Mục lục

Tổng hợp những cách giảm thời gian phản hồi của máy chủ mới nhất 2019

Xếp hạng bài viết này

Giảm thời gian phản hồi của máy chủ là một trong những cách đơn giản nhất để tăng tốc độ cho website. Trong bài viết này, lamweb.vn sẽ tổng hợp những cách giảm thời gian phản hồi của máy chủ mới nhất 2019.

giảm thời gian phản hồi của máy chủ Lamweb.vn

Mục lục

Tổng hợp những cách giảm thời gian phản hồi của máy chủ mới nhất 2019

Thời gian feedback của máy chủ là gì?

  1. Trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ web.
  2. Máy chủ web sẽ phản hồi lại yêu cầu của trình duyệt.

Thời gian mà trình duyệt chờ đợi đến khi phản hồi từ máy chủ, trừ ra độ trễ mạng giữa người truy cập và máy chủ, đây chính là thời gian feedback của máy chủ.

Trình duyệt ví giống như khách hàng đặt đồ ăn từ xa, máy chủ website ví giống như một đầu bếp. Thời gian để đầu bếp Chế biến xong món ăn là rất ngắn (hầu hết đều có món ăn sẵn), nhưng thời gian để bạn có bữa ăn là rất dài. Tại sao? Vì khoảng cách giao hàng xa và có khi còn kẹt xe.

Google nói rằng bạn nên giảm thời gian feedback của máy chủ dưới 200ms (0.2 giây). Đây chẳng phải là bắt buột, nhưng nếu bạn mong muốn web của bạn đăng nhanh hơn và được Google ưu ái hơn, hãy làm nó.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo file robots.txt cho wordpress mới nhất 2020

kiểm tra thời gian feedback của máy chủ

Bạn có thể rà soát thời gian feedback máy chủ bằng hướng dẫn dùng tổng thời gian tải trang và trừ ra độ trễ. Có nhiều tool và trình duyệt support để sử dụng việc này, ở đây mình sẽ sử dụng Google Chrome.

  • mở Google Chrome, click phím F12 để xây dựng Chrome DevTools và truy cập vào web của bạn.
  • Sau khi web được đănglựa chọn tab Network trên cửa sổ Chrome DevTools. Tại đây bạn sẽ thấy danh sách các phần tử vừa mới được tải và các thông số giống như NameStatusTypeTimeTimeline
  • nhìn thấy chi tiết về thời gian chi tiêu cho các tài nguyên ở cột Timeline.

Ở đây, tra cứu cột Time/Latency để biết thời gian tải và độ trễ. Thời gian tải được liệt kê ở hàng trên và độ trễ được liệt kê ở dưới. Bạn đủ sức biết thời gian góp ý của máy chủ bằng hướng dẫn get giá trị của Time trừ cho Latency (độ trễ).

Giảm thời gian phản hồi của máy chủ Hiển thị cách khắc phụcVì trang web này được cache nên máy chủ chỉ mất 1ms để feedback. Trong khi độ trễ lên đến 169ms.

Bạn cũng có thể check thời gian feedback máy chủ của web thông qua PageSpeed Insights. Nếu bạn vừa mới sử dụng trình duyệt tiếng Anh thì nó ở mục “Reduce server response time“.

làm sao để giảm thời gian phản hồi của máy chủ?

Để các đầu bếp đủ sức giúp cho cho khách hàng tốt hơn, thứ nhất là bạn có thể nâng cao tay ngành của các đầu bếp, thứ hai là tăng trưởng số lượng đầu bếp và thứ ba là cải thiện để các món ăn có thể đơn giản để sử dụng và nhanh hơn.

Các máy chủ web cũng vậy, để thay đổi hiệu suất và giảm thời gian feedback của máy chủ, bạn có thể chọn một trong hai cách thức dưới đây:

  1. Trả thêm một khoản tiền để nâng cấp máy chủ website hoặc host. Hầu hết tại sao khiến máy chủ phàn hồi chậm là do máy chủ quá yếu giống như CPU nhỏ, lượng RAM thấp.
  2. nghiên cứu thêm văn hóa về máy chủ web (Apache, Nginx…) và hosting để tối ưu hóa chúng. Bạn cũng cần phải thay đổi tốc độ cho mã nguồn web mà bạn đã dùng giống như WordPress, Drupal, XenForo… Một số thủ thuật đủ sức giúp bạn tối ưu hóa trang web là cache, sử dụng CDN…

Nếu một trong hai phương thức trên k giải quyết được tình ảnh, hãy ứng dụng cả hai. Ở đây, mình sẽ chỉ dẫn bạn một số mẹo để đủ sức cải thiện hiệu suất máy chủ.

dùng bộ nhớ đệm (Cache)

Một trong các mẹo tốt nhất để tăng trưởng tốc web và giảm tải cho máy chủ là dùng bộ nhớ đệm (cache). Có hai phương thức cache sẽ giúp website của bạn đăng nhanh hơn là nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt và cache trên máy chủ.

Một web thường có nhiều trang, các trang này đều sử dụng chung các tài nguyên như tập tin CSS, JS và hình ảnh. Mỗi khi người dùng di chuyển sang một trang khác hoặc đăng lại trang, thì các tài nguyên này cũng sẽ tải lại một lần nữa. Thay vì tiếp tục send yêu cầu đến máy chủ, bạn đủ sức lưu các tài nguyên này vào bộ nhớ của trình duyệt.

Các máy chủ website (Apache, Nginx…) và các server-side như PHP sẽ xử lý các yêu cầu và lưu nó vào bộ nhớ đệm (bộ nhớ RAM hoặc ổ đĩa) để dùng cho các lần sau. Thay vì máy chủ sẽ giải quyết cho mỗi lần yêu cầu, nó sẽ dùng dữ liệu trong bộ nhớ đệm để trả về cho trình duyệt. đối với PHP, bạn đủ sức sử dụng APC, Memcached hoặc Zend Opcache.

Nếu bạn đang dùng WordPress, bạn đủ sức cache bằng mẹo sử dụng plugin W3 Total Cache hoặc WP Super Cache.

dùng CDN

CDN là gì? CDN (viết tắt của nội dung delivery network hay content distribution network) là một hệ thống cung cấp lớn của các máy chủ được triển khai tại nhiều trung tâm dữ liệu trên Internet. Nếu dữ liệu của bạn được lưu trữ trên một máy chủ CDN, có nghĩa rằng dữ liệu của bạn cũng được lưu trữ trên toàn bộ các trung tâm dữ liệu của họ trên toàn toàn cầu. Các máy chủ CDN sẽ nhận dạng vị trí của người truy cập và dữ liệu sẽ được truy xuất từ máy chủ gần nhất, vì vậy việc sử dụng CDN sẽ làm cho web của bạn đăng mau hơn.

vì sao dùng CDN giúp giảm thời gian feedback máy chủ? Vì số lượng yêu cầu gửi đến máy chủ của bạn sẽ giảm đáng kể. Các tài nguyên tĩnh giống như CSS, JS và pic sẽ được lưu trữ và giúp cho từ một máy chủ CDN, máy chủ của bạn chỉ để phục vụ cho xử lý nội dung động giống như PHP.

Có nhiều dịch vụ CDN free mà bạn đủ nội lực dùng giống như CloudFlare và Incapsula.

tối ưu hóa tài nguyên

tăng cao hóa các nguồn tài nguyên trên trang web sẽ khiến giảm yêu cầu, từ đó giảm tải máy chủ và giảm thời gian góp ý của máy chủ.

  • phối hợp các tập tin CSS và JS thành một tập tin duy nhất. Điều này giúp giảm yêu cầu giải quyết đến máy chủ.
  • Nếu nội dung CSS và JS của bạn là nhỏ, bạn có thể chèn nó vào nội tuyến HTML thay vì sử dụng tập tin bên ngoài.
  • Lazy load: đây là phương thức trì hoãn đăng các hình ảnh. Các pic sẽ được tải và hiển thị khi cần thiết.

Đó là một số công thức để tăng cao hóa các tài nguyên và làm giảm yêu cầu cho máy chủ. Càng ít yêu cầu để giải quyết thì máy chủ càng có ít công việc để làm, nó sẽ giải quyết các mục đích không giống tốt hơn.

website server

website server là một thành phần quan trọng để quyết định tốc độ của trang web. Apache và Nginx là 2 website server được sử dụng đa dạng vì nó dễ dàng cài đặt và dùng. Cả hai đều có ưu điểm riêng, bạn nên thử nghiệm để lựa chọn một website server thêm vào.

lựa chọn trình cai quản cơ sở dữ liệu cũng là yếu tố cần thiết, bạn cũng nên trải nghiệm để có sự chọn thích hợp. Một số software thống trị cơ sở dữ liệu đa dạng là MySQL, MariaDB, PostgreSQL…

đối với một máy chủ nhỏ (như 512MB RAM), bạn đủ nội lực cài đặt Nginx và PHP-FPM thay vì dùng Apache và mod_php.

VPS và Shared hosting

Nếu như bạn có cấp độ thì bạn nên dùng một VPS. Có 2 nhà sản xuất dịch vụ VPS mà mình tin tưởng là DigitalOcean (hiện đang dùng) và Vultr, chất lượng DigitalOcean được phân tích là rất tích cực và chất lượng Vultr cũng không kém. bây giờ hai nhà cung cấp trên đã có khuyến mãi, bạn đủ nội lực đăng ký để demo dịch vụ của họ.

so với Shared hosting, bạn có thể dùng Bluehost. Mình k sử dụng dịch vụ ở đó nhưng họ được khuyến khích sử dụng bởi WordPress host.

Có rất nhiều nhà cung cấp VPS và hosting, bạn nên đọc qua chất lượng trước khi sử dụng.

Kết luận

tổng kết là bạn nên lựa chọn một nhà sản xuất VPS hoặc Shared host có chất lượng cao. sử dụng cache và CDN sẽ giúp giảm thời gian feedback của máy chủ đáng kể. Chúc bạn thành đạt.

Nguồn: sitecuatui.com

Xem thêm:  Tổng hợp các plugin nén ảnh wordpress đơn giản mới nhất 2019

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Please select listing to show.