Mục lục

Hướng dẫn tối ưu database wordpress mới nhất 2020

Xếp hạng bài viết này

Tối ưu database wordpress là một trong những cách đơn giản để khiến cho wordpress của chúng ta nhẹ nhàng hơn. Trong bài viết này lamweb.vn sẽ viết bài Hướng dẫn tối ưu database wordpress mới nhất 2020.

tối ưu database wordpress Lamweb.vn

Mục lục

Hướng dẫn tối ưu database wordpress mới nhất 2020

Khi sử dụng WordPress trong thời gian dài, database (cơ sở dữ liệu) của web bạn đủ nội lực phình to ra mà trong đó chứa k ít các dữ liệu không quan trọng xen kẽ trong các dữ liệu quan trọng, hoặc không còn dùng. Mà database của bạn càng nặng thì các truy vấn sẽ giúp việc chậm chạp hơn vì nó phải dò tìm trên một lượng to các dữ liệu, trong đó gồm có các dữ liệu k còn sử dụng.

Các dữ liệu này gồm có bản nháp post tự động lưu, revision, cookies, dữ liệu của các plugin/theme không còn sử dụng,….Thực tế, các dữ liệu này đa phần bạn sẽ không dùng đến nên bạn đủ sức xóa chúng đi mà k cần phải lo sợ website bị lỗi.

Trong post này, mình sẽ tut bạn từng bước cơ bản và nâng cao trong việc dọn dẹp các dữ liệu k cần thiết trong database của bạn trở nên gọn gẽ hơn, nhẹ hơn. Hãy nên nhớ là mãi mãi backup database của website bạn trước khi làm các công việc này.

Xem thêm: Tổng hợp các plugin đếm lượt xem bài viết wordpress mới nhất 2020

1. Dọn dẹp database với plugin

Trước khi vào các phần can thiệp thủ công vào database, mình muốn nói qua cho bạn biết về mẹo dọn dẹp database bằng plugin vì nó an toàn hơn, easy thực hiện.

Trong WordPress có rất nhiều plugin miễn phí đủ sức support bạn quét sạch mọi dữ liệu rác chỉ với một cú click, điển hình là plugin WP Database Cleaner giúp bạn dọn dẹp các dữ liệu không quan trọng, kể cả các tags chưa có post.

Nhưng nếu bạn có ngân sách, mình khuyên các bạn nên sử dụng plugin Smart Cleanup Tools mà mình vừa mới dùng cho Thachpham.com, vô cùng tốt và kết quảhỗ trợ auto dọn dẹp database định kỳ.

2. Dọn dẹp database với lệnh SQL

Nguy hiểm là vậy nhưng kết quả của nó rất khả quan, chỉ cần một tí hiểu biết SQL là bạn sẽ dễ dàng sử dụng nó trong bất kỳ trường hợp nào. Nhưng ở đây, mình chỉ hướng dẫn bạn phương pháp xóa các cookies không cần thiết chứa trong table wp_options vì nó đủ nội lực chiếm vài MB của database nếu blog của bạn hoạt động lâu rồi.

trước nhất hãy truy cập vào PhpMyAdminchọn database mà bạn cần dọn dẹp bên cột trái và ấn nút SQL phía trên để khởi đầu thực thi lệnh.

phpmyadmin-sql

Sau đó copy đoạn này vào bên trong khung chạy lệnh rồi ấn nút Go, nếu bạn dùng prefix database không giống với wp_ thì sửa lại nhé. Nó có hỏi thì thì cứ Ok.

01
DELETE FROM `wp_options` WHERE `option_name` thích '%_transient_%'

phpmyadmin-run-command

Và hiện giờ bạn sẽ nhận được thông báo màu xanh hiển thị số loại mà nó đã xóa đi, ít hay nhiều tùy theo độ lớn database của bạn.

Xem thêm:  Hướng dẫn chèn code google adsense vào wordpress mới nhất 2020

3. Xóa các table của các plugin không còn sử dụng

Một số plugin khi cài vào sẽ “bonus” cho bạn thêm vào table trong database mà khi gỡ ra nó không chịu xóa đi, điều này đủ sức làm bạn hơi rối mắt.

cho nên, thi thoảng nên tra cứu xem trong database của bạn có table nào không còn sử dụng hay k. Nếu k thì cứ chọn nó và chọn tác vụ Drop là xong.

phpmyadmin-drop-table

Hãy cẩn thận khi xóa table nhé và tất nhiên bạn nên hiểu mình đã làm gì, cũng đừng nên quên backup database trước khi sử dụng việc này.

4. Tìm và xóa các giá trị database không sử dụng

Nếu bạn đang dùng web WordPress trong một thời gian dài, vừa mới từng sử dụng quá nhiều plugin và theme khác nhau thì dĩ nhiên database của bạn sẽ chứa rất nhiều những giá trị k còn sử dụng đến, ví dụ giống như các cột giá trị của post meta và các xây dựng tùy chọn tự sản sinh ra trong plugin và theme.

Khi vào database, bạn nên quan tâm đến table wp_postmeta đầu tiên vì nó sẽ chứa các dữ liệu liên quan đến các dữ liệu vĩ mô của các post, ví giống như bạn dùng các plugin có thiết lập khi tải bài thì nó sẽ lưu vào đây. Hãy ấn chọn table này và bạn sẽ thấy các giá trị của nó:

lamsachdatabase-postmeta

Bạn hãy quan tâm phần meta_key, nghĩa là tên của kiềm hãm trong custom field. Bạn xem có kiềm hãm nào của các plugin mà bạn nghĩ là không còn sử dụng nữa ngoài các kiềm hãm của WordPress (luôn khởi đầu là _wp). Chẳng hạn giống như mình thấy, mình có một số khóa tên essb_hidefbessb_off và các kiềm hãm này mình nghĩ là không còn dùng nữa. Vậy thì việc tiếp theo mà mình cần sử dụng đó là tìm toàn bộ các khóa theo tên này xem nó có nhiều không.

Mình chọn lên tab kiếm tìm ở trên. Ở phần khóa meta_key, mình sẽ nhập một phần tên của khóa cần search và mình sẽ chọn kiểu Operator là thích %…% để đủ nội lực tìm theo tên tương đồng. Cuối cùng ấn nút Go để nó tìm.

lamsachdatabase-postmeta02

Và hiện tại nó sẽ liệt kê ra all mục lục các kiềm hãm theo tên mà bạn tìm, bạn sẽ biết được nó có bao nhiêu dữ liệu giống như vậy.

lamsachdatabase-postmeta03

Nếu bạn cảm thấy cần xóa all các dữ liệu này thì hãy copy cái định dạng Query ở trên.

lamsachdatabase-postmeta04

Và chuyển qua tab SQL kế bên rồi paste vào, thay chữ SELECT * thành DELETE rồi ấn Go.

lamsachdatabase-postmeta05

Và nó sẽ thông báo có bao nhiêu dữ liệu liên quan tới kiềm hãm này đang được xóa.

Các bạn làm tương tự với các table không giống nhé. Xin nhắc lại là sử dụng table nào thì hãy chọn table đó rồi làm theo mẹo 4 này.

LỜI KẾT

Ở trên mình vừa mới chỉ bạn một vài cách sử dụng sạch dữ liệu thừa trong database và sau khi làm xong, bạn tất nhiên sẽ thấy sự refresh rõ rệt trong dung lượng database của website mình.

Một database nhẹ đủ sức vừa giúp bạn tiện lợi trong việc sao lưu, di chuyển mà vừa giúp web giải quyết nhanh hơn, hy vọng các mẹo nhỏ trên sẽ làm ích bạn trong việc tối ưu database.

Xem thêm: Widget là gì? Hướng dẫn Chỉnh sửa widget trong wordpress mới nhất 2020

Xem thêm :

hướng dẫn sử dụng joomla mới nhất 2020

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Please select listing to show.