Mục lục

Máy bơm định lượng là gì? Nguyên lý hoạt động của bơm định lượng

Xếp hạng bài viết này

Máy bơm định lượng là gì? Là câu hỏi của rất nhiều người nên hôm nay mình sẽ sẻ chia cho bạn chi tiết khái niệm về bơm định lượng (Metering Pump) được thiết kế có chủ kiến để di chuyển chất lỏng ở tốc độ dòng chảy chính xác cao trong những khoảng thời gian nhất định.

Mục lục

Máy bơm định lượng là gì?

Máy bơm định lượng là gì?

Bơm định lượng đúng như tên gọi, là loại thiết bị chuyên sử dụng để bơm theo lượng môi chất được định trước. Loại bơm này hay được dùng nhiều trong môi trường công nghiệp thực phẩm, sinh hoá phẩm. Vì thế chúng hay được gọi luôn là bơm định lượng hoá chất.

Bơm Định Lượng Điện Từ ETATRON DLX

Bơm định lượng hoá chất được thiết kế để bơm Hóa chất vào nước, khí hoặc hơi nước. Máy bơm định lượng, thường nhỏ, cung cấp tốc độ dòng chảy cực kỳ chuẩn xác để làm chủ tối đa. Chúng là phần trung tâm của hệ thống định lượng tích hợp được thiết kế để chia liều lượng Hóa chất tự động.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm định lượng

Máy bơm định lượng là gì? Công dụng và phân loại - Khang Thịnh Water

Mỗi dòng thiết bị sẽ có một nguyên lý hoạt động không giống nhau. Khi chúng ta nắm được nguyên lý hoạt động của chúng sẽ đảm bảo việc vận hành được tốt nhất. Đối với một máy bơm định lượng chúng hoạt động không phức tạp. Nó gồm có 4 quy trình sau:

  • Tự mồi: Máy bơm định lượng trước khi hoạt động cần phải thực hiện quá trình tự mồi. Hóa chất, chất lỏng sẽ được đưa vào buồng bơm để làm đầy giúp bơm có thể hoạt động tốt.
  • Hút: Khi bơm đã được làm đầy hóa chất nó sẽ bắt đầu thực hiện quá trình hút. Lúc này van 1 chiều sẽ được mở, hóa chất được hút vào đầy trong buồng bơm. Van 1 chiều đóng lại kết thúc quy trình hút.
  • Đẩy: Máy bơm định lượng sẽ thực hiện quy trình đẩy một khi quy trình hút hoàn thành. Hóa chất sẽ được đưa đến đường ra, van 1 chiều mở  đẩy chất hóa học ra ngoài.
  • Điều chỉnh lưu lượng bơm: Chúng ta thực hiện khâu này bằng thủ công hoặc tự động dựa vào nhu cầu cũng như loại bơm.

Máy bơm công nghiệp | Máy bơm nước công nghiệp

Cứ như vậy bơm định lượng thực hiện lặp đi lặp lại quy trình trên cho đến khi ngưng hoạt động. Quá trình hoạt động xảy ra nhanh chóng, liên tục  đảm bảo hiệu năng công việc.

Những tiến bộ trong bơm định lượng

Bơm định lượng OBL M 75PP - Máy bơm nước NASA

Bơm định lượng OBL – Dòng máy bơm mới này của Tập đoàn công nghệ chất lỏng OBL là lý tưởng để khử trùng, để điều chỉnh độ pH & keo tụ của nước uống, cho nước thải & nước xử lý công nghiệp.

Các máy bơm đã được trưng bày tại Hội nghị  Triển lãm thường niên của Hiệp hội Công trình Nước Mỹ (AWWA) 2015 .

bơm định lượng hana

Bơm định lượng Blue White ProSeries-M® M-3 Peristaltic Metering Pump – Những máy bơm chất lượng này có tiếng tăm như vậy, chúng được sử dụng để loại bỏ asen nội địa uống của một thị trấn ở đông bắc California.

Các máy bơm đã được sử dụng trong một quy trình dùng sodium hypochlorite  ferric clorua như là một phần của quá trình loại bỏ asen nhiều bước.

máy bơm định lượng

Bơm định lượng Hanna màng thủy lực thường được dùng để đo hóa chất trong các ngành công nghiệp chế biến  nông nghiệp.

Bơm định lượng hóa chất có sẵn cho các ứng dụng áp suất cao & áp suất thấp với điều khiển hành trình thủ công & điện tử. Xem ngay những địa chỉ mua máy bơm uy tín.

Phân loại các dòng máy bơm định lượng

Bơm định lượng được chia 4 loại phụ thuộc vào nhu cầu dùng :

1. Bơm định lượng Piston

Bơm định lượng màng hay bơm định lượng dạng Piston nên dùng loại nào ?

Là loại bơm có buồng bơm có như xy-lanh. Thể tích buồng bơm biến đổi dựa trên sự dịch chuyển tịnh tiến của piston trong xi lanh.

Lưu lượng của bơm điều chỉnh qua độ dài hành trình hoặc tần số hành trình piston. Đây được xem là loại bơm định lượng cổ điển nhất. Tuy vậy nhưng nó không kém bền vững & mạnh mẽ.

2. Bơm định lượng thủy lực

Thông tin cơ bản về bơm định lượng thủy lực Bơm định lượng hóa chất giá rẻ

Màng bơm chuyển động nhờ truyền động từ một piston giống như xi-lanh thủy lực. Loại bơm này xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây. Bơm định lượng thủy lực có đặc điểm ưu việt của hai dòng bơm.

Một là năng lực tạo áp lực cao của bơm pistông. Hai là độ kín tuyệt đối của bơm màng. Buồng bơm có vách ngăn phẳng (màng bơm) bằng cao su. Ngăn thứ nhất là ngăn phụ, nằm giữa màng bơm & pistong.

Máy bơm định lượng màng thủy lực Series XL

Ngăn này được đổ đầy dầu. Piston chuyển động kéo theo biến dạng tương ứng của màng bơm. Ngăn thứ hai là ngăn chính, nằm giữa đầu bơm  màng bơm. Ngăn này hoạt động như một buồng bơm màng.

3. Bơm định lượng màng

Bơm định lượng màng C6250HV - Mỹ

Máy còn có tên gọi khác là “Bơm màng”. Bơm có ứng dụng xác định chuẩn xác lượng chất lỏng phải cung cấp. Bơm định lượng màng sử dụng màng bơm làm bằng cao su(có thể là chất liệu khác).

Máy hoạt động giống với hoạt động của trái tim. Bạn hãy tưởng tượng chiếc màng là một vách tim di động. Khi máy chạy cần đẩy kéo chiếc màng hút chất lỏng đi vào buồng bơm đây được gọi là pha hút – vacuum stroke.

Màng bơm định lượng nhập khẩu chính hãng - aptvietnam.vn

Khi buồng bơm đầy chất lỏng, cần đẩy sẽ ép chiếc màng đẩy chất lỏng ra ngoài còn được gọi là pha đẩy – pressure stroke. Máy có 02 chiếc van 1 chiều để xoay chỉnh dòng chảy. Một van để hút gọi là van hút suction check valve, van còn lại gọi là van đẩy discharge check valve.

4. Bơm định lượng điện tử

máy bơm định lượng

Bơm có cách gọi khác là Bơm định lượng Nam châm điện. Bơm chuyển động nhờ lực từ của một nam châm điện. Dòng bơm này xác định chính xác định lượng của đầu bơm pít tông với động cơ điện từ.

Máy có khả năng định lượng rất cao ngay cả những yêu cầu định lượng có lưu lượng rất nhỏ. Bơm có thể đạt đến lưu lượng nhỏ đến dưới 1 ml/h, phù hợp với nhiều phần mềm phức tạp cao.

Tham khảo thêm: Máy bơm nước tăng áp Panasonic 125W cho hộ gia đình

Tổng kết

Vậy là mình đã vừa chia sẻ xong bài viết về máy bơm định lượng rồi đấy. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Please select listing to show.