Mục lục

Heiken Ashi và cách sử dụng cơ bản nhất hiện nay

Xếp hạng bài viết này

Ngoài mô hình nến Nhật vô cùng nổi tiếng, thì người Nhật còn cho ra mắt một loại nến khác mang tên Heiken Ashi. Mô hình nến này chỉ được xem là một công cụ chỉ báo chứ không phải là một loại đồ thị của giá. Tuy nhiên, Heiken Ashi lại có thể “đánh bại” nến Nhật thông thường với khả năng xác định xu hướng tuyệt đỉnh.

Vậy nến Heiken Ashi là gì và có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục

Mô hình nến Heiken Ashi

Nến Heiken Ashi được cho ra đời và phát triển bởi Munehisa Homma. Trong tiếng Nhật, Heiken Ashi có nghĩa là “thanh trung bình”, hay có cách gọi khác là “nến trung bình”, bởi các mức giá của mô hình này đều có liên quan đến các giá trị trung bình. Nếu bạn chưa từng nghe qua tên gọi Heiken Ashi, thì có thể tải mt4 về PC hoặc laptop để có cái nhìn rõ hơn. Tham khảo hình ảnh nến Heiken Ashi dưới đây.

Picture1 Lamweb.vn

 

Tương tự với nến Nhật thông thường, nến Heiken Ashi cũng sở hữu hình dáng bao gồm thân nến và 2 râu nến. Heiken Ashi cũng sở hữu 4 mức giá khác nhau: cao nhất (High), thấp nhất (Low), giá mở cửa (Open) và cuối cùng là giá đóng cửa (Close). Song song đó, công thức tính của mô hình nến này lại có phần phức tạp hơn người anh em của mình.

Nếu 4 mức giá nêu trên của nến Nhật thường được tính toán thông qua các mức giá của phiên giao dịch hình thành nên thân nến. Thì tại Heiken Ashi, 4 mức giá ấy còn phụ thuộc vào các mức giá của phiên giao dịch ngay trước nó.

Sau đây là một số công thức để tính các mức giá của Heiken Ashi:

 • Open = (Open of Pre. Bar + Close of Pre. Bar)/2
 • Close = (Open + Close + High + Low)/4
 • High = Max (High, Open, Close)
 • Low = Min (Low, Open, Close)

Hãy cân nhắc việc mở tài khoản demo để thử giao dịch với nến Heiken Ashi, tránh giao dịch trên tài khoản thật trong lần đầu tìm hiểu, bởi sự rủi ro sẽ khó mà kiểm soát được đấy.

Ứng dụng của mô hình nến Heiken Ashi trong forex

Giúp nhận diện xu hướng thị trường chuẩn xác

Xu hướng thị trường có thể được nhận biết dễ dàng bằng mắt, thông qua sự chuyển động của các mức giá. Trong trường hợp có một xu hướng tăng, giá sẽ hình thành nên các đỉnh cao hơn, đáy cao hơn, và ngược lại.

Khi sử dụng nến Heiken Ashi, việc xác định xu hướng thị trường dường như sẽ “dễ thở” hơn chỉ với các đặc điểm của các nến hình thành nên xu hướng. Đây cũng chính là điều mà đồ thị nến Nhật chưa thể thực hiện được.

Mang đến tín hiệu dự đoán xu hướng thị trường

Mua vào

Trong tình huống xuất hiện ít nhất 3 cây nến Heiken Ashi  liên tiếp: các nến xanh với thân dài, bóng nến trên dài, râu nến dưới ngắn hoặc không có râu nến thì sẽ cho biết tín hiệu thị trường đang trong xu hướng tăng và có thể sẽ vẫn tiếp tục tăng ngay sau đó. Đây là cơ hội để các trader thực hiện lệnh Mua.

Picture2 Lamweb.vn

Bán ra

Nếu cũng xuất hiện 3 cây liên tiếp, nhưng các nến Heiken Ashi đỏ với thân nến dài, râu nến dưới dài, râu nến trên ngắn hoặc không có râu nến thì sẽ cung cấp tín hiệu xu hướng thị trường đang giảm và sẽ tiếp tục giảm. Đây là cơ hội để đặt các lệnh Bán.

Cung cấp tín hiệu đảo chiều

Cũng tương tự với nến Nhật Doji, là nến Heiken Ashi có thân nến ngắn, có râu nến cả bên trên và bên dưới.

Ưu điểm và khuyết điểm của Heiken Ashi

Ưu điểm của mô hình nến Heiken Ashi

 • Giúp nhận diện xu hướng dễ dàng hơn, hạn chế các tín hiệu nhiễu
 • Các yếu tố về màu sắc của nến trong một xu hướng sẽ giúp nhận biết xu hướng tốt hơn
 • Có thể áp dụng tại nhiều khung thời gian khác nhau trong ngày.

Khuyết điểm của mô hình nến Heiken Ashi

 • Không cung cấp mức giá hiện tại của thị trường
 • Các tín hiệu của Heiken Ashi sẽ chậm hơn so với mô hình nến Nhật
 • Các tín hiệu dự đoán xu hướng thị trường không mang đến hiệu quả tối ưu trong việc chốt lời
 • Các tín hiệu của Heiken Ashi thường bị trễ hơn so với nến Nhật, do đó việc dự báo xu hướng trên các khung thời gian nhỏ cũng sẽ không hiệu quả.
 • Ít được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về nến Heiken Ashi. Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư tài chính của mình.

Please select listing to show.