Mục lục

Hosting và domain là gì ? Sự cần thiết trong website

Xếp hạng bài viết này

Hosting và domain là 2 sự cần thiết dành cho một website nếu bạn muốn đưa website vào hoạt động. Domain ( Tên miền ) đây là thứ quan trọng giúp người dùm có thể dễ dàng truy cập vào website của bạn. Còn hosting giống như một đám mây lưu trữ mọi thông tin về website

Trong bài viết dưới đây mình sẽ giải thích rõ hơn về hosting và domain . Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

Mục lục

1. Domain là gì?

hosting và domain
Hosting và domain

Như chúng ta đã biết, vào thời điểm hiện tại, Internet là một mạng máy tính toàn cầu, do hàng nghìn mạng máy tính từ khắp mọi nơi nối lại tạo nên. Khác với cách tổ chức theo các cấp: Nội hạt, liên tỉnh, quốc tế của một mạng viễn thông như mạng thoại chẳng hạn, mạng Internet tổ chức chỉ có một cấp, các mạng máy tính dù nhỏ, dù to khi nối vào Internet đều công bằng với nhau.

Do cách tổ chức như vậy nên trên mạng có cấu trúc địa chỉ, cách đánh địa chỉ đáng chú ý, rất khác cách tổ chức địa chỉ của mạng viễn thông. Địa chỉ Internet (hay còn gọi là IP) đang được sử dụng hiện tại là (IPv4) có 32 bit chia thành 4 Octet (mỗi Octet có 8 bit, tương đương 1 byte) cách đếm đều từ trái qua phía phải bít 1 cho đến bít 32, các Octet tách biệt nhau bằng dấu chấm (.) và biểu hiện ở dạng thập phân hoàn chỉnh là 12 chữ số.

   1. các kiểu tên miền:

  • Domain name cấp cao nhất: Domain Name cấp cao nhất là tên miền bạn đăng ký trực tiếp với các nhà sản xuất Domain name. Theo sau ngay phần tên bạn tùy chọn là phần TLD (Top Level Domain) có dạng: .com, .net, .org, .gov, .edu, .info, .tv, .biz,… Hoặc các TLD Kết hợp với ký hiệu viết tắt của quốc gia: .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn,… (Ví dụ: vietsol.net; khoahocviet.org…)

  • Domain name thứ cấp: Là toàn bộ những loại Domain Name còn lại mà domain đấy phải phụ thuộc vào một Domain Name cấp cao nhất. Để đăng ký các Domain Name kiểu này, bình thường bạn phải liên lạc trực tiếp với người quản lý Domain Name cấp cao nhất. (Ví dụ: home.vnn.vn)

   2. Lí do phải có một tên miền riêng:

  • Tên miền riêng thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc. nếu như tùy ý sử dụng một tên miền miễn phí được gợi ý sẵn hoặc một tên miền thứ cấp thì đôi khi đối tác của bạn có thể dựa vào đó và nhận xét là vẻ không chuyên nghiệp và sẽ khó khăn khi mong muốn cộng tác với bạn.
  • Khi có tên miền riêng, bạn có thể hoàn toàn dùng rất nhiều các địa chỉ mail trên tên miền của mình đơn giản và chuyên nghiệp. Điều này vô cùng quan trọng vì tên miền thể hiện sự tín nhiệm riêng của tổ chức bạn. người mua hàng và đối tác luôn tin tưởng một địa chỉ email theo chức năng của tổ chức đó. Ví dụ: [email protected], [email protected]….

Xem thêm : So sánh SEM và SEO : Tìm hiểu về 2 lĩnh vực

2. Hosting và những kiến thức cần biết

   1. Hosting là gì?

HostingHosting cho phép bạn lưu trữ Web trên môi trường internet.

Hosting là không gian trên máy chủ có thiết lập các dịch vụ Internet như world wide Website (www), truyền file (FTP), email… Mà bạn sẽ chứa thông tin trang Web hay dữ liệu trên không gian đóWebsite Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra toàn bộ các hoạt động giao dịch, trao đổi nội dung giữa Web với người dùng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động. Các doanh nghiệp có thể chọn thuê Website hosting của nhà sản xuất dịch vụ (ISP) có dung lượng phù hợp với dung lượng Web. Với bất kỳ hình thức nào thì các doanh nghiệp cũng cần có các hiểu biết cần thiết về Website Hosting và máy chủ Web (có thể sử dụng máy chủ ảo VPS).

   2. Vì sao phải có Hosting và domain?

Nguyên nhân mà bạn phải thuê Web Hosting đó chính là theo như định nghĩa thì dùng nhằm mục đích chứa thông tin trang Web, dịch vụ mail,.. Vì những máy tính đấy luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP).

Trái lại nếu bạn truy xuất vào internet như bình thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider – nhà sản xuất dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị chỉnh sửavì thế dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên internet nữa. đấy là lý do mà bạn nhất thiết cần có Hosting.

   3. Thế nào là một hosting và Domain tốt?

  • Tốc độ là vấn đề cần quan tâm đầu tiên. Máy chủ nên có cấu hình đủ lớn đảm bảo xử lý thông suốt, phục vụ lượng lớn người truy cập. Đường truyền phải có kết nối tốc độ cao, đảm bảo việc dữ liệu thông suốt.

  • Máy chủ phải được người quản trị bộ máy chăm sóc, cập nhật, bảo dưỡng thường xuyên nhằm tránh các nguy cơ về mặt kỹ thuật cũng giống như bảo mật.
  • Web Hosting cần có một dung lượng đủ lớn (tính theo MBytes) để lưu duy trì được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… Của Website
  • Hỗ trợ các các ngôn ngữ lập trình cũng giống như cơ sở dữ liệu để thực thi các phần mềm trên mạng hoặc các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch trên Website như gửi mail, upload qua trang Web, quản lý sản phẩm, tin tức….
  • Có bố cục và giao diện quản lý Web Hosting để đơn giản quản lý Web, các tài khoản FTP, Email…
  • Không bị chèn các banner quảng cáo của nhà cung cấp.

3. Hosting và Website hosting là gì?

Hosting hay Web hosting là chỗ chứa tất cả các tệp trong Website của bạn như các bài viết, hình ảnh, mã nguồn…, Tương tự như ngôi nhà mà Website đang thực sự tồn tại ở đấy vậy.

Bạn cứ tưởng tượng thế này nếu domain là địa chỉ nhà của bạn thì hosting chính là ngôi nhà mà địa chỉ đó trỏ tới. Tất cả các Web trên mạng đều cần 1 Web hositng.

Khi có ai đấy nhập tên miền của bạn vào trình duyệt web, tên miền sẽ lập tức được chuyển đổi thành địa chỉ IP máy tính của công ty lưu trữ Website của bạn.

Máy tính này sẽ chứa các tệp của Web và trả về kết quả cho trình duyệt của người sử dụng. Chố để chứa các Web này gọi là hosting hay server (ổ cứng lưu trữ dữ liệu) mà trên 1 server có thể có nhiều hosting khác nhau. Các doanh nghiệp Website hosting thường cung cấp dịch vự lưu trữ và duy trì Website. Họ cũng sẽ đưa rõ ra các chiến lược hositng không giống nhau cho khách hàng của mình.

Xem thêm : Các công cụ Seo là gì ? Các công cụ hỗ trợ SEO

4. Mối liên hệ giữa hosting và Domain là gì ?

Tên miền domain và hositing là 2 dịch vụ hoàn toàn khách nhau. tuy nhiên, phải cần có cả 2 yếu tố đấy thì Web mới hoạt động được.

Bình thường, 1 hệ thống tên miền cũng gần giống với 1 cuốn danh bạ khổng lồ thường xuyên được update. Sau mỗi tên miền là địa chỉ của hệ thống lưu trữ các file của mỗi Web.

Không có tên miền thì sẽ vẫn chưa có cách nào để tìm ra Web và nếu như vẫn chưa có hosting thì bạn không cách nào để xây Website được.

5. Vậy làm thế nào để cài đặt 1 trang Website từ hosting và domain

Để dựng 1 Website bạn sẽ cần cả tài khoản domain và Website hosting. Mua tên miền không thôi sẽ chỉ cam kết cho bạn quyền được sử dụng tên miền nhất định đấy trong 1 khoảng thời gian cụ thể (thường là 1 năm).

Bạn sẽ phải có hosting để lưu giữ toàn bộ các tệp trong WebKhi mà đã có hositng, bạn thực hiện cập nhật các thiết lập tên miền và trỏ tên miền đó về doanh nghiệp dịch vụ Website hositng mà bạn sử dụng.

Bạn hoàn toàn có thể mua cả tên miền và hosting từ cùng một nhà sản xuất.

Domain là gì? Hosting là gì? Mối liên hệ giữa Domain và Hosting - Ảnh 3.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ qua với các bạn về hosting và domain là gì ? Và tầm quan trọng của 2 nhân vật này trong website. Mong rằng bài viết này sẽ bổ trợ công việc của các bạn trong thời gian sắp tới. Và chúc các bạn thành công !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: monamedia.co, bizflycloud.vn , … )

Please select listing to show.