Mục lục

Google Analytics là gì? Hướng dẫn sử dụng Analytic Google (2021)

Xếp hạng bài viết này

Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin căn bản và cô đọng cho người mới khởi đầu dùng Google Analytics như: Google Analytics là gì? Vì sao bạn phải cần cài đặt Google Analytics? Làm thể nào để có được nó? Dùng nó thế nào? Và cách giải quyết các sai lầm thường gặp.

Trái ngược với một vài tin đồn, nền tảng này không giới hạn trong các trang Website.

Giờ đây, nó sẽ theo dõi các ứng dụng Android và iOS bằng SDK di động của Google Analytics, và thực sự bất kỳ thiết bị nào được kết nối bằng Measurement Protocol. Một tính năng mở ra các phạm vi khả năng mới trên thế giới Internet.

2. Cách sử dụng Google Analytics là gì?

Để nắm rõ và áp dụng hiệu quả công cụ phân Google Analytics này, bạn nên thực hiện 4 bước bên dưới:

  1. Thiết lập Google Analytics
  2. Cài đặt mã Google Analytics (tracking code)
  3. Cài đặt các mục đích
  4. Xem báo cáo phân tích, thống kê dữ liệu từ Website

Trước tiênbạn cần một tài khoản Google Analytics là gì?

Nếu như bạn đã sở hữu một tài khoản Google và sử dụng cho các sản phẩm liên quan khác như Gmail, Google Drive, Lịch Google, Google+ hoặc YouTube. Thì lúc này bạn nên thiết lập Google Analytics bằng tài khoản Google đó. Hoặc bạn có thể tạo hẳn một tài khoản mới riêng biệt để quản lý.

Đây phải là tài khoản Google mà bạn dùng vĩnh viễn và chỉ có bạn mới có quyền truy xuất.

Bạn luôn có thể cấp quyền truy xuất Google Analytics của mình cho những người bất cứ lúc nào. Nhưng chú ý bạn không mong muốn người khác có toàn quyền kiểm soát nó.

Mẹo lớn: Không để BẤT KÌ AI (nhà thiết kế Website, nhà phát triển Web, máy chủ Web, người SEO, v.v …) tạo tài khoản GA trên Web của bạn dưới tài khoản Google của chính họ.

Bởi khi đó, họ sẽ có thể “toàn quyền quản lý” nó.

Viễn cảnh tồi tệ hơn là khi 2 bên không còn hợp tác với nhau. Họ sẽ mang theo tất cả dự liệu Google Analytics của bạn, và bạn phải khởi đầu LẠI từ đầu.

2.1 Cài đặt tài khoản và các đặc tính

Sau khi đã có tài khoản Google, bạn có thể truy xuất vào Google Analytics và nhấp vào nút Sign into Google Analytics. Sau đógiao diện sẽ hiển thị 3 bước cần thực hiện để thiết lập Google Analytics.

google analytics cài đặt - google analytics thống kê từ khóa3 bước cài đặt GA được giới thiệu một khi đăng nhập

Sau khi nhấn vào nút Sign Up, bạn phải nhập thông tin của Web của bạn.

các bước đăng kí google analyticsNhập thông tin rất đầy đủ cho Web của riêng bạn

Bổ sung kiến thức về các công cụ Google giúp hoàn thiện kỹ năng SEO

webmaster toolCách sử dụng Google Webmaster Tool

google tag managerCách dùng Google Tag Manager

Và bạn đừng bỏ qua thời cơ học thử miễn phí 3 ngày với khóa học cốt lõi nhất về SEO. Bộ lộ trình giúp bạn kéo 5000 Traffic đầu tay tới Website dành cho người mới khởi đầu. Đăng ký học ngay!

trial Seo Fundamental

Google Analytics là gì? thường đưa ra cấu trúc phân cấp để sắp xếp tài khoản của bạn. Từ một tài khoản Google, bạn sẽ thiết lập tới 100 Google Analytics. Bạn có thể thiết lập tối đa 50 thuộc tính Web trong cùng một tài khoản Google Analytics. Bên cạnh đó, có thể cài đặt 25 lượt xem trong một tính chất Website.

Những tình huống có thể xảy ra:

  • Tình huống 1: Nếu chỉ có một Website thì bạn chỉ cần một tài khoản Google Analytics với một tính chất Website.
  • Tình huống 2: Nếu bạn có hai Websitechẳng hạn như một Web cho doanh nghiệp của bạn và một Website dành cho mục đích cá nhân thì bạn có thể tạo hai tài khoản có tên là “123Business” và “Personal”. Sau đóbạn có thể cài đặt Website doanh nghiệp của mình trong tài khoản “123Business” và Website cá nhân của mình trong tài khoản “Personal”.
  • Tình huống 3: Nếu bạn có nhiều doanh nghiệp(ít hơn 50) và mỗi công ty đều có một Website riêng thì bạn có thể đặt toàn bộ chúng trong một tài khoản Google Analytics có tên “Business”. Sau đó, bạn cài đặt tài Khoản “Personal” cho Website cá nhân của mình.
  • Tình huống 4: Nếu như bạn có nhiều doanh nghiệp và mỗi công ty lại có hàng chục Website (khoảng trên 50 Website) thì bạn có thể thiết lập từng tài khoản dành cho từng doanh nghiệpgiống như 123Business, 124Business,….

Việc chọn lựa nên làm theo giải pháp nào trong 4 phương án trên để thiết lập tài khoản Google Analytics tùy thuộc theo cách mà mong muốn tổ chức các Web của bạn. bạn có thể đổi tên tài khoản và các thuộc tính.

2.2 Cài đặt mã theo dõi của bạn

Khi mà đã cài đặt xong tài khoản Google, Analytics, bạn sẽ nhấp vào nút Get Tracking ID. Bạn sẽ thấy có một popup thể hiện các điều khoản và điều kiện của Google Analytics hiện lên. Và bạn phải cần phải chấp nhận những điều khoản, điều kiện đó. Sau đấybạn có thể nhận được mã Google Analytics của mình.

cài mã theo dõi google analytics - cách sử dụng google analytics

Cần cài đặt mã theo dõi trên từng trang của từng Website của bạn. Việc thiết lập sẽ phụ thuộc vào từng loại WebsiteVD, tôi tạo Web dạng WordPress bằng việc sử dụng Genesis Framework. Framework này có một khu vực nhất định để thêm các tập lệnh đầu trang và chân trang vào Website của tôi.

thêm tracking code vào code wordpress - cài google analytics cho wordpressCó thể nhập tracking code vào khung script của wordpress & cài google analytics cho wordpress

Bên cạnh đó, Google Analytics là gì? nếu như bạn dùng WordPress trên tên miền của mình. Bạn có thể dùng Google Analytics bằng Yoast plugin để cài đặt mã code dễ dàng hơn, mặc dù là đang sử dụng bất cứ theme hoặc Framework nào.

Nếu Web của bạn được xây dựng bằng các tệp HTML, bạn có thể thêm mã theo dõi trước thẻ của mỗi trang của mình. Bạn sẽ thực hiện việc này bằng việc dùng các chương trình soạn thảo văn bản (chẳng hạn như TextEdit trên Macbook, Notepad trên Windows) và sau đấy tải tệp lên máy chủ Website bằng cách dùng các trình khách FTP (chẳng hạn như FileZilla).

Thêm mã tracking vào trước thẻ </head>

2.3 Thiết lập mục đích

Sau khi đã thiết lập xong mã theo dõi Websitebạn sẽ phải thiết lập một cài đặt nho nhỏ (nhưng không kém phần quan trọng) trong Web Profile trên Google Analytics. Đấy chính là thiết lập mục tiêu của bạn.

Bạn sẽ nhấp vào mục Admin ở phía trên đầu trang Google Analytics của mình. Sau đónhấn vào phần Goals (mục tiêu) nằm trong cột View (chế độ xem).

mục tiêu google analytics - hướng dẫn sử dụng google analytics

Phần Goals sẽ thông báo cho Google Analytics là gì?  mỗi khi có điều gì đó quan trọng xảy ra trên Website của bạn. Ví dụnếu bạn đang lôi cuốn khách hàng tiềm năng thông qua các biểu mẫu liên hệ trên Web của mình, bạn có thể phải tìm (hoặc tạo) một trang cảm ơn và trang này sẽ xuất hiện ngay sau khi người truy cập điền xong thông tin liên hệ của họ .

Hoặc nếu bạn có một Website bán hàngbạn sẽ phải tìm (hoặc tạo) một trang cảm ơn hoặc trang xác nhận lại. Những trang này sẽ được hiển thị ngay một khi khách truy cập hoàn tất việc mua hàng.

2.4 Cài đặt tìm kiếm trang

Một thành tố khác mà bạn sẽ thiết lập rất nhanh tuy nhiên đem lại nhiều dữ liệu có giá trị chính là tìm kiếm trang. Bạn có thể thực hiện điều này đối với những Web có hộp tìm kiếm, giống như hộp tìm kiếm nằm ở vị trí đầu trang Moz Blog.

thiết lập tìm kiếm trang trên google analytic

đầu tiên, hãy chạy tìm kiếm trên Website của bạn. Sau đấy, giữ tab này lại. bạn sẽ thấy URL (tương tự như hình dưới).

chạy tìm kiếm website trên Moz

Vào lại menu Admin trong tài khoản Google Analytics của bạn và trong cột View, bấm vào View Setting (cài đặt xem).

Menu Admin trong tài khoản Google Analytics

Cuộn xuống cho đến khi mà bạn thấy phần Site Search Setting và chuyển nó sang tình trạng On.

Site Search Setting trong google analytic

Xem lại URL của bạn trong kết quả của tìm kiếm. Nhập tham số truy vấn (thông thường là s hoặc q) và nhấn Save. Giống như trên Moz, tham số truy vấn sẽ là q.

nhập tham số truy vấn trong google analytics

Điều này cho phép Google Analytics theo dõi bất cứ tìm kiếm nào được thực hiện trên Website của bạn. Nhờ đóbạn có thể biết thêm về những gì mà khách truy cập đang tìm kiếm trên từng trang nhất định.

2.5 Thêm các tài khoản và tính chất bổ sung

Nếu như bạn muốn thêm tài khoản Google Analytics mới, bạn sẽ thực hiện việc này bằng việc quay lại trình Admin. Nhấp vào danh sách thả xuống nằm trong cột Account, sau đó nhấp vào liên kết Create New Account.

thêm tài khoản Google Analytics

Tương tự, nếu bạn mong muốn thêm một Website mới vào tài khoản Google Analytics, bạn cũng có thể thực hiện việc này trong thực đơn Admin. Nhấp vào danh sách thả xuống trong cột Property và nhấn vào liên kết Create New Property.

thêm một website mới vào tài khoản Google Analytics

Sau đóbạn có thể tiếp tục thực hiện tất cả các bước nêu trên. Khi đã cài đặt Google Analytics trên một/nhiều Web của bạn, cài đặt xong mục đích và tìm kiếm trang, bạn nên đợi khoảng 24 giờ để Google Analytics bắt đầu nhận dữ liệu. Sau đấybạn có thể xem được dữ liệu của mình.

3.Kết luận

Qua đây chắc hẳn bạn cũng đã biết Google Analytics là gì rồi. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết! Hy vọng bạn sẽ áp dụng hiệu quả những tính năng tuyệt vời của GG Analytics mà tôi vừa chia sẻ. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: https://lamweb.vn/phan-mem-seo-web-la-gi/

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:prudential,tonghopshare, accesstrade)

 

 

Please select listing to show.