Mục lục

Hướng dẫn làm web bằng wordpress mới nhất 2020

Xếp hạng bài viết này

Làm web bằng wordpress là một trong những keyword được search nhiều nhất trên Google về chủ đề làm web bằng wordpress. Trong bài viết này, lamweb.vn sẽ viết bài viết Hướng dẫn làm web bằng wordpress mới nhất 2020.

Làm Web Bằng WordPress

Mục lục

Hướng dẫn làm web bằng wordpress mới nhất 2020

Tạo một website bằng WordPress giờ đây hết sức đơn giản! Bởi vì Google thần chưởng là có chỉ dẫn tất tần tật.

chỉ dẫn thì quá trời người viết rồi, có điều chẳng hề chỉ dẫn nào cũng đa sốeasy hiểu và hướng dẫn bạn tới ngành tới chốn đâu.

Đó là nguyên nhân mình viết bài tut này.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn làm website bằng WordPress theo cách không khó khăn nhất, chi tiết nhất mà tất cả những ai cũng đủ nội lực làm được.

WordPress có thể tạo hầu hết các loại web, từ web một mìnhwebsite tin tức, web doanh nghiệp cho đến website bán hàng hay thương mại điện tử.

Đặc biệt với các bạn kiếm tiền Trực tuyến (MMO) sẽ luôn lựa chọn WordPress để tự sử dụng niche site giúp cho việc kiếm tiền cực kỳ kết quả.

web của mình đây cũng tạo bằng WordPress nè.

WordPress dễ dùngtăng cao cho SEO và có cộng đồng đông đảo supportmuốn làm gì cũng có plug-in support, kiểu giống như kho App trên Android hay Apple. Đó là tại sao chính nó trở thành mã gốc xây dựng thông dụng được nhiều website sử dụng nhất cho đến nay.

Theo đo đạt Hiện nay thực hiện bời W3Techs, WordPress là nền tảng quản trị content web được sử dụng nhiều nhất (chiếm tới 55%).

WordPress market share Lamweb.vn

WordPress có ngôn ngữ tiếng Việt, nên bạn nào k giỏi tiếng Anh cũng chẳng sao.

Cùng bắt đầu nhé!

Cần chuẩn bị những gì?

Có cần biết code, HTML, CSS,… để tạo được website?

k nhé! Với WordPress, ai cũng có thể tự sử dụng webkhông cần biết tí gì về code hết trơn. Mình cũng khởi đầu web trước hết trong khi chẳng biết tí gì về code.

Thế bạn cần gì?

 • Một tên miền (domain): đây cũng chính là địa chỉ của websiteví dụ google.com, mình sẽ hướng dẫn đăng ký nó ở bên dưới.
 • Một account hosting: đây là ngành lưu trữ toàn bộ dữ liệu của web như postpic, v.v…, mình sẽ tut mua hosting ở bên dưới.
 • Thẻ VISA/MasterCard:tất nhiên rồi bạn phải cần nó để mua tên miền và host, cũng có thế dùng Paypal.

Nếu bạn chưa biết: k nên lầm lẫn giữa web chạy mã nguồn mở WordPress.org với blog miễn phí hoặc website đăng ký trên WordPress.com nhé. Nó là hai cái hoàn toàn không giống nhau.

Bài này là mình chỉ dẫn bạn tạo web chạy mã gốc xây dựng WordPress, chuyên nghiệp, đầy đủ chức năng, có tên miền riêng, hosting riêng và sử dụng cho nhiều mục đích từ một mình đến công ty hay shop.

Nó khác với free blog / web tải ký trên WordPress.com, là kiểu như free blog trên weekly hoặc blogger. Dạng này chỉ là các profile để viết bài cho vui thôi, chứ bạn chẳng sử dụng được gì không giống.

Làm một website WordPress tốn bao nhiêu tiền?

Theo trải nghiệm cá nhân của mình, ngân sách ban đầu để xây dựng được một website WordPress gồm:

 • Domain: khoảng $10-$15 / một năm, bạn chỉ cần mua 1 năm đầu sau đó like thì gia hạn tiếp.
 • Hosting: khoảng $5 / tháng, mới đầu bạn đủ nội lực mua 6 tháng hoặc 1 năm, sau này thích thì gia hạn, k thì đổi qua host khác.
 • Theme: khoảng $15 – $60 tùy loại, đây là giao diện cho web, bạn cũng đủ nội lực xài theme free, sau này mua sau cũng được.

Mã gốc WordPress thì free.

giống như vậy tổng chi phí ban đầu để có được một website WordPress khoảng từ $40 – $100.

Thực ra chi phí lớn nhất của một website nói chung hay web mã gốc WordPress nói riêng đó là content (content), tức là các post trên web đó.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn từng bước, bạn làm theo để tự tạo cho mình website thật chuyên nhiệp trên mã nguồn WordPress nhé.

Bước 1: đăng ký tên miền

đầu tiên bạn cần có domain hay còn gọi là tên miền websitegợi ý như yahoo.com, google.com, vnexpress.net, …

Việc lựa chọn domain cho website cực kỳ quan trọng, nó k chỉ tác động tới sự sự phát triển của brand của bạn đã muốn xây dựng, mà nó còn ảnh hưởng lớn tới việc SEO website của bạn về sau.

vì thế mình mong muốn có một số note cho bạn khi chọn mua domain cho web, để tránh những đáng tiếc về sau:

 • Phải tra cứu kỹ lịch sử của domain bạn vừa mới muốn đăng ký. Nhiều trường hợp domain đó đã có người xung quanh sử dụng trước đây. Trong trường hợp này nếu domain đó có lịch sử xấu như đang bị Google phạt, hoặc công ty có lịch sử xấu, … Nếu bạn sử dụng lại domain này thì sẽ chông gai cho bạn khi SEO website hoặc tác động đến thương hiệu của bạn.
 • Cân nhắc nên miền quốc tế hay domain VN (.com, .net… hay .vn), đây cũng là một yếu tố tác động đến SEO web.
 • chọn tên miền ngắn, dễ gõ, dễ ghi nhớ.

Khuyên bạn nên đọc bài những note quan trọng khi lựa chọn mua domain website mình có lý giải rất rõ, hướng đầy đủ các lưu ý trên, cách test lịch sử domain và nhiều lưu ý quan trọng không giống.

Bạn nên chuẩn bị mục lục nhiều options cho domain, bởi vì đủ nội lực domain bạn muốn mua vừa mới có người khác đăng ký rồi.

hiện tại có rất nhiều nhà sản xuất dịch vụ đăng kí domain cho bạn chọn lựa giống như Namcheap, Godday, Namesilo, Nhân Hòa, Mắt Bão…

Mình vừa mới dùng qua nhiều nhà sản xuất. Nhưng like nhất vẫn là Namecheap, bởi vì nó dễ tải ký, easy sử dụnghỗ trợ 24/7 cực tốt chứ không giống như mấy nhà sản xuất Việt Nam. Thanh toán dễ dàng bằng Visa, MasterCard và Paypal.

hơn nữa Namecheap miễn phí vĩnh viễn dịch vụ ẩn danh tính đăng ký tên miền WhoisGuard.

OK, sau khi vừa mới đọc những note quan trọng khi mua domain và đã có danh mục các options cho domain cần mua, bạn hãy theo các bước chỉ dẫn của mình trong bài hướng dẫn mua tên miền tại Namecheap để mua tên miền nhé.

không cần tiếng Anh tiếng gió gì hết, khoảng 10 phút sử dụng theo tut là có domain xài luôn chứ k cần thủ tục rườm rà như các nhà sản xuất VN đâu.

IFrame

Bước 2: Mua hosting

hosting hay host server là máy chủ kênh bạn sẽ lưu trữ các dữ liệu của website và cả mã nguồn WordPress. Các dữ kiệu như bài viếtpic, âm thanh, hay các ứng dụng đều được lưu trữ ở hosting.

Mỗi lần người ta gõ truy cập web của bạn thông qua domain bạn mua ở trên, host server sẽ gửi dữ liệu trang website đến thiết bị và hiển thị website lên trình duyệt của người dùng.

Tốc độ web phụ thuộc rất lớn vào hosting server. Đặc biệt là khi website của bạn có nhiều người truy cập cùng lúcdo đó bạn cần cân nhắc khi lựa chọn host server, dự đoán xem lượng truy cập có đông k.

ngày nay các nhà cung cấp host phân phối 3 dạng hosting đa dạng sau đây:

 • Shared hosting: trên một máy chủ, nhà sản xuất sẽ chia thành nhiều account hosting và bán cho nhiều mọi người nhau. Nghĩa là bạn phải share tài nguyên máy chủ giống như CPU, RAM,… với nhiều người xung quanhgiống như bạn thuê phòng trọ ở ghép. ưu thế là sễ sử dụng.
 • VPS hosting: Virtual Private Server là dạng máy chủ ảo. Bạn hầu như sở hữu riêng máy chủ (thực ra vẫn chia sẻ nhưng hạn chế), có toàn quyền cài đặt hay cấu hình mọi thứ. như bạn thuê nhà nguyên một lầu. nhược điểm là thống trị hơi phức tạp.
 • Dedicated Server: bạn sở hữu riêng máy chủ vật lý thực sự, không chia sẻ với bất kỳ ai. Bạn chịu trách nhiệm thống trị và cấu hình từ A-Z. giống như bạn thuê nhà nguyên căn. Giá thuê sẽ cao.

Nếu bạn là người mới thì mình khuyên là nên chọn shared hosting để easy thống trị và hơn nữa website của bạn cũng chưa có nhiều truy cập. Sau này khi bạn có nhiều trải nghiệm sẽ chuyển lên sử dụng VPS hoặc Dedicated Server.

Để mua host bạn hãy làm theo các bước trong bài hướng dẫn mua host tại Namecheap.

IFrame

Bước 3: Trỏ tên miền về host

như vậy là bạn đã có domain và hosting, để website đủ sức chạy được, bạn cần phải kết nối domain với hosting, còn gọi là trỏ tên miền về hosting.

mục tiêu là khi user gõ địa chỉ web (domain) của bạn vào trình duyệt, lúc này sẽ được kết nối đến hosting nơi web của bạn sẽ được lưu trữ. Nhờ đó người dùng sẽ truy cập được web của bạn.

mẹo làm có khác nhau một tí giữa các nhà sản xuất domain và host. Nhưng cũng hết sức không khó khăn, chỉ tốn vài phút thôi.

Bạn xem bài tut của mình về hướng dẫn trỏ domain về hosting là sẽ giúp được ngay nhé.

Bước 4: cài đặt WordPress

Sau khi đã liên kết domain và host thành công, bạn có thể tiến hành setup WordPress để cai quản và design web được rồi.

Việc cài đặt WordPress cũng khá không khó khăn. Hầu hết các host họ đều cung cấp bảng điều khiển cPanel để giúp bạn thực hiện các tác vụ cấu ảnh host server. Trong cPanel cũng sẽ hỗ trợ tính năng cài WordPress luôn.

nhìn thấy chỉ dẫn chi tiết từng bước setup WordPress cho websitebài viết này cũng có kèm mình họa trực quan nên easy hiểu và thực hiện theo.

hoàn thành xong bước này là bạn đang gần hoàn thành rồi, bạn gõ domain của web vào trình duyệt và thấy màn ảnh mặc định của WordPress, giống như vậy là thành công.

Bước 5: setup Theme cho website

Sau khi setup xong WordPress, nếu thử truy cập web, bạn sẽ xem trang chủ với giao diện (theme) mặc định bởi WordPress.

Những theme mặc định của WordPress thường rất sơ sài, chỉ thêm vào với ai viết blog không khó khăn, và theme mặc định cũng k hỗ trợ tốt việc tùy biến.

Tùy theo mục tiêu của website bạn vừa mới mong muốn design, bạn sẽ chọn theme sao cho phù hợp. Theme chính là bộ mặt của một website để tương tác với user.

đôi lúc bạn bắt gặp một website nào đó có giao diện ấn tượng với bạn và bạn cảm thấy rất thích hợp với web của bạn nhưng lại không biết website đó đã sử dụng theme gì.

Đây là mẹo nhỏ cho bạn, hãy dùng công cụ online giống như wpthemedetector.com để tra cứu, bạn sẽ biết được một web đang dùng thêm gì và plugin gì.

Lời khuyên: nên mua một bộ theme bản quyền để đảm bảo sự an toàn cao nhất (tuyệt đối k download hàng chia sẻ trên online hay gọi là theme null, bởi vì bạn sẽ được ưu đãi virus để phá banh website của bạn), theme bản quyền cung cấp với đầy đủ chức năngkhông khó khăn tùy biến giao diện mà không cần bận tâm về code, được support tẹt ga. Đặc biệt phải chọn theme tối ưu thật tốt cho tốc độ website, bởi vì tốc độ web là một yếu tố quan trọng trong SEO, Google đang bấm mạnh điều này. Mình vừa mới tra cứu rất nhiều theme và lựa chọn theme Astra sử dụng cho all các website của mình.

Để setup theme bạn hãy làm theo các bước trong bài chỉ dẫn setup theme cho web WordPress.

Bước 6: setup Plugin cho website

web của bạn giờ đây vừa mới có được giao diện muốntuy nhiên mới chỉ có những chức năng cơ bản như kiểu máy tính mới setup hệ điều hành Windows.

Để bổ sung các chức cần thiết không giống, bạn phải cài đặt thêm các plugin, như việc bạn cài phần mềm cho máy tính vậy.

Tùy theo mục đích mà bạn sẽ setup các plugins phù hợp.

Có một số plugins cơ bản thường cần có như:

 • Yoast SEO: support SEO cho web
 • WP Super Cache: tạo bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ website
 • Contact form 7: tạo form liên hệ

note là cài càng nhiều plugins sẽ càng sử dụng chậm tốc độ webdo đó bạn nên cân nhắc chỉ cài plugin thực sự quan trọng.

Để setup plugin bạn hãy làm theo các bước trong bài tut setup plugin cho WordPress.

như vậy là bạn đang hoàn thiện cơ bản phần setup cho website, giờ đây bạn đủ sức tăng trưởng nội dunglàm logo,… cho website của bạn.

Bước tiếp theo bạn sẽ setup Google tìm kiếm Console và Google Analytic, hai tool miễn phí không thể thiếu để bạn SEO web.

Bước 7: cài đặt Google tìm kiếm Console

Google kiếm tìm Console (tên cũ là Google Webmaster Tool) là tool miễn phí của Google giúp theo dõi hiện trạng website của bạn trên tool search Google. Là tool không thể thiếu của bất kỳ SEOer nào.

Thông qua tool này bạn sẽ:

 • Biết web bạn có lỗi về index k và hướng giải quyết.
 • Yêu cầu lập chỉ mục cho bài viết mới.
 • Nắm được thông tin thứ hạng keyword.
 • Biết được tỉ lệt click (CTR), số lần hiển thị…
 • Biết được thông tin về backlink.
 • Nhận được các thông tin giống như tác vụ thủ công, lỗi web giống như nhiễm virus, bị hack,…

Để sử dụng tool này hãy thực hiện theo các bước trong bài hướng dẫn cài đặt Google tìm kiếm Console cho web.

Bước 8: cài đặt Google Analytic

Google Analytic cũng là một tool miễn phí không giống của Google, nó cho phép theo dõi và phân tích các truy cập tới web của bạn.

Thông qua Google Analytic bạn sẽ:

 • Biết được lượng truy cập tới website.
 • Biết được thông tin về khách truy cập như vị trí địa lý, độ tuổi, giới tính, thiết bị truy cập,…
 • Hiểu được hành vi của khách truy cập.
 • Nắm được các chỉ số như bounce rate, time on site,…
 • Nắm được thông tin về tốc độ web.
 • Và rất nhiều tính năng không giống.

Với Google Analytic bạn sẽ hiểu được hành vi của khách truy cập và phân tích được chất lượng nội dung trên web, từ đó sẽ giúp bạn tăng cao tốt hơn.

Để dùng tool này bạn hãy làm theo các bước trong bài tut setup Google Analytics.

giống như vậy là mình đã chỉ dẫn xong mẹo tạo một website bằng WordPress. Cũng đơn giản phải không? Hi vọng bạn thực hiện thành đạt mà k gặp khó khăn gì!

Còn rất nhiều công việc kế tiếp bạn sẽ phải sử dụng cho website mà mình nghĩ sẽ tốn rất nhiều công sức như:

 • nghiên cứu từ khóa để SEO
 • tăng trưởng nội dung website
 • On page SEO
 • Off page SEO
 • thiết kế logo
 • làm video

toàn bộ mình có share trên website này, bạn nhớ theo dõi nhé!

Nếu có khó khăn hay câu hỏi gì hãy bình luận bên dưới, mình sẽ cố gắng trả lời sớm nhất.

nguồn: khanhplus.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Please select listing to show.