Mục lục

Hướng dẫn tối ưu google pagespeed mới nhất 2020

Xếp hạng bài viết này

Tối ưu google pagespeed là một trong những cách đơn giản nhất để tăng chỉ số SEO cho website nhưng lại rất ít người biết được điều này. Trong bài viết này, lamweb.vn sẽ hướng dẫn mọi người tối ưu google pagespeed mới nhất 2020

tối ưu google pagespeed Lamweb.vn

Xem thêm: Feedburner là gì ? Hướng dẫn đăng ký feedburner cho wordpress mới nhất 2020

Mục lục

Hướng dẫn tối ưu google pagespeed mới nhất 2020

Google vừa ra chuẩn đánh giá tốc độ đáp ứng của web mới khiến người khác lao đao, hợp lý lần này coi bộ khá nặng nề, nhất là trên di động, mà bản thân thử nghiệm thấy hiện giờ có trên 80% người dùng thiết bị di động, 10% dùng máy tính bảng, còn lại là trên máy bàn hoặc laptop thành ra tối ưu trên di động hầu như là điều tiên quyết ai cũng đang hướng tới.

Với những trang web to thì việc tối ưu đã diễn ra rất lâu rồi, vì sao ư, họ phải đi đầu niên đại, cái gì cũng phải tốt nhất để sau này tiến triển thì chẳng hề sử dụng gì nhiều nữa, thành ra những website cần tối ưu thường là những web mới làm, hoặc những web sài 1 thời gian nó trở nên chậm chạp và phải tăng cao để nó mau hơn, tăng trưởng thử nghiệm user.

bản thân là một Coder nên những chủ đề cơ bản bao trùm việc tối ưu mình xin đúc kết như sau :

 1. tối ưu hoá pic
 2. tăng cao hoá css,js
 3. tăng cao code
 4. dùng Cache và Preload
 5. dùng hosting hay VPS(máy chủ ảo) tốt.
 6. Bật nén trong Hosting(VPS) hoặc sử dụng CDN

Mình xin đi vào chi tiết từng chủ đề, nếu các bạn gặp trục trặc ở chủ đề nào thì vui lòng để lại comment, trong cấp độ mình sẽ trả lời.

1- tối ưu hoá hình ảnh :

toi-uu-hinh-anh

Hầu hết các website đều có pic chưa tối ưu, thường thì mình sẽ dùng tool gtmetrix để rà soát xem ảnh nào chưa được tối ưu, mình sẽ giúp giống như hướng dẫn của nó, chính mình gtmetrix sẽ xây dựng 1 hình đang tối ưu để mình download và quăng lên lại, việc này dễ dàng và ai cũng đủ sức làm được. Còn vấn đề nữa là gtmetrix hay báo “Serve scaled images”, có nghĩa là một hình nào đó nên để đúng click thước của nó, không dùng ảnh có kích thước lớn hơn rồi bóp nhỏ lại để hiển thị, gợi ý ảnh đó chỉ cần 90×90 nhưng lại sử dụng hình click thước 200×200 để hiển thị, nhưng vậy code nó phải mất thêm thời gian bóp nhỏ hình rồi mới hiển thị gây hao tài nguyên và cũng k quan trọng, gặp lỗi này thì cứ đăng hình cần scaled( bóp lại) về, sau đó dùng photoshop hoặc web hoặc plugins(chỉ sử dụng cho mã gốc wordpress) để bóp nhỏ kích thước và quăng lên lại, khuyến nghị nên dùng File Zilla để down và quăng ảnh lên.

Các bí quyết tăng cao pic trước khi upoad lên website:
– tối ưu hình ảnh với các website online:

 • Tiny PNG: https://tinypng.com
 • ComPressor: https://compressor.io/compress
 • Kraken IO: https://kraken.io/web-interface

– Pugin WordPress giúp tăng cao hình ảnh:

 • Compress JPEG & PNG images
 • EWWW image Optimizer

Xem thêm: Hướng dẫn bỏ chữ category trong wordpress mới nhất 2020

2- tăng cao hoá css,js:

toi-uu-minify-css

Đa phần web nào cũng có file css và js, thường thì để load mau hơn người đọc sẽ sử dụng hướng dẫn minify(quá trình này loại bỏ các khoảng trắng của các ký tự trống, ký tự thể loại mới, ghi chú và ký tự ngoặc nhọn khỏi mã nguồn của bạn) cho css, js.
Với việc có quá nhiều file css và file js, người đọc sau khi minify thì thường nối chúng lại để tăng tốc độ tải cho website. Có rất nhiều website giúp bạn minify file css và js đủ sức hỗ trợ bạn việc này.
note : việc sử dụng này đủ nội lực gây vỡ giao diện, hãy luôn có 1 bản backup và dùng File Zilla để an toàn hơn.

Các Plugins hỗ trợ minify CSS – JS WordPress:

 • Autoptimize
 • Fast Velocity Minify

3- tối ưu code :

cho đến nay có rất nhiều mã nguồn khác nhau, mỗi mã gốc lại chứa đựng vô số theme khác nhau, việc tăng cao code sẽ chông gai hơn rất nhiều, do đó, khi design 1 website bạn nên để ý đến việc nó dùng theme gì, có không khó khăn tăng cao k, cộng đồng support to không, có cập nhật thường xuyên k, v.v.v…

4- sử dụng Cached và Preload

Dù bạn sử dụng mã gốc nào bạn cũng cần phải tạo cache cho website, việc này thì gần như web nào cũng phải tạo ramục tiêu là để khách truy cập lần trước tiên website sẽ thực thi bình thường, tính từ lúc lần thứ 2 thì khách truy cập đúng liên kết đó thì nó sẽ thực thi mau hơn vì sử dụng lại file đang tạo ra dạng html nên máy chủ không phải giải quyết như lần trước nhất nữa, việc này vừa giúp tăng trưởng tốc tải trang vừa tạo điều kiện cho việc dùng thấp nhất tài nguyên của Hosting(VPS). Với đợt cập nhật Google PageSpeed Insight lần này, Google ưu tiên những web có sử dụng hàm “preload” trong code, nếu bạn mong muốn refresh tốc độ trên di động trên 90 điểm thì k thể bỏ qua việc này , với từ khoá “Preloading content with rel=”preload”+tên_mã_nguồn” mong là các bạn đủ nội lực tìm kiếm được thứ bạn cần.

5- sử dụng host hay VPS chất lượng.

su-dung-vps-chat-luong

Việc này cũng rất cần thiết, nó đảm bảo cho bạn có sự ổn định, trong SEO nó càng cần thiết hơn nữa. Nếu điều kiện kinh tế cho phép hãy mua 1 VPS để giúp cho cho sự ổn định của máy chủ vì SEO là công việc dài hạn, nên thời gian uptime càng cao càng tốt, lý tưởng nhất là 99,99%, thế thì làm sao nghiên cứu 1 hosting hay 1 VPS tốt.Bạn coi thử hosting của bạn có những điều này không nhé:

 • Sự ổn định, chưa thấy hoặc k thấy nó rơi vào tình trạng “Waiting for tên_web_site” quá lâu, ngay nguồn trái màn ảnh, nếu bạn thấy nó cứ Waiting hoài, hoặc vô lâu nó đơ và trắng trang hoặc lỗi gì đó bằng Tiếng Anh hoặc tiếng Việt mà không hề giao diện của bạn thì bạn nên cân nhắc refresh host (VPS) không giống.
 • sử dụng SSD
 • dùng LiteSpeed
 • Chạy hệ điều hành Centos + CloudLinux
 • dùng Maria Database

Nhiều bạn với chi phí thấp nhưng luôn luôn muốn sử dụng VPS thì đủ nội lực góp mua chung để sài hay hơn là sử dụng hosting share.
Để tra cứu VPS có ok không các bạn đăng nhập SSH trong VPS và sử dụng lệnh này :
curl -Lso- tocdo.net | bash
Có những thông số bạn cần lưu ý để nhận biết 1 VPS tốt :

 • Loại ảo hoá tốt nhất là KVM & Cloud OpenStack, các loại không có thực hoá khác giống như OpenVZ, XEN không nên sử dụng.
 • Tốc độ trung bình( Average) : cần trên 400 MB/s
 • Read IOPS : trên 35k mới gọi là ổn.
 • Write IOPS : trên 20k mới gọi là ổn.

6- Bật nén trong Hosting(VPS) hoặc dùng CDN

su-dung-wordpress-cdn

Khi bạn truy cập vào site của bạn, một request sẽ được gửi tới server để chuyển file xuống. Những file này càng lớn, càng mất nhiều thời gian để đăng. Bằng phương pháp nén trang web của bạn và CSS trước khi gửi chúng qua cho trình duyệt sẽ giảm thời gian tải xuống đáng kể vì files sẽ nhỏ hơn.Vì vậy hiệu quả cuối cùng sau khi gzip nén file, kích thước của trang và CSS có thể giảm tới 60-70%

Với từng website Server riệng thì việc bật Gzip cũng khác nhau, đủ sức kể đến các web server giống như Apache chúng ta phải chỉnh file .htaccess, với Nginx chúng ta chỉnh file php.ini, với các web Server khác chúng ta đủ nội lực xem qua anh google, 😀😀😀
Nếu việc bật Gzip chông gai với bạn, bạn đủ nội lực sử dụng CDN, điển hình CDN miễn phí của Cloudflare có thể giúp bạn việc này, với những web có nhiều lượng truy cập từ nhiều nước không giống nhau việc sử dụng CDN gần như bắt buộc.

***Tối ưu hoá mã gốc WordPress :

Với mã gốc được các SEOER tin tưởng thì việc tối ưu cũng trở nên bức thiết khi web ngày một chậm hơn
Cũng với những công đoạn trên, các bạn nên sử dụng theo từng bước 1 ở trên để có được hiệu quả tốt nhất.
Một chủ đề tồn động mà hầu hết các bạn đã gặp phải là lỗi do k nén những file có gốc nguồn từ live chat của Facebook và các vận dụng như bình luận Fb hay Chúng tôi trên FacebookFacebook sử dụng ngôn ngữ lập trình riêng trên hệ thống javascript “ReactJS” nên lúc cần phải truy xuất thì phải tham khảo rất nhiều file *.js để trả về hiệu quả, việc này là k cần thiết, điều cần nhất là tin nhắn vào hộp thư fanpage Facebook mà chẳng hề sử dụng plugins, không khó khăn nhất là chèn 1 hình có biểu tượng chat Facebook và liên kết tới hộp thư FanPage dạng m.me/duong-dan-fanpage-facebook và sử dụng css cố định hình đó chạy theo khi mình cuộn trang.

Việc tối ưu file css và js của web với wordpress chúng ta nên sử dụng plugins cache, với những gì kể trên thì plugins cache đó phải đảm bảo các tiêu chí sau :

 • Có tính năng Preload
 • Minify và nối file js,css
 • Lazy Load hình và khung iframe
 • nhẹ nhàng
 • Tạo cache riêng cho giao diện mobile (cực quan trọng)
 • tăng cao Database
 • Disable Emojis
 • support CDN

Tuỳ vào mỗi người sẽ có cách lựa chọn lựa khác nhau, với bản thân thì mình sử dụng Plugins WP Rocket bản Premium để cache, nó chứa các ưu thế trên và tương thích hầu hết các theme của wordpress.
***************************************************

Câu hỏi : Nếu tôi muốn đạt được 99/100 điểm PSI trên di động sử dụng wordpress, dễ dàng nhất tôi sẽ khiến gì ?
Trả lời : Bạn chỉ cần cài giao diện Astra phiên bản miễn phíphối hợp plugins WP Rocket bản Premium ,không dùng Page Buider để tuỳ biến trang chủ,dùng VPS tối thiểu 2GB ram, bật CDN từ Clouflare và phải sử dụng chứng SSL có phí

P/S : chẳng hề cứ PSI cao thì web nó tốt ,nó chẳng nói lên điều gì cả, chỉ cần web tải nhanh là được, người phán xét website của bạn suy cho cùng là user, họ là người phán quyết cuối cùng chứ không hề Google PSI !

Nguồn: vinahost.vn

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Please select listing to show.