Mục lục

CV xin việc dài bao nhiêu là đủ?

Xếp hạng bài viết này

Bạn đã dành nhiều thời gian để tìm kiếm việc làm và ngay khi tìm được, việc đầu tiên bạn làm sẽ là cập nhật CV. Tuy nhiên, trước khi bổ sung những kỹ năng và thành tích mới, đôi khi bạn sẽ phải dừng lại để đặt ra câu hỏi liệu CV xin việc dài bao nhiêu là đủ? Có nên viết CV dài 2 trang, 3 trang hay không?

CV dài bao nhiêu là đủ? Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của bạn. Nếu bạn tìm kiếm chủ đề này trên Google, bạn sẽ thấy cả trăm bài viết khác nhau với hàng trăm câu trả lời khác nhau. Và sự thật là nếu bạn theo phong cách truyền thống thì câu trả lời sẽ là chỉ nên tạo CV trong một trang giấy. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ ngày càng hỗ trợ đắc lực cho hoạt động tuyển dụng như hiện nay, một trang chưa chắc đã là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

cv dai bao nhieu la du 1 Lamweb.vn

Mục lục

CV dài bao nhiêu là đủ?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần phải cân nhắc tới những nguyên tắc sau đây:

1. Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Nếu nghiên cứu kỹ lưỡng thì bạn sẽ thấy rằng có những thứ trước đây vô cùng quan trọng trong CV của bạn bây giờ đã không còn cần thiết nữa. Ví dụ, nếu bạn đã làm việc nhiều năm và đang muốn chuyển nghề thì không nhất định phải liệt kê tất cả những việc mà bạn vẫn làm mỗi ngày trước đây. Thay vào đó, hãy học cách liệt kê những kinh nghiệm, thành tích mà bạn đã đạt được vào trong CV. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ liệt kê chi tiết tất cả những thành tích từ cấp 3, đại học,… Làm như vậy sẽ chỉ khiến cho CV của bạn trở nên dài dòng và lan man. Nhà tuyển dụng vẫn sẽ đọc CV của bạn nếu nó dài hơn 1 trang giấy nhưng khi và chỉ khi bạn nêu ra được những thông tin hấp dẫn và cuốn hút đối với họ. Liệt kê danh sách việc làm hàng ngày hoàn toàn là điều vô nghĩa nhưng nếu bạn rút ngắn lại chỉ bằng một dòng nói rằng năng suất lao động đã tăng 25% trong năm qua, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ chú ý đến bạn. 

2. Cần tạo khoảng trống trên CV

Theo chuyên trang tuyển dụng: https://joboko.com, nội dung CV là phần mà bạn không được phép phạm lỗi. Bạn đã rút ngọn nội dung, giảm font chữ, căn lề,…. để đảm bảo quy tắc vàng CV 1 trang giấy. Tuy nhiên, lại chẳng còn khoảng trống nào trên CV cả. 

Trong trường hợp này, kéo giãn CV ra thành 2 trang có lẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Font chữ quá nhỏ cộng với việc nội dung được trình bày tràn lan, không có điểm dừng sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy dường như bạn đang thử thách họ. Điều này chắc chắc sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người không biết tổ chức, sắp xếp nội dung một cách hợp lý. Họ cũng sẽ vận dụng chính suy nghĩ này cho cách mà bạn thực hiện công việc sau này. 

cv dai bao nhieu la du 2 Lamweb.vn

3. Lưu ý bố cục tổng thể của CV

Tuy nhiên, nếu nội dung sang trang thứ 2 chỉ có 1 – 2 dòng, bạn có thể cân nhắc đến việc định dạng lại để chỉ trình bày trong một trang giấy. Đừng quá chú trọng đến việc kéo dài nội dung sang trang thứ hai để tạo khoảng trống cho trang thứ nhất. Quỹ thời gian của các nhà tuyển dụng đều rất eo hẹp và họ không muốn dành quá nhiều thời gian để tìm kiếm những thứ không cần thiết. 

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình có thể lấp đầy khoảng trống ở trang thứ hai thì cũng hãy thận trọng và đảm bảo mọi thông tin đều phải liên quan và giúp ích cho việc ứng tuyển. Bạn có thể bổ sung thông tin về kỹ năng lãnh đạo, sở thích, công việc tình nguyện hay hoạt động thể dục thể thao để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có đời sống cá nhân tương đối linh hoạt và phong phú.

Đến đây, chắc các bạn đã có thể tự đưa ra câu trả lời cho câu hỏi CV dài bao nhiêu là đủ? Khi mà hình thức ứng tuyển trực tuyến được sử dụng ngày càng nhiều thì độ dài của CV đã không còn là điều quá quan trọng. Vấn đề là ở chỗ bạn có thể tạo ra điểm nhấn cho CV của mình để thu hút nhà tuyển dụng hay không mà thôi. Bạn có thể tham khảo các mẫu CV Joboko chia sẻ chi tiết để biết cách viết CV chuẩn, từ đó gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tốt nhất.

Please select listing to show.