Mục lục

Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì? Kinh Nghiệm Chơi Chứng Khoán Phái Sinh

Xếp hạng bài viết này

Chứng khoán phái sinh là gì? Đây là một khái niệm đã trở nên quen thuộc với không ít nhà đầu tư tại Việt Nam. Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này qua bài viết dưới nhé!

Mục lục

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính có giá trị dựa vào giá của một tài sản cơ sở nhằm nhiều mục tiêu không giống nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận. 

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh được chia thành 2 dạng chính là hàng hóa như thực phẩm/nông sản, năng lượng hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và lãi suất.

Nói 1 cách dễ hiểu và trực quan hơn, tại thị trường Việt Nam, chứng khoán phái sinh là 1 sản phẩm cho phép bạn đặt cược vào cửa tăng hoặc giảm của chỉ số VN30. 

Nếu như chỉ số VN30 thay đổi đúng như đã dự định, bạn sẽ có lời. Sản phẩm phái sinh này có tên chuẩn xác là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ “xanh” lại trong những ngày tới

Phân loại chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh bao gồm 4 loại chính:

Hợp đồng kỳ hạn: là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia để mua và bán một loại tài sản ở một thời điểm cụ thể trong tương lai với mức giá được xác định trước ngay ở thời điểm hiện tại.

Hợp đồng tương lai: là hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.

Hợp đồng quyền chọn: Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm cụ thể trong tương lai theo mức giá được nắm rõ ràng từ trước. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch khi người nắm giữ hợp đồng chọn thực hiện quyền. Hợp đồng quyền chọn gồm có quyền chọn mua và quyền chọn bán.

Hợp đồng hoán đổi: Hợp đồng hoán đổi là một thỏa thuận giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Hợp đồng sẽ quy định rõ thời điểm hoán đổi dòng tiền và phương pháp tính toán cụ thể.

Giao dịch chứng khoán phái sinh

Có 2 cách để giao dịch chứng khoán phái sinh:

Thông qua sàn giao dịch phi tập trung OTC. Các công cụ phái sinh OTC là các hợp đồng được làm riêng giữa 2 bên. 

Giao dịch thông qua OTC sẽ có khoản chi thấp hơn do vẫn chưa có bên thứ 3, tuy vậy có nguy cơ từ các bên không thực hiện hợp đồng theo quy định khi đến hạn.

Thông qua sàn giao dịch được nhà nước điều chỉnh. Các chứng khoán phái sinh được niêm yết ở những sàn giao dịch này là hợp đồng phải thông qua thẩm định trước khi niêm yết trên sàn giao dịch. 

Giao dịch chứng khoán phái sinh ở những sàn này sẽ phải chịu mức phí giao dịch lớn tuy vậy các bên tham gia hợp đồng được cam kết quyền và nghĩa vụ.

Ở mỗi loại sàn giao dịch là có một công cụ phái sinh được sử dụng rộng lớn. 2 Loại công cụ được sử dụng rộng rãi bởi các nhà giao dịch là:

1. CFD (hợp đồng chênh lệch)

CFD là một thỏa thuận giữa hai bên để trả chênh lệch giá của một tài sản giữa thời điểm một vị thế được mở và khi nó được đóng ở bất kỳ thời điểm nào. 

Đây là công cụ phổ biến cũng là công cụ uy tín nhất trên sàn OTC vì đây chính là hợp đồng giữa nhà đầu tư và nhà môi giới.

2. Quyền chọn

Trao cho người giao dịch quyền (nhưng không phải nghĩa vụ) mua hoặc bán một tài sản ở một mức giá nhất định trong một khung thời gian nhất định. 

Công cụ phái sinh này là công cụ hiện đại nhất trong các hợp đồng phái sinh được niêm yết trên sàn giao dịch.

Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh

Đầu tư Chứng Khoán" hay chơi chứng khoán? | Đầu tư hàng hóa Gia Cát Lợi

Việc đầu tư trong thị trường chứng khoán phái sinh cũng giống như là đầu tư trong thị trường chứng khoán cơ sở với việc nhà đầu tư cần tích lũy các kinh nghiệm trong quá trình giao dịch.

Cùng lúc đó phải thường xuyên học hỏi trau dồi các nội dung kiến thức và kỹ năng.

Một số điều cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán phái sinh:

1. Luôn quan tâm theo dõi những chỉ số

Những chỉ số cần thiết trong thị trường như: giá thực hiện, phí bảo hiểm, ngày hết hạn hợp đồng và giá thị trường hiện tại (CMP).

2. Sử dụng đòn bẩy một cách cẩn thận

Cho dù tỷ lệ đòn bẩy cao mang tới những hấp dẫn về tỷ suất lợi nhuận tuy nhiên thì nó cũng giúp tăng khả năng thua lỗ nếu như quyết định đầu tư của bạn là không chính xác.

3. Đừng giao dịch một hợp đồng quá vội vàng

Biết những nguyên tắc căn bản và sự chuyển động tài sản là những điều mà bạn phải cần phải nắm rõ trước khi tiến hành giao dịch.

Nếu như bạn là một nhà giao dịch mới, hãy khởi đầu bằng một khoản đầu tư nhỏ. 

Đừng quá chú tâm tới những khoản lợi nhuận khổng lồ mà những nhà giao dịch khác thường vạch ra cho bạn.

Tạm kết

Trên thị trường ngày nay, các nhà đầu tư thường chọn mua cổ phiếu thông qua các sàn môi giới giao dịch lớn và uy tín. Nền tảng giao dịch trực tuyến Metatrader là một trong số những sàn giao dịch được nhiều người lựa chọn vì có độ bảo mật thông tin cao, tốc độ giao dịch nhanh chóng và thông tin thị trường luôn được cập nhật chính xác.

Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để theo dõi bài viết!

Please select listing to show.