Mục lục

Cách làm web bằng wordpress mới nhất 2020

Xếp hạng bài viết này

 Làm web bằng wordpress là thao tác không khó  khá là nhiều bạn quan tâm.  Để kinh doanh, làm shop, làm website tin tức, dịch vụ,…Bất cứ thứ gì. Nếu không thể thuê công ty thiết kế web để làm web cho mình, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Cách làm web bằng wordpress trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Cách làm web bằng wordpress

Tìm hiểu vì sao nên tự tay thiết kế site ?

Việc tự làm site giúp bạn có khả năng tận dụng hết các tính năng của site vào công việc.Làm Web Bằng WordPress

Bạn không mong muốn phải mỗi lần sửa hay thêm công dụng nào cũng phải gọi điện cho bên thiết kế mà họ vẫn lười cả tuần chưa chịu sửa cho người dùng. Hoặc “vòi vĩnh” thêm chút $ mới chịu sửa.

rất nhiều tính năng khác của site giúp đỡ và hỗ trợ cho công việc marketing khá tốt mà bạn nếu không tự tay thiết kế sẽ không hề biết áp dụng

 nếu như bạn đi thuê đảm bảo bạn sẽ gặp trên 80% thể loại “không có tâm”. Họ chỉ làm xong theo demo ban đầu chứ không tư vấn thêm cho người dùng là nên gắn công cụ nào & chỉ dẫn bạn sử dụng.

Như vậy bạn sẽ không tân dụng được tối đa sức mạnh của site.

nhất là các bạn kiếm tiền trên internet (như mình) thì bắt buộc phải biết tự tay thiết kế website.

nếu bạn đi thuê thì bên làm website xem như họ đang giữ “miếng cơm” của bạn, sau này site bạn sinh ra lợi nhuận cao thì tài sản của bạn không có sự cam kết nào.

ví dụ 1 site mình làm chơi tại 1. tiếng – Moonify.net, trông chẳng khác nào những trang tin chuyên nghiệp :

lam website wordpress Lamweb.vn

thêm nữanếu như bạn tự tay thiết kế 1. website, bạn chỉ cần bỏ 1 chi phí phí ban đầu (rất nhỏ).

Còn nếu đi thuê, tính về dài hạn bạn mất khá là nhiều tiền.

Trường hợp bạn không hề biết chút gì, bên thiết kế sẽ bảo phải xài hosting của của họ đóng tiền theo năm khá là đắt, tầm vài triệu mỗi năm.

tại lúc đó bạn có khả năng mua riêng với giá vài trăm nghìn 1. năm, thậm chí rẻ hơn bằng cách tìm mã giảm giá trên Kiemtiencenter

Hiện tại trên internet có một số khóa học chỉ dẫn làm website bằng WordPress có giá từ mấy trăm đến mấy triệu, đảm bảo thực hiện được website.

Sự thật là những kiến thức hay chỉ dẫn làm wordpress bạn có thể tìm trên mạng mà không mất phíVD như chỉ dẫn mà bạn chuẩn bị đọc mà mình chia sẻ.

Hoặc chuỗi video tự học WordPress miễn phí này.

Bạn thấy đó, có cả tỉ lý do bắt buộc bạn phải tự biết làm websiteViệc này sẽ tốt cho bạn nhất chứ không ai khác.

Kiếm tiền online bằng cách tăng trưởng site

Khi công nghệ tăng trưởng, kiếm tiền trên mạng hiện đang là xu hướng,

Ở bài viết 1 hình thức kiếm tiền Trực tuyến uy tín mình có đề cập đến vô cùng nhiều hình thức bắt buộc phải biết làm site, chủ yếu sẽ theo 2. hướng :

 • Free traffic: Điều hướng khách thàng thông qua việc họ tìm kiếm trên Google.
 • Paid traffic: Điều hướng đối tượng mua hàng từ quảng cáo.

Dù có hướng nào, ích lợi của site là rất to lớn & tất yếu. nếu như bạn làm tốt, giá trị website của bạn sẽ tăng theo từng ngày.

Sau này vì 1. lý do nào nữa mà bạn không muốn làm nữa, bạn có thể bán lại site với giá cao. một vài bạn làm nichesite hay authority site giờ bán 1. website vài vài nghìn đến vài chục nghìn usd,….như cơm bữa.

ví dụ trên Flippa (1 trang chuyên mua bán website, tên miền), bất cứ thời gian nào đều có nhiều site giá đắt đỏ được rao bán & luôn có nhiều người đấu giá để được sở hữu.

các site có giá trị triệu USD không phải hiếm.

mua ban website Lamweb.vn

, mình khêu gợi lại một điều “làm website cực dễ”. Bạn sẽ bắt đầu bằng cách tìm hiểu các định nghĩa Đầu tiên ngay sau đây.

Tìm hiểu các định nghĩa cơ bản về làm site

Mới làm website, bạn chỉ cần bạn nắm được 3 khải niệm sau đây thôi là đủ :

 • WordPress.org: Là mã nguồn mở giúp cho bạn tăng trưởng site, bạn sẽ làm site trên nên tảng này.
Đọc sự so sánh này để hiểu vì sao mình khuyến nghị bạn chọn WordPress.org
 • Hostingđây chính là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu cho site của bạn. Như kiểu site của bạn là 1 ngôi nhà thì hosting là mảnh đất.

muốn có hosting thì bạn phải mua. Cũng có hosting không mất phí tuy nhiên nó rất giới hạn , chạy chậm, không ổn định , không nên dùng

 • Domain: Là tên miền, có đuôi .com, .net, .org,….

SẲN HOSTING DOMAIN GIÁ RẺ

Ban đầu bạn chỉ cần hiểu 3 khái niệm trên là được.

Bạn là người mới không được lĩnh hội hàng loạt kiến thức mới mẻ cùng 1. thời điểm, sau này bạn muốn biết chi tiết định nghĩa chuẩn về từng định nghĩa có thể lên google tìm thêm.

Nên dùng shared host, VPS hay máy chủ riêng ?

Đầu tiên bạn muốn làm site thì phải đầu tư hosting để “tối ưu hóa” , “chuyên nghiệp hóa” quá trình làm việc của bạn cũng như toàn quyền làm chủ với site của bạn.

nếu bạn thuê người khác làm website cho bạn thì mình chắc chắn 100% là họ sẽ yêu cầu bạn mua hosting của bên họ. (Nhiều chỗ đưa tiếng free năm đầu tuy nhiên tới năm 2 bạn sẽ phải trả 1. đống tiền)

1. số dịch vụ xài host rẻ tiền cùi bắp mà thu thập bạn mấy triệu mỗi năm, chưa tính tiền công làm site.

Về hosting thì có 3 loại cho bạn chọn :

 • Dedicated Server: Là 1 máy chủ vật lý riêng , bạn toàn quyền với máy chủ này. Giá thuê đắt , khó dùng, không phù hợp với người mới.
 • Virtual Private Server (VPS): Cũng là máy chủ riêng tuy nhiên là máy chủ ảo được sinh ra bởi máy chủ vật lý. Bạn vẫn có khả năng toàn quyền với máy chủ ảo này, nhưng cũng khó sử dụng với người mới, chỉ sử dụng khi bạn đạt đến level tầm trung.
 • Shared host: Là 1 hosting được sinh ra bởi 1 máy chủ riêng biệt, , ở 1. máy chủ này người ta tạo ra nhiều shared host VD A, B, C, D,…thì nếu bạn là dùng A thì B, C, D là các người hàng xóm của bạn. Tuy sử dụng chung máy chủ mẹ tuy nhiên những dữ liệu lại riêng biệt. Shared host dễ dùng với người mới tiếp xúc & đây là dạng host mình khuyên bạn nên sử dụng ở thời điểm bắt đầu

Chốt lại người mới nên sử sụng shared hosting, khi nào cứng tay, có thành quả lớn rồi chuyển qua VPS hay dedicated sever riêng sau.

Okay, tất cả những kiến thức cơ bản bạn đã nắm được, mình sẽ bắt đầu chuyển qua phần chính là chỉ dẫn bạn làm 1. website WordPress từ A-Z

Bước 1. bắt đầu chọn mua shared hosting & domain

nhà cung cấp shared hosting thì có cả trăm cả nghìn nơi, tuy nhiên không phải ở đâu cũng uy tín, dịch vụ chất lượng, tốc đổ ổn định, giúp đỡ và hỗ trợ tốt,  với người mới điều quan tâm nữa đó là giá thành đúng cách.

Giữa 1 rừng lựa chọn, bạn không biết nên dùng nhà cung cấp nào. vì thế mình sẽ có luôn hướng dẫn cho người dùng, hãy click vào bài dưới đây để chọn :

3 shared hosting uy tín có giá thành tốt cho người mới

khoản chi hosting bạn có khả năng thấy không đáng là bao, vài trăm nghìn cho 1 năm.

, việc đầu tư hosting là hoàn toàn đúng đắn, vì ngay từ ban đầu, bạn không thể cạnh tranh lại với các đối thủ khác khi họ chọn trả phí còn bạn chọn miễn phí như vậy hoàn toàn không hay chút nào.

Domain thì giản đơn hơn rất nhiều, ở bài chỉ dẫn hosting mình cũng có hướng dẫn về domain luôn. Hoặc bạn có khả năng xem video sau:

Hosting thì bạn mua 1. lần xài lâu dài, còn domain sau này bạn làm bao nhiêu site thì mua chừng đấy domain, giá domain cũng khá rẻ, thỉnh thoảng có mã giảm giá cực rẻ.

Bước 2 chia sẻ domain – hosting lại với nhau.

site của bạn chỉ chạy khi  chỉ khi domain  hosting được chia sẻ với nhau, để làm được Việc này bạn phải làm 2. việc sau :

 • Thêm domain vào host (thao tác trên giao diện quan sát cũng như quản lý hosting)
 • Trỏ IP hoặc DNS từ domain về host (Thao tác ở thiết lập domain)

Về cơ bản, việc chia sẻ domain , hosting sẽ trải qua 1. số thao tác, nhưng nói chung khá đơn giản. Tương ứng với 3. hosting mình khuyên sử dụng, cũng sẽ có 3 hướng dẫn cài đặt WordPress tương ứng như sau :

Bước 3 thiết lập WordPress cho site của bạn

Sau khi domain của bạn , hosting của bạn đã kết nối được với nhau thì bạn đã có thể bắt đầu thiết lập nền tảng WordPress, việc thiết lập này có thể thực hiện theo 2. cách:

 • thiết lập tự động : gần như hiện trong các hosting đều có mục thiết lập tự động WordPress.
 • cài đặt bằng tay : Bạn cũng có khả năng thiết lập WordPress thủ công bằng FTP Filezilla hoặc những ứng dụng tương tự

Tương tự, mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt WordPress với 3. hướng dẫn trực quan nhất :

coi chi tiết: hướng dẫn thiết lập WordPress cho website

Sau khi thực hành xong phần thiết lập wordpress, bạn có khả năng thấy site của bạn đã chạy được  cơ bản là bạn đã xây dựng xong một trang web, bạn có khả năng xây dựng hàng trăm cái website bằng cách tương tự.

Tất cả mọi thứ sẽ trở nên giản đơn khi bạn thực hành theo từng bước của mình, không được phức tạp hóa lỗi lo bởi những bước trên  kế tiếp sau đây hầu như bạn đều có công cụ hỗ trợ.

Bước 4 Chọn bố cụ và giao diện cho trang website của bạn (themes)

site của bạn được xây dựng dựa trên mã nguồn mở WordPress, nên việc những bên thứ 3 sẽ làm ra hàng triệu giao diện đã có sẵn.

Bản thân WordPress cũng có một kho giao diện không mất phí , trả phí mà bạn có thể chọn lựa sao cho phù hợp với mục tiêu site của bạn. Chúng ta làm website dường như chỉ có nhiều mục tiêu chính sau đây :

 • Làm website tin tức
 • Làm site bán hàng
 • Làm blog riêng, viết những kiến thức của bạn, như kiemtiencenter.com vậy
 • Làm dịch vụ riêng.
 • ……

Mỗi mục tiêu khác nhau bạn đều cần chọn các bố cụ và giao diện sao để phù hợp , những nhà sản xuất bố cụ và giao diện đều có thể đáp ứng được 100% nhu cầu của bạn

Đặc biệt bạn nào là coder có thể học làm bố cụ và giao diện WordPress, khiến cho người khác hoặc bán trên những chợ theme, VD blog nổi tiếng về kiếm tiền affiliate truyền thông Smartpassiveincome của Pat Flynn sử dụng bố cụ và giao diện tự code Nhìn rất chuyên nghiệp :

smartpassiveincome-wordpress

Với việc thiết lập giao diện (theme) dành cho website của bạn, mình đã viết ra một bài riêng để các bạn dễ tìm hiểu, hãy đọc bài viết đó ngay sau đây :

Đọc chi tiết: hướng dẫn thiết lập giao diện (theme) cho site dùng WordPress

Mình có sưu tầm ~50 WordPress themes siêu đẹp mà miễn phí, bạn có khả năng vào xem demo & tải xuống.

Okay Khi mà đã làm xong giao diện thì bạn cố gắng ngồi mày mò sửa đổi sao cho site của bạn Nhìn đàng hoàng, chỉnh chu 1 chút. Tiếp đó là đến phần thiết lập 1 số plugin lan rộng.

Bước 5 cài đặt các WordPress plugin cơ bản

WordPress Plugin là những Công Cụ có nhiều tính năng riêng biệt, mà trong mã nguồn WordPress sẽ không tích hợp.

cũng giống như themes, WordPress Plugin có 2. loại trả phí  không mất phínhưng với 1 website mới, bạn chỉ cần dùng các thứ không mất phí thôi là đã đủ rồi (Cả theme  plugin).

Để tìm hiểu sâu hơn về WordPress bạn hãy chuyển qua 2. bài đăng chuyên sâu sau :

 • 1 WordPress plugin người mới nên dùng

Như vậy bài hướng dẫn này sẽ chỉ dừng ở mức bạn đã tạo được 1. trang web wordpress, công Điều này là khá căn bản , ai cũng có thể thực hiện đượcSau khi hoàn thiện trang web, bạn sẽ có khá nhiều việc phải làm với nó, ví dụ :

 • tăng trưởng nội dung
 • sửa đổi và cải thiện SEO Onpage
 • Chỉnh sửa lại bố cụ và giao diện sao cho vừa ý
 • Vọc thêm nhiều chức năng hay của WordPress
 • …..

những thông tin đấy sẽ không bao gồm trông bài hướng dẫn này, mà mình sẽ update dần dần các chỉ dẫn, bạn có khả năng tìm thấy những nội dung mới tại thời gian tới trong thư mục chỉ dẫn tự học WordPress tại blog của mình.

Nguồn: Internet.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Please select listing to show.