Mục lục

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng github trên windows

Xếp hạng bài viết này

Github là gì ? Đối với dân lập trình có vẻ khá quen thuộctuy nhiên những ai miễn nhiễm đến nó cũng không biết nó là gì đâu, nó cũng giống như SVN là một source version control. Vậy chính xác Github là gì ? Và công việc ra sao . Hãy cùng lamweb.vn theo dõi bài đăng bên dưới và cùng tìm và phân tích thêm nhé

Mục lục

Biện pháp việc với github

Trước tiên bạn cài git trên windows, vào địa chỉ http://git-scm.com/downloads bấm vào phiên bản dành cho windows. đây chính là file thiết lập exe , bạn tiến hành cài đặt git như phần mềm thông thườngmột khi cài xong, mở CMD lên gõ lệnh:

git --version

Nếu không thông cáo lỗi và trả về phiên bản của git thì bạn đã cài đặt thành công. VD mình đang dùng git 1.9.4

git version 1.9.4.msygit.0

Làm việc với Github nói riêng hay bộ máy GIT nói chung có 2 workflow chính là local workflow và server workflow.

Bạn có thể khác biệt chỉnh sửa code thoải mái ở local (tức là lưu file code trên máy tính của bạn), sau khi thay đổi xong bạn có thể đồng bộ với tài khoản github trên server. Thuật ngữ này gọi là “commit“. Khi mà đã có bản code hoàn chỉnh một tính năng nào đó, hoặc fix bug xong hay bản có thể chạy được thì hãy commit lên server github. Chú ý: không được commit code dở dang còn đang mắc lỗi hoặc chưa qua test lên repository server sẽ làm liên quan tới thành viên khác. tuy nhiên bạn cũng có thể tạo một repository để up code dở dang chưa hoàn chỉnh vào đấy, với nhánh này thì không được public mà khuyên bạn có quyền xem và thay đổi.

Thuật ngữ

  • Clone repository: tạo một bản sao của một repository đã tạo trước đó.
  • Commiting to the repositorymột khi thêm các file vào từ local vào hàng đợi (stage), bạn có thể commit và upload lên Git repository.

Khởi tạo git local
Bạn tạo một thư mục mới để cho phép git làm việc với thư mục này. Để làm Việc này, bạn vào start -> run gõ “cmd” và nhấn enter. Tại giao diện lệnh trỏ vào thư mục sẽ hình thành git local, chạy lệnh sau:

> git init

Lệnh này sẽ tạo folder ẩn có tên “.git” vào thư mục này, đấy là những tệp repository quan trọng giúp bạn có thể tải các files có trong folder lên git server.

Dự án code của bạn có thể thiết kế các file tin trong folder trên, sau đấy tiến hành tải lên server một khi có files code hoàn chỉnh. Thêm một hoặc toàn bộ các files vào hàng đợi để chuẩn bị sẵn sàng đưa lên github, dùng lệnh sau sẽ đưa tất cả các files mới chỉnh sửa vào stage.

git add .

Tiến hành commit các files này.

git commit -m "chú giải"

Nhập nguyên nhân trước khi tải code lên repository server, dòng này sẽ hiển thị trên repository. Có thể là thông cáo cập nhật fixed lại lỗi của bản trước đây có tác dụng thông cáo cho người dùng biết và dùng code của bạn nhiều hơn.
git-commit-comment

Cuối cùng upload chỉnh sửa lên server.

git push origin master

Đấy là nguyên lý hoạt động căn bản của git, phần kế tiếp đây mình sẽ đi vào kỹ càng chi tiết về lệnh git và sử dụng Git với bố cụ và giao diện.

Dùng Git với bố cụ và giao diện

Một khi cài xong, nhấn start gõ từ “git” bạn có thể thấy có 2 ứng dụng “Git Bash” và “Git GUI”. Một bản dùng giao diện lệnh và một bản tương tác với các repository vendors như github, Bitbucket và Beanstalk thông qua giao diện.

Thiết lập SSH Keys

Cài đặt ssh-keys cho máy tính của bạn rất đơn giản, bạn mở Git GUI lên. nhấn vào Show SSH Key dưới thực đơn Help.
Git gui ssh

Rất có thể ssh-key đã xuất hiện trên máy tính của bạn trước đâybạn sẽ xóa nó đi hoặc backup lại key nếu không hề biết chính xác do đâu mà có.
ssh-key
Thực hiện Việc nàybằng cách xóa đi toàn bộ các files trong thư mục C:\Users\\.ssh.. Thay < username > là tên user của máy tính bạn. nếu bạn chưa biết user này, mở start->run gõ cmd , và nhập dòng lệnh sau:

echo %username%

Để Tạo lại ssh key, bạn sẽ nhấn vào nút Generate Keynếu như có thể sẽ cần yêu cầu nhập passphrase (mật khẩu bảo mật). Hãy nhớ chuỗi password này, bạn có thể cần sử dụng lần sau.

Lệnh tạo ssh keys trên giao diện tương ứng với command line:

ssh-keygen -t rsa

Cài đặt SSH Key trên Hosted Git Repository

Trong bài này mình sẽ dùng Github làm VDbạn cần khai báo chuỗi SSH keys đã thiết lập trên máy tính của bạn vào tài khoản trên github. mục đích để làm gì?

Khi thực hiện lệnh git đẩy dữ liệu lên github, git sẽ lấy ssh-key có trong máy tính và so sánh trên bộ máy github accounts, nhờ chuỗi key này mà phát hiện thấy account github của bạn. Nhờ đó mà các files được push lên đúng repository trên github server.

Bấm vào “Copy to Clipboard”, truy xuất vào settings chọn tab SSH keys trên github tại địa chỉ https://github.com/settings/ssh. Thêm ssh key bằng việc nhấn vào Add SSH key.
Thêm ssh-key trên github
Trường “Title” điền tên nhận dạng SSH key, field này không quan trọng chỉ để dễ nhớ. tuy nhiên bạn nên đặt tên có liên quan đến ssh-key mà bạn có thể sử dụng đến, ví dụ: WindowsPc”, “Macbook”, “Linux”

Làm việc với Git

Như vậy lệnh git trên máy tính của bạn đã có thể tiếp tục kết nối vào github repository. con người sẽ cần tạo một repository để push code lên đó.
Tạo Repository trên github thì quá thân quen với những developer rồi, Tại trang chủ github.com, giả sử bạn đã đăng nhập account vào github, nhấn vào nút New repository bên phải để tạo mới repository. Nhập tên và miêu tả cho repo, nếu như bạn dùng github không mất phí thì giữ nguyên tình trạng publictrạng thái này cho phép người khác có thể tìm thấy code repository này của bạn. Chế độ bảo vệ code private nếu như dự án của bạn muốn bảo mật không để lộ code ra bên ngoài, tính năng này bạn phải trả phí.

Reposity này mình làm demo vì vậy không checkbox vào option “Initialize..”, cài đặt này sẽ tạo file hướng dẫn README cho repository. Kết thúc nhấn Create repository.

Tạo Local Repository

Bây giờ đến phần làm code của bạn rùi, tạo mọi files sử dụng cho repository, bạn có thể tăng trưởng code của mình trên máy tính sau khi hoàn chỉnh code hay bản code đã có thể công việc thì bắt đầu đưa lên repository vừa tạo ở trên.

Tại bố cụ và giao diện Git GUI, nhấn vô “Create New Repository”.
tạo repository với git gui
Chọn lựa thư mục để tạo thông tin cho repository trên máy tính. Chú ý: đường dẫn folder này phải chưa có trước đó, chọn đường dẫn thư mục và nhập tên cho repository sẽ tạo trên máy tính (local). giống như sau:
tạo repository github

Địa chỉ git của repository có dạng [email protected]:Username/repository-name.git. Ví dụ: tôi có repository tên “test-repo” trên tài khoản github “hoangsoft90”, thì repository URL là:
[email protected]:hoangsoft90/test-repo.git
dùng địa chỉ repository này để push các files lên repository server.

Sử dụng Git GUI Client

Bạn sẽ thực hiện công việc với các lệnh git bằng command line hoặc thực hành các bước trên bố cụ và giao diệntiếp theo sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm Git GUI để tải code lên repository có sẵn. Chỉ có 3 bước giản đơn là: staging changes, commits, và pushes.

Khi mà bạn di chuyển các files vào local repository, ban sẽ thấy các files này trong cửa sổ “Unstaged Changes”. Phần này con người hiểu đơn giản đây chính là các files mới sửa đổi của repo, nếu chưa thấy xuất hiện bạn bấm vào nút Rescan. Cửa sổ này cũng Thông báo hiện trạng của files đã xóa, hoặc mới cập nhật..Cứ bấm vào Rescane để xem những sửa đổi của folder local repository.
git gui stage

Nút rescan tương ứng với lệnh git status

Nhấn tiếp vào Stage Changed, để đưa tất cả các files trong mục Unstaged Changes vào hàng đợi Commit. thực hành các bước này tương ứng với lệnh git add .
git-gui-stage-changes

Chỉ dẫn Commit

Các files đã nằm trong mục Staged Changed sẽ được commit. Nhập chú giải cho nguyên nhân commit lần này vào field “Commit Message” sau đó bấm vào nút Commit như hình dưới.
commit local repository git gui
Bạn cũng có thể dùng lệnh git cho tác vụ này:

git commit -am "commit comment"

Tiếp tục Push lên repository server

Trước khi người sử dụng internet có thể truy xuất vào các code của bạn, chúng ta cần đẩy (push) tất cả các files có sửa đổi đã được commit lên Hosted repository như github, Bitbucket..

Trước khi có thể làm Việc nàycon người thêm địa chỉ git của repository đã tạo trên github vào Git GUI. Từ menu Remote của phần mềm chọn vào Add…. Điền Name và Location trong cửa sổ Dialog hiện ra, trường Name hầu hết sẽ điền là “origin”. Field này có tác dụng thay cho địa chỉ, mỗi một địa chỉ git URL sẽ có một tên riêng không trùng với nhau. bạn sẽ thấy có sử dụng tên của địa chỉ Git repository trong câu lệnh thân thuộc git push.

git push origin master

Thêm địa chỉ git repository
Thực hành các bước này tương đương với lệnh git remote add < remote-name > < git-repository-url >. Nhấn Add để hoàn tất.

Tại sao mình lại lấy tên “origin” cho remote git, vì khi mà bạn nhấn lệnh Push mặc định option remote vào repository luôn trỏ vào tên “origin”. bắt đầu nhấn vào Push để upload những files đã commited.
git push

Kế tiếpbạn sẽ nhận được thông cáo công nhận, đừng sợ cửa sổ này chỉ hiển ở lần push đầu tiên. Gõ vào “yes” và nhấn OK.
git push

Bạn có thể nhận tiếp thông cáo nhập passpharse của SSH Key, có nhớ ở phần tạo ssh key ở trên không? Chuỗi passpharse có thể được dùng tại bước này.
push-passphrase
Git UI có yêu cầu một lần nhập passpharse cho lần upload code đầu tiên, bạn cũng không cần lo lắng phải nhập lần sau.

Nếu như push lên github repository thành công, bạn có thể nhìn thấy dòng thông cáo giống thế này.
git push complete

Clone một Remote Repository đến Local Repository trên máy tính

Các bước để download một remote Repository về máy tính, bạn nhấn vào liên kết “Clone Existing Repository” trên bố cụ và giao diện Git GUI. Mục Source Location nhập địa chỉ git của Repository có trên server và chọn thư mục lưu trên máy tính cho Target Directory. kiểu như cách tạo local repository như ở trên. Các files sẽ download sau khi Nhấn clone và bạn sẽ làm việc bắt đầu với repository này, sau đó lại commit và push bản mới cập nhật lên Host Repository.
clone repository

Bạn cũng có thể dùng lệnh git clone thay vì thực hiện trên giao diện Git GUI. Mở cmd hoặc Git Bash gõ lệnh sau:

git clone https://github.com//.git

Sau khi downnload về hoàn tất, bạn vào explorer theo đường dẫn tới tên của repository. Tại đây có thể coi sửa xóa files tùy ý (lưu ý không đụng vào folder .git nhá).

xem thêm : hướng dẫn sử dụng github trên windows

Các bước thiết lập

Step 1. Download & install TortoiseGit https://code.google.com/p/tortoisegit/wiki/Download . NEXT > Next and next đừng chỉnh sửa gì
Step 2. Cài git command https://msysgit.github.io/ . download và cài. Next đừng thay đổi gì.
Step 3. Một khi cài xong:
Từ thực đơn khi nhấn chuột phải hãy chọn [TorotiseGit] chọn [Settings].

d58f897d509a37f9 Lamweb.vn

Màn hình thiết lập có thể được hiển thị. Trên màn hình Git hãy nhập [Name] và [Email] của phần nội dung người dùng(User info)
06dc0bdf6235d47b Lamweb.vn

Step 4. Tạo keygen
Start menu > Programs > TortoiseGit > Puttygen > Click on “Generate

1c6bcdf78302dcf0 Lamweb.vn
Quay tròn chuột càng nhanh ở biểu tượng progress bar thì việc generate key càng nhanh

Một khi generated xong thi sẽ thấy cái này:
edc60aa4860e758b Lamweb.vn

  • Click vào “Save private key” để lưu file này vào ổ nào đó D:\ManhNV.ppk or E:\ManhNV.ppk
  • Copy thông tin trong ô “public key for pasting into openssh authorized_keys file” và đăng ký vào account github https://github.com/settings/ssh
    coi hướng dẫn mục Step 4: Add your SSH key to your account

Step 5. Clone repo và thiết lập key cho tortoiseGit

Từ giờ bạn có thể pull > edit > commit > push thoải mái lên github mà không phải lo nhập key hay user/pass.

404fbbbf035f37e7 Lamweb.vn

Giải thích 1 số hoạt động căn bản của GIT:
commit là lưu chỉnh sửa vào git local server
push là đẩy các thay đổi lên remote server (github, bitbucket…)
pull là cập nhật các thay đổi mới nhất trên remote server về local
revert là revert các chỉnh sửa.

Lưu ý: Để tránh bị báo lỗi out of date thì nguyên tắc sử dụng GIT đó là các bạn phải thường xuyên PULL các update từ git về trước khi tiến hành sửa, hoặc commit hoặc push.

tham khảo thêm : chỉ dẫn dùng github trên windows với TortoiseGit UI

Vũ – Tổng hợp 

Tham khảo ( blog.daynhauhoc.com, hoangweb.com, … )

Please select listing to show.