Mục lục

HTML là gì ? Tìm hiểu về HTML

Xếp hạng bài viết này

HTML là gì ? Đây là một dạng mã code được các lập trình sử dụng để xây dựng và cấu trúc lại các thành phần có trong website. Mỗi website đều có các trang con và mỗi trang con đều được thiết kế một HTML khác nhau

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu sơ lược về HTML là gì ? Và ưu điểm , nhược điểm của HTML. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

Mục lục

1. HTML là gì ?

HTML viết tắt của Hypertext Markup Language là ngôn ngữ lập trình sử dụng để xây dựng và cấu trúc lại các thành phần có trong Website. HTML tạm dịch là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Người ta thường sử dụng HTML trong việc phân chia các đoạn văn, heading, links, blockquotes,…Vậy cấu trúc HTML của Web là gì?

Một Website thường chứa nhiều trang con và mỗi trang con này lại có một tập tin HTML riêng. Chú ý, HTML chẳng phải là ngôn ngữ lập trình. Điều này nghĩa là nó không thể thực hiện các chức năng “động”.

Hiểu một cách dễ hiểu hơn, cũng giống như là phần mềm Microsoft Word, HTML chỉ có công dụng bố cục và định dạng trang Web. HTML khi Kết hợp với CSS và JavaScript sẽ biếnthành một nền tảng vững chắc cho thế giới mạng.

Xem thêm : Source Code là gì ? Tìm hiểu về Source code website

2. Tìm hiểu lịch sử về HTML là gì ?

HTML là gì? HTML được phát hành lần đầu tiên vào năm 1991

HTML được phát hành lần thứ nhất vào năm 1991

HTML được tạo ra bởi Tim Berners-Lee, một nhà vật lý học của trung tâm nghiên cứu CERN ở Thụy Sĩ. vào thời điểm hiện tại, HTML đã trở thành một chuẩn Internet được tổ chức W3C (World Wide Web Consortium) vận hành và phát triển. bạn có thể tự tìm kiếm trạng thái mới nhất của HTML tại bất kỳ thời điểm nào trên Website của W3C.

Phiên bản trước tiên của HTML xuất hiện năm 1991, gồm 18 tag HTML. Phiên bản HTML 4.01 được xuất bản năm 1999. Sau đó, các nhà phát triển đã thay thế HTML bằng XHTML vào năm 2000.

Đến năm 2014, HTML được nâng cấp lên chuẩn HTML5 với nhiều tag được thêm vào markup, mục tiêu là để xác định rõ thông tin thuộc loại là gì (ví dụ như:

,,,…).

Theo Mozilla Developer Network thì HTML Element Reference vào thời điểm hiện tại có khoảng hơn 140 tag. tuy nhiên một số tag trong đó đã bị tạm ngưng (do không được hỗ trợ bởi các trình duyệt hiện hành).

3. Điểm mạnh và điểm yếu của HTML là gì?

HTML có khá là nhiều những ưu thế tốtThế nhưng nó vẫn hiện hữu một vài những điểm trừ. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết về ưu yếu điểm của ngôn ngữ lập trình này.

HTML là gì? HTML có thể hoạt động hiệu quả trên hầu hết các trình duyệt hiện nay

HTML có thể hoạt động hiệu quả trên hầu hết các trình duyệt hiện nay

   1. HTML hoạt động như thế nào?

HTML là gì? `Trình duyệt web đọc file HTML và hiển thị chúng dưới dạng visual để người dùng có thể hiểu được

Trình duyệt web đọc file HTML và hiển thị chúng dưới dạng visual để người sử dụng có thể hiểu được

HTML document có đuôi tệp dạng .html hoặc htm. Bạn có thể xem chúng bằng các trình duyệt hiện hành như Google Chrome, Firefox, Safari,… Nhiệm vụ của trình duyệt web là đọc những file HTML này và “biến đổi” chúng thành một dạng thông tin visual trên internet sao cho người sử dụng có thể xem và hiểu được chúng.

Thông thường, một Web sẽ có nhiều HTML document (ví dụ: trang chủ, trang blog, trang liên hệ,…) và mỗi trang con như vậy sẽ có một file HTML riêng. Mỗi tài liệu HTML gồm có 1 bộ tag (hay còn gọi là element). Nó làm ra một cấu trúc giống như là cây thư mục với các heading, section, paragraph,… và một vài khối nội dung khác. Hầu hết tất cả các HTML element đều có một tag mở và một tag đóng với cấu trúc .

Xem thêm : Code thiết kế Website là gì ? Tìm hiểu về code website

   2. Ưu điểm của HTML là gì?

HTML được dùng để tạo bố cục, cấu trúc trang Website. Nó có một số ưu thế sau:

 • Có nhiều tài nguyên hỗ trợ với mọi người trong cộng đồng người dùng vô cùng lớn

 • Có thể hoạt động mượt mà trên hầu hết mọi trình duyệt hiện nay
 • Học HTML khá đơn giản
 • Các markup dùng trong HTML thường ngắn gọn, có độ đồng nhất cao
 • dùng mã nguồn mở, hoàn toàn không mất phí
 • HTML là chuẩn Website được vận hành bởi W3C

 • Dễ dàng để tích hợp với những loại ngôn ngữ backend (ví dụ như: PHP, Node.js,…)

   3. Nhược điểm của HTML là gì?

Bên cạnh ưu điểm, HTML cũng có các yếu điểm cụ thểcụ thể như sau:

 • Chỉ được áp dụng trọng điểm cho Website tĩnh. nếu muốn tạo các tính năng động, lập trình viên phải sử dụng thêm JavaScript hoặc ngôn ngữ backend của bên thứ 3 (ví dụ như: PHP)

 • Mỗi trang HTML cần được tạo riêng biệt, ngay có khi có nhiều yếu tố trùng lặp như header, footer.
 • Khó để kiểm soát cách đọc và hiển thị file HTML của trình duyệt (ví dụ, một số trình duyệt web cũ không render được tag mới. do đó, dù trong HTML document có dùng các tag này thì trình duyệt cũng không đọc được).
 • Một số trình duyệt còn chậm cập nhật để hỗ trợ tính năng mới của HTML

Tạm kết :

Bài viết bên trên đây mình mình vừa giới thiệu sơ lược về HTML và tìm hiểu ưu điểm, nhược điểm của HTML. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong công việc sắp tới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công !

Vũ – Tổng hợp : Nguồn ( wiki.matbao.net, hostinger.vn, … )

Please select listing to show.