Mục lục

Tìm hiểu về lập trình viên PHP

Xếp hạng bài viết này

Lập trình viên PHP là những người phát triển website thông qua ngôn ngữ PHP. Và công việc của lập trình viên PHP cũng rất đa dạng như : Phát triển ngôn ngữ PHP, quản trị website, v..v..

Trong bài viết bên dưới đây mình và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu xem lập trình viên PHP là gì nhé . Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé

Mục lục

1. Đừng suy xét về câu hỏi Lập trình viên là gì? Mà hãy hỏi Lập trình viên PHP họ làm cái gì?

Đặt đúng câu hỏi “Họ làm gì?” thì bạn mới có thể có câu trả lời chuẩn xác nhất.

Để giải đáp câu hỏi này thì đầu tiên chúng ta sẽ đi về..

   1. Tổng quan về PHP

PHP được ra đời vào năm 1995. PHP là kiểu viết tắt hồi quy của từ “Hypertext Preprocessor”, và nó là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ.
lập trình viên PHP
lập trình viên PHP

PHP – Ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ

   2. Một vài điểm đặc biệt mà PHP đã đạt được từ khi sinh ra:

 • PHP là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, không mất phí

 • PHP là ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất toàn cầu
 • Trên thế giới, cứ 10 Website ra đời thì có 8 Web chạy bằng PHP
 • Được bình chọn là “Ngôn ngữ của năm” 2004
 • Phổ biến Thứ 3 năm 2010
 • Phổ biến Thứ 9 năm 2018

PHP - Ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới

PHP – Ngôn ngữ lập trình Website phổ biến nhất thế giới

Trên toàn cầu có hàng trăm ngôn ngữ lập trình cho nhiều mục đích không giống nhau. Và để duy trì nhiều năm trong TOP10 thì bạn có thể thấy PHP xuất sắc thế nào rồi đó.

Ok, đó là tổng quan về PHP để bạn thấy ngôn ngữ lập trình PHP rất phổ biến, rất nhiều người đang làm việc với nền tảng PHP nên bạn yên tâm PHP sẽ không lỗi thời. Ít đặc biệt là trong thời gian ngắn.

   3. Lập trình viên PHP họ làm cái gì?

Vì mục tiêu PHP được tạo ra phục vụ việc phát triển Website nên công việc của Lập trình viên PHP dĩ nhiên chủ yếu là lập trình Webthế nhưng, cũng có những công việc đặc thù, có thể hái ra rất nhiều tiền.

Có một cố công việc nhất định như sau:

 • Lập trình WebsiteSử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để tạo ra các Website. Có thể bạn không biếtFacebook cũng là một Web được tạo bằng ngôn ngữ PHP. Dĩ nhiên là hiện nay Facebook thêm vào Web của họ rất nhiều công nhệ, nhưng PHP vẫn là điểm bắt đầu của họ.

 • Viết Plugin: Các hệ CMS tạo Website dễ dàng và nhanh chóng của PHP rất nổi tiếng như WordPress, Drupal, Joomla có hàng triệu người sử dụng. Và thị trường viết các tiện ích cài cắm thêm vào trang Website cũng rất giá trị.

 • Quản trị WebsiteNếu như bạn là một lập trình viên PHP thì việc quản trị và sửa chữa, nâng cấp các trang Website được viết bằng PHP cũng khá là phù hợpThế nhưng, vị trí này thường vẫn chưa có thu nhập nhiều bằng làm các dự án Web mới.

 • Phát triển PHP Framework: Các Framework PHP nổi tiếng như Laravel, Codigniter, Symfony, Yii được rất nhiều lập trình viên PHP sử dụng. Và người làm ra nó cũng chính là những người dùng PHP mà thôi.

 • Phát triển ngôn ngữ PHP: PHP là một ngôn ngữ nguồn mở, phát triển dưới sự giúp sức của rất phần đông người. Nhóm phát triển PHP cũng liên tục tập nhật và cho ra các phiên bản PHP mới. Phiên bản mới nhất là PHP 7

Như đã nói ở trên thì thực chất của PHP dùng phục vụ một mục tiêu là làm ra các Website. Chính Bởi vậy, kiểu gì thì kiểu, muốn làm các công việc khác bạn phải biết lập trình Web bằng PHP.

2. Vậy cần phải học kiến thức gì để có thể lập trình Website bằng PHP?

Đầu tiên bạn phải tìm hiểu một chút về khái niệm cơ bản của Lập trình website:

   1. Front-end: Lập trình giao diện Web

Ở phần này thì lập trình viên sẽ dùng các nội dung kiến thức như:

 • HTML: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản này giúp bạn tạo ra khung xương của Web
 • CSS: Tác dụng làm đẹp để cho Web bớt nhạt nhẽo như những năm 1990
 • JavascriptGiúp bạn có thể tác động qua lại và chỉnh sửa các thành phần trên WebsiteLàm cho Web sinh động hơn trong mắt người sử dụng.

Các nội dung kiến thức hỗ trợ lập trình bố cục và giao diện người dùng tốt hơn bạn có thể tìm hiểu thêm như:

 • jQuery: Một thư viện hiệu ứng của Javascript
 • Bootstrap: Framework giúp làm ra layout Web nhanh chóngđẹp mắt và thích hợp với nhiều kích thước màn hình.

Nếu bạn đi vào kỹ càng về Front-end thì còn có rất nhiều thứ để bạn học. Nhưng tôi sẽ dừng ở đây vì chỉ cần những kiến thức này thôi cũng đã có thể phục vụ 90% nhu cầu công việc của bạn rồi.

   2. Back-end: Lập trình phía máy chủ

PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ vì vậy nếu như bạn học lập trình PHP thì chắc chắn bạn có thể thực hiện công việc phía Back-end. Dĩ nhiên bạn sẽ làm cả công việc phía Front-end.

Để làm việc phía Back-end với ngôn ngữ PHP thì dĩ nhiên bạn phải học các sử dụng nó:

 • Các cú pháp cơ bản

 • Cách cài đặt Session & Cookies
 • Giải quyết Function và Ngoại lệ trong PHP
 • Xử lý file
 • Thực hành các bước với Cơ sở dữ liệu bằng MySQL
 • Lập trình hướng đối tượng mục tiêu trong PHP
 • AJAX
 • Cách phát triển Web PHP theo mô hình MVC
 • Học dùng một vài Framework PHP nổi tiếng nhất như: Laravel, Codeigniter

Xem thêm : Source Code là gì ? Tìm hiểu về Source code website

3. Làm sao để trở lập trình viên PHP giỏi?

1. Sử dụng thạo các lớp và hàm PHP

Để trở thành một lập trình viên PHP giỏi, trước hết bạn cần hiểu được cách sử dụng thành thục các lớp và hàm PHP. Đây là yêu cầu căn bản nhất với vị trí lập trình viên.

2. Tạo tập tin cấu hình

Thay vì để các cài đặt kết nối cơ sở dữ liệu của bạn nằm rải rác ở mọi địa điểm, hãy tạo một tệp chính có chứa toàn bộ các thiết lập và sau đấy đưa nó vào tập lệnh PHP. Nếu đến thời điểm cần chỉnh sửa chi tiết, bạn có thể thực hiện trong một tệp thay vì nhiều tệp và từ đấy giảm nguy cơ nhầm lẫn. Việc này cũng rất có ích khi bạn cần sử dụng các hằng số và hàm khác trong suốt nhiều tập lệnh.

3. Luôn kiểm tra dữ liệu của cơ sở dữ liệu

Cam kết chất lượng của dữ liệu trong cơ sở dữ liệu là một trong những cách tốt nhất để tất cả công đoạn mã hoá của bạn xảy ra trơn tru.

4. Bật báo cáo lỗi trong khi đang lập trình

Màn hình trắng của PHP cho bạn biết rằng mình đã mắc lỗi khi đang lập trình. Khi xây dựng ứng dụng, bạn hãy bật error_Vporting và display_errors để nhanh chóng xác định vấn đề và khắc phục đúng lúc.

5. Quan tâm tới Comment Code (mã bình luận)

Bạn nên sử dụng comment code trong các phần phức tạp của mã nguồn vì nó sẽ cho phép bạn xem xét lại Khi mà đã lập trình xong. Đây cũng là cách để bạn phát hiện vấn đề hoặc những phần có thể thay đổi, tối ưu tốt hơn.

6. Kết nối với các lập trình viên PHP khác

Dù có năng lực đến đâu, bạn cũng không thể biết tất có. Vì vậy, hãy tham gia các diễn đàn, cộng đồng lập trình viên PHP để kết nối với những người xung quanh và học hỏi ở họ.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược về lập trình viên PHP và các công việc đa dạng của lập trình viên. Mong rằng bài viết này vừa giúp các bạn trong công việc sắp tới và cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công !

Vũ – Tổng hợp : Nguồn ( goodcv.vn, niithanoi.edu.vn, …)

Please select listing to show.