Mục lục

Các cách kiểm tra laptop cũ hiệu quả nhất

Xếp hạng bài viết này

Ngày nay  công nghệ thay đổi chóng mặt, việc mua 1 chiếc laptop cũ  hay 1 sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng đã rất phổ biến với mỗi chúng ta, kể cả với những người có điều kiện. Mua máy cũ giúp người không có điều kiện tài chính được tiếp cận với công nghệ, hoặc có thể giúp chúng ta mua laptop cấu hình cao hơn, phục vụ cho công việc tốt hơn. Vấn đề đặt ra là: làm sao mua được một chiếc Laptop cũ chất lượng tốt, xứng đáng với số tiền bỏ ra? Trong bài viết mình sẽ chỉ ra một vài cách kiểm tra laptop cũ khi mua một cách chi tiết nhất.

Mục lục

1.Cách kiểm tra laptop cũ một cách tổng thể

Lamweb.vn

Kiểm tra tổng thể hình dáng bên ngoài là cách kiểm tra laptop cũ mà nó sẽ giúp nhiều về chiếc laptop cũ, laptop xách tay bạn định mua. Quan sát xung quanh và tìm xem máy có bị nứt hay vỡ chỗ nào không. Nhìn các cạnh viền xem có bị hở hay gì không? Hãy chú ý thật kĩ các góc máy và khu vực bản lề bởi đây chính là vị trí cần thiết mà phần đông người thường bỏ qua.

2.Cách kiểm tra màn hình laptop

Cách kiểm tra laptop cũ tiếp theo là kiểm tra xem màn hình có bị xước hay không

Sau đó hãy sử dụng phần mềm Dead pixel tester: http://www.softpedia.com/get/System/Benchmarks/Dead-Pixel-Tester.shtml) để kiểm tra xem màn hình có bị kẻ vạch hay bị điểm chết hay không.

Khi chạy phần mềm này nền màn hình laptop sẽ lần lượt chuyển thành nhiều màu khác nhau. Mỗi khi chuyển sang 1 màu nền, bạn hãy nhìn kỹ toàn bộ màn hình xem có điểm chết hay kẻ vạch nào không.

3. Kiểm tra loa

Mở nhạc và kiểm tra 2 bên loa có bị rè hay mất tiếng hay không. Cách kiểm tra laptop cũ này sẽ giúp bạn biết được loa của laptop mình có hoạt động tốt hay không.

4. Kiểm tra ổ đĩa quang

Khi đi mua laptop cũ, laptop xách tay, bạn nên mang theo vài chiếc đĩa CD và DVD để thử. Một số trường hợp máy bị lỗi chỉ đọc được đĩa CD mà không đọc được DVD và ngược lại.

5. Kiểm tra bàn phím laptop

Hãy sử dụng phần mềm Keyboard Test (Download tại đây: http://www.passmark.com/products/keytest.htm) để kiểm tra bàn phím.

Phần mềm này giúp hiện ra bàn phím ảo trên màn hình. Hãy bấm thử lần lượt từng phím một. Nếu như trên bàn phím ảo hiện lên màu xanh nghĩa là phím đấy vẫn hoạt động.

6. Kiểm tra chuột cảm ứng (Touchpad)

Xj86K2VK0qtlkcoCGMI4FMqT8gHMJg1F0ngSGvh5zzmqzoHSqD1UFiJbDv7FuPR9cU 1xs6mcK3tQmSmuSDc9FDLND8 kwf0iOEITxKvFe3HyJ9yE1u dJWcEj1vKZKkWKkThiF Lamweb.vn

Kiểm tra bàn di chuột xem có hiện tượng di mãi mà chuột không chạy hay không, xem thử có bị nhảy lung tung không. Một số điện thoại khi cắm sạc vào thì bị hiện tượng nhảy chuột. Lý do là do adapter không chuẩn.

7. Kiểm tra pin Laptop

Sử dụng phần mềm Battery Mon: http://www.passmark.com/products/batmon.htm) để kiểm tra dung lượng pin.

Bật phần mềm Battery Mon và chọn info / battery information. tập trung vào 2 thông số: Design Capacity và Full Charge Capacity. Design capacity thể hiện dung lượng pin khi mới xuất xưởng. Còn full charge capacity thể hiện dung lượng hiện tại còn lại khi sạc đầy.

Ví dụ 1 quả pin có design capacity là 4200mAh, full charge capacity là 3400mAh thì quả pin đấy còn 80% dung lượng gốc. Full charge capacity càng lên cao càng tốt. Đối với laptop cũ, thấp nhất khoảng 60% là chấp nhận được.

8. Kiểm tra ổ cứng Laptop

Nếu như bạn có kỹ thuật thì hãy dùng phần mềm mHDD có trong bộ đĩa Hiren Boot CD là tốt nhất. Nếu như không, bạn có thể dùng phần mềm Hardisk Sentinel (Download tại đây: http://www.hdsentinel.com/) cũng cho kết quả đúng đến 80%.

Cài và bật phần mềm lên. Nếu như ổ cứng còn tốt thì ở mục Health sẽ báo Excellent hoặc Good. Khi thực hiện cách kiểm tra laptop cũ này, nếu như báo Fail hoặc Critical tức là ổ cứng đã bị lỗi.

9. Kiểm tra Webcam

Windows 7 không có sẵn chương trình xem webcam như Windows XP nên bạn sẽ truy xuất testwebcam.com để kiểm tra hiện trạng hoạt động của webcam nhé.

10. Cách kiểm tra laptop cũ với các cổng kết nối

Cắm thử các cổng mạng, cổng USB… xem các cổng kết nối có hoạt động hay không

11. Kiểm tra Wifi

Kiểm tra xem máy bắt sóng wifi có tốt hay không, khi dùng có hay bị rớt mạng hay không. Nếu như bạn có smartphone, hãy bật wifi trên smartphone lên và so sánh với chiếc laptop bạn đang định mua. Khi kiểm tra laptop cũ này, nếu Laptop bắt sóng wifi yếu hơn thì bạn nên cân nhắc.

12. Kiểm tra cấu hình Laptop

F7yYgOS42oL6v7bAKAPjsYbWZ8StgbBSbnJvJI0dDeUaWTidq5GebVCURbbBVu7Fa znN4MP28QB8i3Zyiavy6w8Nwu6bb1YP5z89 UpwmNWcQrGIo2j vKGEdBPRiAkEBhQKRs Lamweb.vn

Khi chọn mua laptop cũ, laptop xách tay điều bạn phải cần đáng chú ý quan tâm là kiểm tra cấu hình máy có đúng với những mô tả mà người bán hay không. Sau đây là một số cách dễ dàng giúp kiểm trả cấu hình máy:

Bạn nhấn chuột phải vào My Computer –> Properties, bạn có thể thấy được thông tin về hệ điều hành, tốc độ CPU, bộ nhớ RAM.

Nhấn chuột phải vào My Computer –> Manage –> Disk Management, bạn có thể xem được thông tin dung lượng ổ cứng.

Để xem tất cả thông tin RAM, card đồ họa, card âm thanh, hãy chọn nút Start –> Run –> gõ: dxdiag.

Hơn nữa, để kiểm tra cấu hình máy, bạn sẽ dùng phần mềm CPU-Z.

Lời kết

Hy vọng bài viết về cách kiểm tra laptop cũ này sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn khi quyết định mua máy cũ, cũng như các dòng laptop mới sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đặc biệt khi mua, cũng nên quan tâm đến những nơi uy tín để đảm bảo. Và Laptop IBM là một địa chỉ uy tín để bạn mua máy tính cũ chất lượng với mức giá hợp lý. Chúc bạn mua được chiếc máy ưng ý với mình và phù hợp với túi tiền nhé.

Please select listing to show.