Mục lục

Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề giám sát

Xếp hạng bài viết này

Tư vấn dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và trên toàn quốc uy tín. Bạn là kỹ sư xây dựng, kỹ sư các chuyên ngành kỹ thuật đang hành nghề xây dựng?

Nhưng bạn thiếu chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng theo quy định? Bạn muốn tìm hiểu thủ tục và cách thức để có thể xin cấp chứng chỉ? Bạn không biết là có nên mua chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng hay không?

Hãy cùng mình tìm hiểu ngay bài viết này nhé!

Mục lục

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

1. Giám sát công tác xây dựng

Cá nhân có trình độ đào tạo thuộc chuyên ngành xây dựng công trình, khi có đủ thời gian và kinh nghiệm thực tế tham gia thiết kế, thi công, giám sát công tác xây dựng công trình loại nào  thì được xét cấp chứng chỉ hành nghề giám sát công tác xây dựng công trình loại đó.

2. Giám sát “lắp đặt thiết bị công trình” và “lắp đặt thiết bị công nghệ”

Cá nhân có trình độ đào tạo thuộc chuyên ngành như điện, cơ khí, thông gió – cấp thoát nhiệt, cấp – thoát nước, Điều hòa không khí, mạng thông tin – liên lạc, phòng chống cháy – nổ công trình xây dựng và các chuyên ngành phù hợp khác.

Khi có đủ thời gian và kinh nghiệm tham gia giám sát các công việc thuộc các chuyên ngành này thì được xét cấp chứng chỉ hành nghề với nội dung giám sát “lắp đặt thiết bị công trình” hoặc “lắp đặt thiết bị công nghệ” hoặc cả hai nội dung này.

3. Chứng chỉ hành nghề Hạng I

Đã trực tiếp giám sát thi công phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 1 (một) công trình cấp I hoặc 2 (hai) công trình cấp II cùng loại;

Có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 7 (bảy) năm trở lên;

4. Chứng chỉ hành nghề Hạng II

Đã trực tiếp giám sát thi công hoặc chủ trì thiết kế, thi công phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 1 (một) công trình cấp II hoặc 2 (hai) công trình cấp III cùng loại;

Có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 5 (năm) năm trở lên;

5. Chứng chỉ hành nghề Hạng III

Đã trực tiếp tham gia giám sát thi công hoặc tham gia thiết kế, thẩm định thiết kế, thi công xây dựng ít nhất 1 (một) công trình cấp III hoặc 2 (hai) công trình cấp IV cùng loại.

Có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 3 (ba) năm trở lên đối với cá nhân có trình độ đại học; từ 5 (năm) năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp.

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ năng lực bao gồm các tài liệu sau

1. Đơn đề nghị cấp chứng chỉ năng lực theo mẫu .(Xem mẫu đơn)

2. Tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính của:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập tổ chức; 
 • Bản quy trình quản lý thực hiện công việc; 
 • Hệ thống quản lý chất lượng tương ứng với lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ (ISO 9001 – 2015)

3. Tập tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính của:

 • Bản danh sách các cá nhân chủ chốt, nhân viên, công nhân kỹ thuật (nếu có) có liên quan và kê khai kinh nghiệm hoạt động xây dựng của tổ chức  kèm theo các văn bằng, chứng chỉ và hợp đồng lao động của các cá nhân chủ chốt, công nhân kỹ thuật (nếu có) liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ năng lực; 
 • Hợp đồng và biên bản nghiệm thu hoàn thành đã thực hiện (mỗi lĩnh vực và loại không quá 03 hợp đồng, 03 biên bản nghiệm thu hoàn thành của công việc tiêu biểu đã thực hiện).

Quy trình dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề giám sát 

Hoàn thiện hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng phù hợp với hạng 1,2,3 và phạm vi được hội đồng đánh giá cấp chứng chỉ hành nghề tại Cục và Sở Xây Dựng chấp thuận. Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề giám sát bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Hướng dẫn khách hàng kê khai hồ sơ, thủ tục xin chứng chỉ theo đúng quy định.
 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ hoàn thiện theo mục 2 của khách hàng nộp và làm thủ tục đăng kí dự thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng.
 • Bước 3: Hỗ trợ khách hàng hoàn thành kì thi: cung cấp bộ đề, tài liệu ôn thi, đảm bảo cam kết đạt yêu cầu thi sát hạch 100%…
 • Bước 4: Sau khi có kết quả thi, Viện chúng tôi hoàn thiện hồ sơ và làm việc với cơ quan xin cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định.
 • Bước 5: Nhận chứng chỉ và bàn giao cho khách hàng sớm nhất.

Kỹ sư gặp khó khăn nào khi xin cấp chứng chỉ

Chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng hạng 1,2,3 - Những điều cần biết

Là loại giấy tờ quan trọng, nói lên năng lực của cá nhân hoạt động xây dựng. Xin cấp chứng chỉ hành nghề cá nhân không phải là việc dễ dàng với tất cả kĩ sư. Những khó khăn đó thường là:

 • Thông tư, nghị định về chứng chỉ xây dựng nhiều, phức tạp, kĩ sư khó nắm bắt được hết.
 • Công việc bận rộn trong khi bộ câu hỏi ôn tập quá nhiều.
 • Chưa biết chính xác bản thân có thể xin được chứng chỉ hạng nào.
 • Chưa nắm được cụ thể hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề bao gồm những gì.
 • Tự kê khai hồ sơ hành nghề không đúng; hồ sơ bị trả về, tốn thời gian, công sức.
 • Không biết phải xin cấp chứng chỉ ở đâu, thủ tục ra sao.
 • Các đơn vị dịch vụ hỗ trợ nhiều, không biết đâu là đơn vị uy tín.

Có nên mua chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng

Từ những khó khăn phía trên, càng khiến nhiều kĩ sư có tâm lí ngại thi, sợ thi. Từ đó tạo cơ hội các bên làm giả giấy tờ, chứng chỉ sinh sôi, nảy nở…

Vậy có nên mua chứng chỉ hành nghề xây dựng không?

Câu trả lời của Doanh Nghiệp Việt là KHÔNG. 

Từ trước tới giờ, thậm chí trong tương lai, Bộ xây dựng KHÔNG đưa ra chính sách MUA – BÁN CHỨNG CHỈ XÂY DỰNG. Bản chất thực sự của chứng chỉ hành nghề là chứng minh năng lực của cá nhân trong quá trình hoạt động xây dựng. 

Chỉ các cá nhân có đủ điều kiện năng lực mới có thể được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng theo đúng năng lực của họ.

Tạm kết

Vậy là mình đã vừa tìm hiểu thủ tục và cách thức để có thể xin cấp chứng chỉ? Và trả lời cho câu hỏi có nên mua chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng hay không? Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Chúng tôi theo số điện thoại 0968.181.518 để được ưu tiên tư vấn miễn phí!

Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để đọc bài viết!

Please select listing to show.