Cơ Sở Dữ Liệu Là Gì Những điều Cần Biết Về Cơ Sở Dữ Liệu Mới Nhất 2020

Cơ sở dữ liệu là gì – Những điều cần biết về cơ sở dữ liệu mới nhất 2020

Xếp hạng bài viết này

Cơ sở dữ liệu là gì là một trong những từ khóa được search nhiều nhất về chủ đề Cơ sở dữ liệu là gì trong bài viết này, lamweb.vn sẽ viết bài Cơ sở dữ liệu là gì – Những điều cần biết về cơ sở dữ liệu mới nhất 2020

Cơ Sở Dữ Liệu Là Gì Những điều Cần Biết Về Cơ Sở Dữ Liệu Mới Nhất 2020

Mục lục

Cơ sở dữ liệu là gì – Những điều cần biết về cơ sở dữ liệu mới nhất 2020

1. Lưu trữ dữ liệu dưới dạng nền tảng tập tin

IFrame

luu tru du lieu duoi dang tap tin Lamweb.vn
ví dụ hệ thống tập tin dữ liệu thống trị website project

Khi sử dụng máy tính thông thường ta sẽ lưu trữ thông tin dưới dạng file, và mỗi file ta sẽ đặt nó trong những folder có tên không giống nhau nhằm mục tiêu đơn giản tìm đến. Với cách này ta sẽ có những ưu điểm và yếu điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Với việc lưu trữ này thì rõ ràng khi ta cần là lưu ngay nên tốc độ khai triển sẽ mau
 • rõ ràng và trực quan với người k có chuyên môn công nghệ thông tin

Khuyết điểm:

 • Dữ liệu k nhất quán, thỉnh thoảng có trường hợp nhiều người dùng một file và sẽ xảy ra hiện tượng lưu đè.
 • trùng lặp dữ liệu nhiều, dữ liệu k nhất quán
 • Tính chia sẽ dữ liệu không cao (kém)

hiện giờ các một mình sử dụng máy tính đa số sử dụng cách lưu trữ này để lưu trữ thông tin cho riêng mình, nên nói về sự phổ biến thì mẹo này phổ biến nhất, bên cạnh đó với những nền móng dữ liệu to thì sẽ có rất nhiều giới hạn giống như việc truy xuất kiếm tìm dữ liệu sẽ chậm, khó bảo quản,… Với những hạn chế trên thì khái niệm cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu được ra đời.

2. Cơ sở dữ liệu là gì?

IFrame

Cơ sở dữ liệu là một hệ thống các thông tin có cấu trúc, được lưu trữ trên các thiết bị lưu trữ nhằm thõa mãn yêu cầu khai thác thông tin đồng thời của nhiều người sử dụng hay nhiều chương trình áp dụng chạy cùng một lúc với những mục đích khác nhau.

Việc sử dụng hệ thống CSDL này sẽ khắc phục được những nguy cơ của mẹo lưu trữ dươi dạng nền móng tập tin, đó là:

 • Giảm trùng lặp thông tin ở mức thấp nhất, đảm bảo tính nhất quán và toàn vẹn dữ liệu
 • Đảm bảo dữ liệu được truy xuất theo nhiều phương pháp không giống nhau, từ nhiều người xung quanh nhau và nhiều vận dụng khác nhau.
 • tăng khả năng chia sẽ thông tin. gợi ý nếu ta đặt nền móng dữ liệu tại VN thì ở bên Mỹ nếu có password logi vào thì ta hoàn toàn đủ nội lực vào nền tảng để đọc tin

bên cạnh đó việc dùng hệ quản trị CSDL lại có những phiền hà không phải nhỏ sau đây:

 • Phải đảm bảo tính chủ quyền của dữ liệu, vì khi sử dụng có tính chất chia sẽ cao
 • Bảo mật quyền khai thác thông tin
 • Bảo đảm chủ đề tranh chấp dữ liệu khi xảy ra
 • Khi gặp các trục trặc sự cố thì phải bảo đảm vấn đề an toàn dữ liệu, k bị mất dữ liệu

Trong cuộc đời hằng ngày chắc hẳn bạn có sử dụng qua các nền tảng CSDL nhưng bạn lại k biết. Chẳng hạng hằng ngày bạn vào đọc bài tin tức từ các trang báo, ở mỗi trang họ có dùng một nền móng lưu trữ dữ liệu và khi bạn vào xem hệ thống sẽ trả dữ liệu về màn hình trình duyệt cho bạn xemrõ ràng bạn đủ sức truy cập một lúc nhiều trang và nhiều người có thể đọc một trang cùng một lúc được, nhưng luôn luôn đảm bảo tính vẹn toàn dữ liệu không bị sai lệch.

Đương nhiên khi dùng các nền tảng CSDL thì bạn phải có một hệ quản trị CSDL. hiện nay có rất nhiều hệ quản trị CSDL giống như MYSQL, SQL SERVER, Oracle, MS Access.Trong loạt serie này ta sẽ nghiên cứu hệ quản trị CSDL MYSQL.

3. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MYSQL

IFrame

he quan tri csdl mysql Lamweb.vn
hình ảnh hệ quản trị CSDL MYSQL

Mysql là một hệ quản trị CSDL được sử dụng rất rộng rãi trên toàn cầu, đặc biệt là các vận dụng web và nó thường đi kết hợp với ngôn ngữ lập trình PHP để thiết lập các vận dụng website. Các nền móng website ưa chuộng MYSQL là tại vì tốc độ giải quyết của nó cao, tính easy dùng và thương like với các hệ điều hành thông dụng cho đến nay như Linix, Window, … Mysql có sử dụng ngôn ngữ truy vấn T-SQL để thao tác dữ liệu.

hiện tại đang đình đám các hệ quản trị CSDL với tên gọi NO-SQL, nghĩa là hệ quản trị không sử dụng ngôn ngữ có cấu trúc truy vấn (T-SQL), vì thế trong tương lại k biết MYSQL liệu có bị tiêu diệt hay không?

Khi học lập trình PHP và MYSQL bạn sẽ có nguồn tài liệu rất phong phú và thông dụngthành ra nếu bạn lựa chọn hướng đi này thì chẳng hề lo đội ngũ support miễn phí (Google) smiley.

4. Lời kết

IFrame

Trong serie này mình sẽ tập trung viết các bài về lập trình cơ sở dữ liệu MYSQL, chúng ta sẽ đi từ cơ bản đến nâng cao, đi từ người chưa biết gì cho đến một người trưởng thành, nắm bắt các định nghĩa trigger, store, view, … , Các mô hình design CSDL phổ biến và kinh nghiệp phân tích thiết kế nền móng thông tin. Mời các bạn theo dõi …

Nguồn:https://freetuts.net/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/locone/public_html/lamweb.vn/wp-includes/functions.php on line 5309

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/locone/public_html/lamweb.vn/wp-includes/functions.php on line 5309