Mục lục

10 bí quyết Fix lỗi khi Google không index bài viết trên website

Xếp hạng bài viết này

Thiết kế Website là một hành trình từ thiết kế, code cho đến lên ý tưởng content, với mục đích mang đến thực nghiệm good nhất cho người dùng. Nhưng để mọi người biết đến thiết kế Web của bạn là do chúng xuất hiện trên Google. Nhưng có một số trường hợp Google không index bài viết vậy chúng ta phải làm sao. Trong bài viết này Lamweb.vn sẽ viết bài chia sẻ 10 bí quyết Fix lỗi khi Google không index bài viết trên website.

Mục lục

Xây dựng Website của bạn không có cả tên miền www và không www

Đối với khách truy cập vào Web của bạn, thì họ khó có phân biệt được sự khác nhau của một URL được bắt đầu bằng http:// hay http://www, vì cả hai tên miền này đều sẽ trả về cùng một Web. Nhưng nếu bạn là người đang sở hữu một thiết kế Trang Web, thì bạn phải hiểu biết rõ hai tên miền này không phải là một. Trong đó, tên miền chứa www là tên miền con của Root domain, hay còn gọi miền gốc và điều quan trọng các robot sẽ xem đây là hai Website độc lập. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận quy đổi trang đích của hai tên miền này về làm một Web, nếu không bạn sẽ gặp vấn đề Duplicate content (Copy nội dung trên website).

Sitemap của xây dựng Website bạn gặp vấn đề

Khi tạo dựng Website hoàn thành, điều tiếp theo nếu bạn muốn Website của mình được xuất hiện trên Google thì hãy đợi robot Google vào thăm Trang Web của mình. Việc này thường mất ít nhất vài ngày, tuy nhiên nếu hơn 1 tuần mà Trang Web của bạn vẫn chưa được lập chỉ mục thì điều đó Nghĩa của nó là sitemap của bạn có vấn đề khiến cho robot Google không thể truy cập vào được. Nếu sitemap có vấn đề, hãy tìm cách khắc phục. Nếu chưa có sitemap, bạn phải lập tức tạo ngay, sau đó hãy vào Webmaster tool để đòi hỏi Google cho robot vào lấy dữ liệu Trang Web của bạn.

Thiết kế Website đã chặn robot Google vào truy cập

Các file Robots.txt sẽ là nguyên nhân chính khiến Google bot không thể vào Trang Web của bạn. Tuy nhiên, đôi khi người tăng trưởng Trang Web cần vận dụng các file này để ngăn các robot vào để lập chỉ mục một trang nhất định trong lúc họ cần sửa chữa hay nâng cấp trong trang. Do đó, nhiệm vụ của bạn là hãy dạo một vòng kiểm tra Website của mình và xoá những file robot.txt xuất hiện mà không có lý do cụ thể. Sau đó hãy đợi Google bot vào, điều này cần một vài ngày, nên bạn đừng quá nôn nóng nhé.

Google bot gặp trục trặc khi lấy dữ liệu thiết kế Trang Web

Thỉnh thoảng thiết kế Website của bạn chưa được index là do lỗi của Google bot. Bạn có thể thấy điều này bằng việc quan sát thấy trang chủ đã hoặc đang được index nhưng các trang thì không. Việc bạn cần làm là truy nhập vào trang Google Webmaster Tools để kiểm tra danh sách những Website nào của bạn đang gặp vấn đề index. Đa phần những lỗi Google không index được đều là do các file robot.txt (như đã đề cập ở mục #3), nhưng cũng có thể là do lỗi của DNS hoặc máy chủ. Nhưng tất cả các lỗi này đều có thể khắc phục đơn giản trong mọi trường hợp.

Thiết kế Web có nội dung trùng lập

Trùng lập nội dung là một lỗi nguy hiểm bạn cần phải tránh nếu muốn được xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. Nếu Google bot vào Web của bạn và phát hiện có sự trùng lặp nội dung sẽ khiến trình thu thập thông tin của chúng bị lẫn lộn và chúng sẽ lập tức ngừng việc lập chỉ mục cả thiết kế Website của bạn. Do đó bạn cần xoá ngay những nội dung bị duplicate, hoặc không bạn có thể dùng các file robot.txt để chặn Google bot vào những trang này hoặc vận dụng lệnh redirect 301 để hướng chúng qua trang khác.

Thiết kế Trang Web gặp vấn đề tải trang

Tốc độ tải trang chậm sẽ khiến Website của bạn mất cơ hội được Google index. Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách bật bộ nhớ đệm, resize các kích thước hình ảnh nếu như chúng hiện quá lớn hoặc cài đặc một số ứng dụng để tăng tốc độ load cho thiết kế Trang Web của bạn. Ngoài ra bạn cũng nên xem lại hosting của mình, vì có tính năng hosting cho Trang Web của bạn không đáng tin cậy, khiến Trang Web không thể hoạt động trơn tru, làm gián đoạn việc lập chỉ mục của Google bot.

 Ngôn ngữ Trang Web chưa được chuẩn

HTML, Javascript và AJAX thường là những ngôn ngữ được dùng phổ biến để tạo dựng Website. Trong đó, HTML được đánh giá là ngôn ngữ đơn giản được Google index nhanh nhất. Đối với Javascript và AJAX, mặc dù cả hai ngôn ngữ này được Google hỗ trợ nhưng thời gian Google bot index lại lâu hơn. Nếu Website của bạn được xây dựng bằng ngôn ngữ Javascript hay AJAX mà cấu hình Trang Web chưa được thiết kế đúng, Google bot sẽ tạm hoãn index Web của bạn.

Google index bị chặn bởi htaccess hoặc một vài cài đặt quyền riêng tư

Nếu Web bạn được xây dựng bằng CMS WordPress, rất có tính năng bạn đã vô tình bật một vài cài đặt quyền riêng tư. Hoặc bạn đã có thể bật htaccess trên máy chủ. Mặc dù các file này sẽ có lợi trong phần lớn trường hợp, nhưng đôi khi có thể gây cản trở quá trình lập chỉ mục.

Trong thẻ meta, Web vô tình bị gắn tag Noindex hoặc Nofollow

Giống như file robot.txt, hai khái niệm này được vận dụng để che giấu Web bạn khỏi Google bot. Vậy bạn hãy kiểm tra trong code Website xem các trang của bạn có bị gắn thẻ Noindex hay Nofollow không, hãy chuyển đổi hoặc xoá chúng đi nếu bạn muốn được Google bot vào index những trang ấy.

Web của bạn bị phạt bởi các giải thuật của Google

Khi Google xử phạt các Trang Webbộ máy tìm kiếm này có thể làm giảm thứ hạng Trang Web trên trang kết quả, từ đó khả năng hiển thị và lượng traffic vào Website cũng sẽ sụt giảm theo. Tuy nhiên, ít khi nào Google loại bỏ một tạo dựng Website khi đã index chúng, trừ phi bạn phạm một sai lầm rất lớn, do đó bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. Khi Web bạn được lập chỉ mục, bạn sẽ sớm tìm thấy chúng trên Google. Nhưng nếu Trang Web bạn ở thứ hạng thấp thì có thể thấy Trang Web của bạn vẫn còn mới, tuổi domain còn thấp hoặc cũng có thể Website của bạn đã bị phạt. Cho dù là lỗi gì đi nữa, bạn cần phải duy trì thực hiện dịch vụ SEO Trang Web good trong một thời gian dài thì bạn sẽ có thể khắc phục toàn bộ những lỗi này.

Hy vọng qua 10 lý do mà Lamweb.vn vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thấu hiểu lý do vì sao một số xây dựng Website chưa được Google index và những cách thức để khắc phục những lỗi ấy. Mong bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau.

>>> Hướng dẫn cách cập nhật ảnh đại diện tự động cho websit

Nguồn: www.markdao.com.vn

Please select listing to show.