Mục lục

Chuyển blogger sang WordPress mà không rớt hạng tìm kiếm

Xếp hạng bài viết này

WordPress là CMS phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, cũng là nơi bạn có thể tự do tạo blog hoặc trang web bán hàng của riêng mình. Tuy vậy, nhiều người dùng cũng đang sử dụng Blogger, một nền tảng blog miễn phí của Google. Nếu bạn muốn chuyển bài viết từ blogger sang WordPress, nhưng không muốn rớt hạng tìm kiếm thì phải làm sao? Câu trả lời kèm hướng dẫn chính xác nhất ở ngay dưới đây nhé.

img 61d24afd64363 Lamweb.vn

Mục lục

Những ưu điểm nổi bật của WordPress

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết lựa chọn WordPress thay vì Blogger có đúng không? Xem ngay một vài ưu điểm nổi bật của WordPress để hiểu hơn về CMS này:

 • Đơn giản, dễ sử dụng, không cần biết nhiều về IT: bạn có thể tự cài đặt WordPress và plugin WordPress trong chớp mắt.

 • Dễ dàng tối ưu hóa mọi thứ: từ các bài viết, ảnh tới video, và tất nhiên cả SEO.

 • Tính sở hữu cao hơn: nếu sử dụng WordPress hosting từ các nhà cung cấp, bạn có thể thay đổi web hosting và kiểm soát thông tin chia sẻ với bên thứ 3. Đối với Blogger, nếu Google khai tử nền tảng thì các bài viết của bạn cũng mất sạch.

 • Mức độ kiểm soát và linh động cao: Blogger chỉ cho phép bạn sử dụng các gadget do Google cung cấp. Các pop-up hay các tính năng eCommerce cũng không thể thiết lập. WordPress là một phần mềm mã nguồn mở, bạn có thể sử dụng cũng như tùy chỉnh bất cứ plugin nào từ bên thứ 3.

 • Đa dạng lựa chọn thiết kế: WordPress có đến hơn 7400 theme miễn phí mà bạn có thể thiết kế cho blog. Blogger thì chỉ có theme do Google cung cấp.

 • Lưu trữ dễ dàng: WordPress là một nền tảng tự lưu trữ nên bạn có thể backup dữ liệu bất cứ lúc nào, phòng khi blog của bạn bị sập. Blogger sẽ phải phụ thuộc vào hệ thống bảo mật và lưu trữ của Google.

 • Tính hỗ trợ tuyệt vời: WordPress có một cộng đồng người dùng lớn mạnh, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc về kỹ thuật cho bạn. Nếu bạn sử dụng Managed WordPress hosting, các nhà cung cấp cũng sẵn sàng hỗ trợ bạn nhiệt tình.

Cách chuyển blogger sang WordPress không rớt hạng tìm kiếm

Những điều bạn cần chuẩn bị

WordPress có giao diện trực quan rất dễ cài đặt nên bạn không cần lo lắng quá. Trước tiên, hãy mua tên miền và hosting để có thể sử dụng.

Có rất nhiều nhà cung cấp hosting quốc tế và nội địa uy tín cho bạn lựa chọn như BlueHost, NameCheap, Hostinger, Mắt Bão, BKHost,… Bạn nhớ đọc kỹ thông tin để lựa chọn gói hosting phù hợp, nhiều nhà cung cấp còn tặng tên miền miễn phí, SSL miễn phí và dịch vụ backup miễn phí, tận dụng các dịch vụ kèm theo này sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền.

Ngoài ra bạn cần chọ nhà cung cấp có riêng gói Hosting cho WordPress. Lý do là vì nếu mua gói hosting thôn thường bạn phải tối ưu nó để chạy nhanh hơn. Còn nhà cung cấp có dịch vụ Hosting WordPress thì họ đã tối ưu sẵn như ở đây: https://www.hostinger.vn/tao-wordpress-hosting 

Cách chuyển từ Blogger sang WordPress dễ hiểu nhất

Chuyển Blogger sang WordPress có thể không khó, nhưng quan trọng là làm sao để giữ nguyên thứ hạng Google cũng như các yếu tố SEO. Chuyển Blogger không đúng cách sẽ làm bạn tốn thời gian tối ưu SEO lại cho blog. Không chần chừ gì nữa, cùng đến với một vài bước đơn giản sau đây nhé.

Bước 1: Sao lưu dữ liệu từ Blogger

Bạn cần xuất dữ liệu từ Blogger để có thể chuyển sang WordPress. Hãy mở truy cập Blogger, chọn đúng giao diện của blog cần chuyển (nếu bạn có nhiều).

Tiếp đó, tại menu Settings trên bảng điều khiển, chọn Others > Chọn nút Back up content tại mục Import & back up > Chọn Save to your computer tại cửa sổ bật lên để lưu dữ liệu định dạng .XML về máy tính.

img 61d24afdbc513 Lamweb.vn

Bước 2: Chuyển dữ liệu từ Blogger sang WordPress

Mở WordPress Admin trên trang mà bạn thiết lập sau khi mua hosting từ nhà cung cấp. Trên thanh Dashboard ở bên trái màn hình, bạn hãy chọn mục Import tại menu Tools.

Bạn sẽ nhìn thấy mục Blogger ngay đầu trang > Chọn Install Now ngay bên dưới. WordPress sẽ tự động cài đặt plugin Blogger Importer cho bạn. Dòng chữ Install Now ban đầu sẽ chuyển thành Run Importer, click chuột chọn ngay.

img 61d24afe1e262 Lamweb.vn

Cửa sổ Import Blogger sẽ hiện lên, chọn mục Choose file để tải lên tệp dữ liệu XML mà bạn đã sao lưu từ Blogger. Sau đó, chọn Upload file and Import để WordPress tải website từ Blogger lên.

img 61d24afe7c07c Lamweb.vn

Bước 3: Tạo liên kết tĩnh cho bài viết

Nền tảng WordPress cho phép bạn tạo URL thân thiện với SEO. Nếu bạn muốn giữ thứ hạng website như cũ, hãy tạo cấu trúc URL mới sát với cấu trúc URL cũ nhất.

Để thiết lập liên kết tĩnh (liên kết cố định), chọn mục Permalinks tại menu Settings trên thanh Dashboard. Tại mục Common Settings, chọn Month and Name để có cấu trúc URL WordPress gần với Blogger nhất.

img 61d24afe9079f Lamweb.vn

Bước 4: Chuyển hướng bài viết từ Blogger sang WordPress

Mặc dù bạn đã chuyển tất cả bài viết lên WordPress, nhưng đường dẫn sẽ vẫn trỏ về Blogger. Bạn phải thực hiện chuyển traffic để giữ lưu lượng truy cập, cũng như để Google nhận diện rằng đây là trang cũ chuyển sang của bạn, không đánh tụt hạng.

Bạn nên tải về plugin Blogger To WordPress Redirection để cài đặt chuyển hướng dễ nhất. Sau khi cài đặt thành công, chọn mục Blogger To WordPress Redirection tại menu Tools trên thanh Dashboard.

img 61d24aff064af Lamweb.vn

Trong giao diện plugin, chọn Start Configuration > Chọn Get Code để nhận Template code cho website cũ trên Blogger. Sau đó, bạn hãy đăng nhập lại Blogger > Chọn menu Theme trên giao diện > Lướt xuống cuối trang, chọn Revert to classic themes.

img 61d24aff20a08 Lamweb.vn

Cửa sổ mới hiện ra, bạn cần chỉnh sửa template HTML code. Hãy sao chép đoạn code vừa được tạo bởi plugin WordPress > Chèn code thay thế code Blogger Template HTML > Chọn Save theme. Vậy là bạn đã hoàn thành chuyển hướng trang web cũ.

img 61d24aff7b03a Lamweb.vn

Bước 5: Chuyển hướng Feed từ Blogger sang WordPress

Nếu bạn có một lượng độc giả theo dõi tương đối lớn, hoặc có ý định triển khai email marketing, bạn nên chuyển hướng RSS Feed để người đọc vẫn nhận được email thông báo khi website mới xuất bản. Giữ nguyên được lượng traffic truy cập cũng góp phần giữ xếp hạng cho blog.

img 61d24affd5446 Lamweb.vn

Để thực hiện, bạn hãy mở Blogger > Chọn menu Settings > Chọn mục Other. Nếu bạn nhìn vào mục Site feed sẽ thấy Post Feed Redirect URL, chọn nút Add bên cạnh đó. Hãy thêm địa chỉ WordPress feed bạn mới lập > Chọn Save settings.

Một số lưu ý khác

Nếu blog cũ của bạn có ảnh, thì chúng sẽ được cập nhật toàn bộ vào WordPress Media Library. Bạn hãy kiểm tra lại các ảnh một lần, để đảm bảo không bị thiếu ảnh nào. Ngoài ra, hãy tối ưu lại thẻ Alt và các chú thích ảnh trên WordPress chuẩn SEO.

img 61d24b003b8f8 Lamweb.vn

Để theo dõi trang web WordPress mới có trạng thái hoạt động khác biệt so với Blogger hay không, sử dụng ngay Google Webmaster Tools hoặc Google Analytics. Để đảm bảo việc chuyển hướng URL suôn sẻ, bạn có thể check lại bằng “Change of Address” trên Google Webmaster Tools. Một plugin WordPress cực hữu ích cho việc tối ưu bài viết chuẩn SEO chính là SEO Yoast. Hoặc nếu bạn mua host của WP Engine, họ còn có công cụ SEO riêng nhưng giá hơi cao một xíu.

Lời kết

Về cơ bản, việc chuyển Blogger sang WordPress vẫn giữ nguyên thứ hạng tìm kiếm khá đơn giản. Với người không có kiến thức IT, có thể bạn sẽ bị rối ở một số bước cần dùng code. Nhưng không sao, bạn chỉ cần nhớ những bước chính sau đây:

 • Sao lưu dữ liệu từ Blogger và chuyển sang WordPress.

 • Tạo Permalinks cho bài viết, chuyển hướng bài viết sang WordPress.

 • Chuyển hướng Feed sang WordPress.

 • Kiểm tra lại việc chuyển hướng và tối ưu SEO cho trang WordPress mới.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến WordPress nói riêng và CMS nói chung, hãy để lại bình luận để cùng thảo luận với mình nhé.

Please select listing to show.