Mục lục

Biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật nâng mông bằng túi độn 

Xếp hạng bài viết này

Nâng mông bằng túi độn là quy trình mà trong đó bác sĩ phẫu thuật đặt các túi độn mông vào mông để cải thiện hình dạng, kích thước mông, tạo ra cặp mông căng tròn, nảy nở.

(Xem quy trình nâng mông bằng túi độn tại:

https://suckhoe123.vn/lam-dep/nang-mong-bang-tui-don-la-gi-9696.html)

Giống như các quy trình phẫu thuật khác, phẫu thuật nâng mông bằng túi độn cũng tiềm ẩn một số nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra. Cùng “điểm danh” các biến chứng sau phẫu thuật độn mông trong bài viết này nhé!

img 6024cc98cf9de Lamweb.vn

Mục lục

Những biến chứng sau nâng mông bằng túi độn

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một trong những nguy cơ dễ gặp phải sau bất kỳ ca phẫu thuật nào, tuy nhiên, do vị trí vết mổ đặc thù nên tình trạng nhiễm trùng sau nâng mông bằng túi độn thường phổ biến hơn cả. Trước khi tiến hành đặt túi độn vào mông, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường mổ nhỏ ở khe mông (giữa 2 má mông) và cách hậu môn khoảng 3-4cm, vì thế nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn lên vết mổ là rất lớn. Không những thế, mật độ vi khuẩn trên da vùng này cao hơn so với các vùng khác trên cơ thể. Xuyên suốt quá trình, từ giai đoạn bắt đầu phẫu thuật cho tới giai đoạn hồi phục, có rất nhiều yếu tố có thể gây nhiễm trùng sau nâng mông bằng túi độn, bao gồm:

 • Kỹ thuật vô trùng kém: bác sĩ không áp dụng hoặc xử lý vô trùng kém, hoặc bóc tách sâu gây chảy máu nhiều, dẫn đến tụ máu, tụ dịch.

 • Giữ vệ sinh kém: bệnh nhân chăm sóc vết mổ không đúng cách, hoặc giữ vệ sinh kém, tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan từ hậu môn lên vết mổ, gây nhiễm trùng.

 • Hệ miễn dịch yếu: bệnh nhân thừa cân, béo phì, hoặc thường xuyên hút thuốc, uống bia rượu, sử dụng các chất gây nghiện như ma túy.

 • Sử dụng một số loại thuốc corticoid gây ức chế miễn dịch.

Tụ dịch

Phẫu thuật đặt túi độn mông đòi hỏi bác sĩ bóc tách cân cơ để tạo khoang chứa túi độn, do đó biến chứng tụ dịch là điều hoàn toàn có thể đoán trước được. Thông thường, sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ đặt ống dẫn lưu và yêu cầu bệnh nhân mặc đồ nịt định hình theo yêu cầu. Đồ nịt định hình có tác dụng cố định ống dẫn lưu đồng thời hỗ trợ đẩy nhanh quá trình hồi phục và tránh tình trạng tụ dịch nghiêm trọng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy sau khi ống dẫn lưu được tháo bỏ thì tụ dịch vẫn xảy ra, có thể ít hoặc nhiều khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Trường hợp khối tụ dịch lớn sẽ cần có sự can thiệp của bác sĩ (hút dịch bằng kim tiêm hoặc đặt ống dẫn lưu). Trái lại, nếu túi tụ dịch nhỏ, nó có thể tự tiêu biến theo thời gian. Nguyên nhân gây tụ dịch có thể do:

 • Kỹ thuật của bác sĩ: bóc tách khoang quá rộng, sâu làm tổn thương mô và chảy máu nhiều.

 • Sức khỏe của bệnh nhân: tuổi tác, cân nặng và một số bệnh lý có sẵn như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch,…

 • Sử dụng túi độn vỏ nhám: theo thời gian, túi độn vỏ nhám sẽ dễ hình thành bao xơ xung quanh túi độn và gây hiện tượng tụ tịch.

Lộ túi độn mông

Lộ túi độn mông là khi bệnh nhân có thể nhìn thấy, cảm nhận được viền túi độn mông bị lộ, hình dáng mông biến dạng và trông kém tự nhiên. Có nhiều nguyên nhân gây lộ túi độn mông bao gồm:

 • Chọn sai vị trí đặt túi độn: đặt túi độn mông ở vị trí trên cơ/ dưới cân cơ đối với bệnh nhân gầy, mô mông ít,…

 • Chọn túi độn mông quá lớn.

 • Khoang bóc tách quá nông.

 • Do giảm nhiều cân đột ngột hoặc do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể khiến mô mông teo ngót.

Nâng mông bằng túi độn ở đâu an toàn?

Các chuyên gia thẩm mỹ làm việc tại Suckhoe123 – Chuyên trang Tư vấn Thẩm mỹ và Sức khỏe cho biết, trên đây là 3 biến chứng có thể dễ xảy ra nhất sau nâng mông bằng túi độn. Ngoài ra còn có một số nguy cơ tiềm ẩn khác như:

 • Biến dạng gò mông kép

 • Đau dây thần kinh tọa

 • Rách vết mổ

 • Co thắt bao xơ

 • Túi độn di lệch

Mặc dù biến chứng sau phẫu thuật là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên mức độ xảy ra biến chứng sẽ được giảm thiểu tối đa khi kỹ thuật được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật nâng mông có chuyên môn sâu rộng, tay nghề cao đồng thời có sự trợ giúp của công nghệ.

Nếu bạn đang tìm kiếm bác sĩ nâng mông đẹp, bạn có thể tham khảo Danh sách bác sĩ thẩm mỹ mông tại Chuyên trang Tư vấn Thẩm mỹ và Sức khỏe – suckhoe123.vn. Đó là nơi quy tụ các bác sĩ thẩm mỹ đầu ngành, nhiều năm kinh nghiệm, có vốn kiến thức uyên bác về giải phẫu thẩm mỹ và đã thực hiện thành công hàng nghìn ca phẫu thuật.

Please select listing to show.