải hoạt động hết công suất 

Đối với các dòng máy chơi game các nhà sản xuất đã thiết kế bộ phần màn mát bằng chất lỏng để đảm bảo chiến game nhiều giờ liền không bị nóng máy. Tuy nhiên trên các thiết bị nhà Apple lại chưa được trang bị tính năng này. 

Khi bạn sử dụng iPhone với tần suất cao CPU của máy phải làm việc liên tục và hết công suất nó sẽ tiêu hao nhiều nhiệt là pin hơn bình thường. Trên thực tế thì CPU của iPhone mạnh đến mức hiếm khi sử dụng trên 5% dung lượng. Nếu bạn đang đọc trang này bằng ứng dụng Safari trên iPhone, mọi thứ vẫn ổn với chiếc iPhone của bạn. Tuy nhiên, khi bạn mở một ứng dụng duyệt web khác tương tự Safari, lúc này giống như việc tăng tốc từ điểm dừng, iPhone của bạn sẽ dùng nhiều tài nguyên CPU để thực hiện mọi thứ, nhưng sẽ rất ít sau khi hoàn thành việc mở ứng dụng. 

Nguyên nhân iPhone bị nóng là do bạn 

Một trong những nguyên nhân iPhone bị nóng có thể bạn sẽ không ngờ đến đó là do chính chiếc ốp bạn đang dùng cho máy. Với các thiết bị iPhone đời cũ có mặt lưng bằng kim loại nguyên khối khả năng tản nhiệt rất kém mà bạn lại đeo thêm một chiếc ốp dày cộp ở mặt lưng, thì đây đúng là một điều khủng khiếp.

iPhone bị nóng do bạn sử dụng ốp
iPhone bị nóng do bạn sử dụng ốp

Ốp lưng ở mặt sau đã che toàn bộ các phần tản nhiệt của máy và phần mặt lưng tiếp xúc lại không tản nhiệt nên máy sẽ bị nóng lên nhanh chóng và tỏa nhiệt chậm. 

Nguyên nhân iPhone bị nóng có thể do bạn sử dụng iPhone trong điều kiện thời tiết quá nóng bức, mặt lưng kim loại của máy hấp thụ nhiệt từ môi trường, CPU bên trong làm việc hết công xuất lại tỏa nhiều lên mặt lưng, nhiệt trong nhiệt ngoài cũng là một trong những nguyên nhân khiến iPhone bị nóng lên một cách nhanh chóng. 

iPhone bị nóng do máy sử dụng quá lâu 

Nguyên nhân iPhone bị nóng phải kể đến là chiếc máy bạn đang dùng đang ở đời quá cũ, phần cứng cũng như phần mềm của máy cũng có tuổi thọ nhất định, nếu bạn dùng quá lâu thì máy sẽ bị quá tải và nhanh bị nóng. 

Do cài đặt của người dùng 

Nguyên nhân cuối cùng được đưa ra giải thích cho việc tại sao iPhone bị nóng đó là bạn chưa thiết lập các chế độ bảo vệ máy, chế độ tiết kiệm pin khi sử dụng như: chế độ tiết kiệm pin, tối ưu thiết bị, sử dụng ứng dụng chạy ngầm quá nhiều, thiết bị đã bị Jailbreak, chạy hệ điều hành iOS không ổn định, phù hợp với thiết bị cùng một thời điểm.

Nguyên nhân iPhone bị nóng do phần mềm

Một trong những lý do tại sao iPhone bị nóng đó là lỗi từ phía nhà sản xuất. Mỗi sản phầm nào xuất xưởng thì đều có tỉ lệ lỗi nhất định, có thể bạn chính là người nằm trong phần trăm nhỏ bị lỗi. Có thể nói đây là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng nhất và khó có thể can thiệp bằng những cách thông thường. Nếu bạn không thể tìm ra lỗi, thực hiện đủ mọi cách khắc phục tình trạng iPhone bị nóng mà không hiệu quả thì hãy mang máy ra những địa chỉ sửa chữa uy tín, nhờ kỹ thuật can thiệp sâu hơn vào phần cứng và phần mềm để xác định chính xác nguyên nhân iPhone bị nóng

iPhone bị nóng do bạn đang chạy quá nhiều ứng dụng nặng trên máy
iPhone bị nóng do bạn đang chạy quá nhiều ứng dụng nặng trên máy

Mình cũng đã rơi vào trường hợp chiếc iPhone bị nóng bất thường, sau khi đi tìm hiểu thì nguyên nhân cho mình tắt bản cập nhật iOS tự động, chiếc iPhone của mình đang chạy phiên bản iOS quá cũ khiến cho một vài ứng dụng không tương thích với máy gây nên tình trạng xung đột, máy thường xuyên phải yêu cầu thoát ứng dụng và khởi động lại.  

Cách khắc phục iPhone bị nóng phổ biến nhất hiện nay 

Khắc phục iPhone bị nóng bằng cách reset máy 

Nếu iPhone nóng bất thường hay là trong quá trình sử dụng có hiện tượng đơ, giật thì việc đơn giản nhất bạn có thể làm là tắt nguồn và khởi động lại máy. 

Cách khắc phục iPhone bị nóng này sẽ có một vài khác biệt cho các dòng iPhone bạn có thể tham khảo sau: 

Với dòng iPhone từ iPhone 8/8 Plus đến nay: Đầu tiên là nhấn nút tăng âm lượng sau đó thả ra. Tiếp theo nhấn nút giảm âm lượng rồi thả ra. Sau cùng là nhấn giữ nút nguồn cho đến khi màn hình thiết bị xuất hiện logo Apple.

Khắc phục Iphone bị nóng
Khắc phục Iphone bị nóng

Với iPhone 7/7 Plus: Từ thế hệ iPhone 7/7 Plus muốn reset iPhone bạn làm theo: nhấn và giữ tổ hợp nút nguồn và nút giảm âm lượng cho đến khi màn hình xuất hiện logo của Apple thì thôi.

Khắc phục Iphone bị nóng
Khắc phục Iphone bị nóng

Đối với iPhone 6s và các dòng trở về trước: Từ dòng iPhone 6s trở xuống thì chắc chắn sẽ quá quen thuộc với thao tác này rồi. Bạn sẽ nhấn và giữ tổ hợp nút nguồn và Home cho đến khi màn hình xuất hiện logo của Apple thì thôi.

Khắc phục Iphone bị nóng
Khắc phục Iphone bị nóng

Đóng những ứng dụng không cần thiết 

Như đã nói ở trên phần nguyên nhân iPhone bị nóng thì một lỗi có bản là bạn đang sử dụng cùng một lúc quá nhiều ứng dụng hoặc có những ứng dụng bạ cài trong máy nhưng lại không sử dụng đến bao giờ. Việc cần làm của bạn hiện tại là đóng những ứng dụng không cần thiết lại. 

Khắc phục Iphone bị nóng
Khắc phục Iphone bị nóng

Bạn nhấn đúp phím home để tắt bớt đa nhiệm không dùng hiện tại trên máy 

Tiếp theo bạn nhìn vào màn hình nền hiện tại, lọc những ứng dụng không cần thiết sau đó xoá đi để máy không bị nặng. 

Tìm kiếm và xử lý các ứng dụng lỗi 

Để tìm điện thoại iPhone bị nóng thì chúng ta phải đi từ nguyên nhân đâu mà ra. Để tìm kiếm những ứng dụng nặng đang chạy trên máy bạn thực hiện: Vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Phân tích > Dữ liệu phân tích. Sau đó máy sẽ trả về một danh sách các ứng dụng bị lỗi trên iPhone của bạn. 

du lieu phan tich iphone Lamweb.vn

Bạn để ý ứng dụng nào được lặp lại nhiều lần thì đó chính là ứng dụng đang bị lỗi và đó là một trong những nguyên nhân iPhone bị nóng. 

Với hơn 1 triệu ứng dụng trên App Store, có thể chắc chắn vấn đề các ứng dụng lỗi bạn sẽ thường xuyên gặp phải. Nếu bạn có thể, hãy thử tải xuống một ứng dụng khác có cùng chức năng để thay thế cho ứng dụng lỗi. Chẳng hạn, nếu bạn đã tải ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh của Photo Collage, hãy dùng thử LINE Camera hoặc một số ứng dụng có cùng công dụng.

xoa ung dung iphone Lamweb.vn

Xoá những ứng dụng không cần thiết để máy nhẹ 

Xem báo cáo pin 

Với một ứng dụng đang sử dụng nhiều thời lượng pin, điều này có nghĩa là CPU của iPhone đang bị chiếm dụng. Nếu các ứng dụng mà bạn không thường xuyên sử dụng đang sử dụng một lượng pin cao không tương xứng, sẽ dẫn đến tình trạng quá tải hệ thống trên chiếc iPhone của bạn.

Truy cập Cài đặt > Pin và xem danh sách các ứng dụng trong phần Sử dụng pin để xem ứng dụng nào đang sử dụng nhiều pin nhất và xác định các ứng dụng có thể khiến iPhone nóng.

Cập nhật phiên bản iOS mới nhất 

Như đã nói ở mục 1 thì phiên bản iOS hiện tại cũng là một trong những nguyên nhân lý giải cho câu hỏi tại sao iPhone bị nóng. Bạn hãy kiểm tra phiên bản iOS máy đang chạy, nên mạng cập nhật phiên bản iOS mới nhất của Apple cho iPhone sau đó so sánh để biết phiên bản iOS hiện tại có bị quá cũ hay không. 

Cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất
Cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất

Để cập nhật phiên bản iOS mới nhất cho iPhone bạn thực hiện: 

Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm.

Nếu có bản cập nhật, hãy cài đặt, điều này có thể khắc phục vấn đề iPhone bị nóng của bạn.

Lưu ý: Nếu iPhone của bạn cho biết bản cập nhật không thể cài đặt vì không đủ dung lượng lưu trữ, bạn có thể cắm iPhone vào máy tính có iTunes và sử dụng máy tính để cập nhật phần mềm. Nói cách khác, nếu bạn sử dụng máy tính để nâng cấp phần mềm iPhone của mình, bạn sẽ không cần phải xóa mọi thứ để giải phóng dung lượng trên điện thoại.

Cài đặt hệ điều hành iPhone ở chế độ DFU 

Đây là một trong những cách khắc phục iPhone bị nóng mà ít ai biết đến hiện nay. Tuy nhiên nếu bạn đã thử những cách nêu trên nhưng vẫn không có hiệu quả thì hãy thử cài đặt hệ điều hành iPhone ở chế độ DFU. Có thể bạn đang gặp một vấn đề lớn về phần mềm và phải có những biện pháp can thiệp sâu hơn.

Chúng ta sẽ sao lưu dữ liệu iPhone của bạn sang iCloud, nạp lại hệ điều hành điện thoại của bạn bằng iTunes ở chế độ DFU và khôi phục lại dữ liệu bằng bản sao lưu iCloud của bạn.

restore iphone Lamweb.vn

Bạn cũng có thể sử dụng iTunes để sao lưu và khôi phục lại dữ liệu của mình, nếu bạn không đủ dung lượng sao lưu trên iCloud. Tiếp theo, sử dụng iTunes để nạp lại hệ điều hành iPhone của bạn bằng phiên bản mới nhất. Sau khi thực hiện xong quá trình cài đặt hãy kích hoạt iPhone của bạn theo các bước hướng dẫn trên màn hình.

Khôi phục cài đặt gốc iPhone 

Các tiếp theo chúng tôi đưa ra cho bạn để khắc phục iPhone bị nóng đó là bạn hãy khôi phục cài đặt gốc của máy. Các này không chỉ áp dụng với trường hợp iPhone bị nóng mà nếu chiếc máy của bạn sử dụng quá lâu bị đơ, lag thì cùng nên khôi phục cài đặt gốc của máy. 

Trước khi thực hiện thao tác này tôi bạn sẽ có một vài lưu ý quan trọng: 

  • Bạn phải sao lưu lại những dữ liệu quan trọng trước khi khôi phục cài đặt góc iPhone bởi sau khi reset lại máy thì iPhone sẽ mất toàn bộ dữ liệu 
  • Nếu iPhone bạn đang sử dụng là máy lock phải dùng sim ghép thì không nên thực hiện theo cách reset iPhone này. 
  • Bạn nên thoát tài khoản iCloud và nếu không nhớ mật khẩu iCloud thì không nên khôi phục cài đặt gốc iPhone nếu không thì bạn sẽ không sử dụng được máy. 

Bước 1: Vào phần cài đặt máy 

lam the nao de dua iphone ve lai trang thai cai dat ban dau 5 Lamweb.vn

Bước 2 Chọn cài đặt chung 

lam the nao de dua iphone ve lai trang thai cai dat ban dau 6 Lamweb.vn

Bước 3: Chọn mục đặt lại 

lam the nao de dua iphone ve lai trang thai cai dat ban dau 7 Lamweb.vn

Bước 4: Chọn xoá tất cả nội dung hiện tại và cài đặt lại 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các lệnh khác như: 

  • Đặt lại tất cả cài đặt: Điều này sẽ xóa toàn bộ các thiết lập cài đặt trên iPhone của bạn, không xóa dữ liệu bên trong máy (không mất dữ liệu)
  • Xóa tất cả nội dung và cài đặt: Xóa toàn bộ dữ liệu của máy, đặt về trạng thái ban đầu (mất toàn bộ dữ liệu)
  • Đặt lại cài đặt mạng: Khi bạn bị lỗi mạng, mất sóng, không có dịch vụ thì hãy chọn tính năng này.
  • Đặt lại từ điển bàn phím: Điều này áp dụng khi bàn phím đang có vấn đề, giúp bạn đặt lại bàn phím của bạn như ban đầu.
  • Đặt lại bố cục màn hình chính: Khi thấy màn hình chính của bạn khá rối rắm thì bạn nên sử dụng chức năng này.
  • Đặt lại vị trí và quyền riêng tư: Áp dụng khi bạn cảm thấy có quá nhiều ứng dụng truy cập vào vị trí và các cài đặt riêng tư của máy bạn.

Đi sửa chữa tại các cửa hàng chuyên dụng 

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các cách trong mục cách khắc phục iPhone bị nóng mà vẫn không đem lại hiệu quả thì điều cuối cùng là bạn phải mang máy đến các trung tâm dịch vụ sửa chữa iPhone. Trường hợp xấu nhất là bạn phải thay một viên pin iPhone mới. 

Bạn nên nhờ những người có chuyên môn can thiệp sâu hơn vào bên trong má để tìm hiểu nguyên nhân. Nếu bắt buộc phải thay pin iPhone thì bạn phải chọn những đơn vị thay pin iPhone uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để đảm bảo sản phẩm bạn nhận được có chất lượng tốt nhất. 

Một lưu ý khi bạn đi thay pin iPhone đó là khi mở nắp lưng và thay viên pin mới máy sẽ không còn khả năng chống nước, bạn cần cân nhắc trước khi làm dịch vụ này. 

Kết luận 

Như vậy trong bài viết trên đây chúng ta đã lần lượt đi tìm hiểu nguyên nhân iPhone bị nóng và liệt kê ra những cách khắc phục iPhone bị nóng. 

Hi vọng với những biện pháp chúng tôi đưa ra trên sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề trên chiếc iPhone. Ngoài ra, các bạn có thể truy cập vào website của Phát Lộc Mobile để tìm kiếm các thông tin hữu ích khác. Phát Lộc Mobile là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sửa chữa điện thoại với phương châm lành nhanh lấy ngay dành cho khách hàng. Các dịch vụ của chúng tôi luôn uy tín, giá rẻ và chất lượng hàng đầu.

Với nhiều dịch vụ như thay màn hình IPhone 11; thay pin các dòng điện thoại; và rất nhiều các dịch vụ khác cho dế yêu. Phát Lộc Mobile tự hào là đơn vị dẫn đầu trên thị trường sửa chữa điện thoại và được nhiều khách hàng tin tưởng ủng hộ trong thời gian qua. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn khi cần thiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 8, Yên Lãng , Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại : 094.337.3337 – 035.337.3337

Facebook : www.facebook.com/phatlocmobile.vn

Hotline khiếu nại : Mr Tuấn – 0911422292

 

Please select listing to show.