Mục lục

Backlink là gì ? Tầm quan trọng của backlink trong SEO

Xếp hạng bài viết này

Backlink là gì? là một đường dẫn từ trong bài viết của bạn tới một bài khác cùng site. Dựa vào các từ đồng nghĩa, đây giống như một link ẩn giúp tăng lượt lick vào các bài được thêm vào bên dưới bài viết nhiều hơn. Tạo độ tương tác qua lại giữa các bài viết

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn về backlink là gì cũng như tầm quan trọng của backlink trong SEO là như thế nào. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

Mục lục

1. Backlink là gì?

Thuật ngữ Backlink được hiểu là những liên kết được trả về từ các Web, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới Website của mình. Trong lúc thực hiện SEO, Backlink vẫn là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu trong việc thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Một Web có càng nhiều Backlink chất lượng thì cơ hội đạt Top càng lên cao.

Bên cạnh đấy, trước khi đi vào xây dựng Backlink thì hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ các định nghĩa liên quan được kể đến dưới đây:

  • Anchor text: Là những cụm từ khóa được sử dụng để chứa đường link. Khi bất cứ ai click và anchor text có thể được điều hướng đến đường link đích chèn trong đó. Các anchor text này sẽ giúp ích cho SEO khi mà bạn mong muốn đẩy mạnh thứ hạng cho một từ khóa cụ thể nào đó.

  • Đường link juice: Là khái niệm dùng để chỉ liên kết trỏ tới Weblink juice càng nhiều thì Domain Authority của Website bạn càng tăng, Việc này rất có ích cho SEO.
  • Dofollow đường link: Theo mặc định, mỗi Backlink bạn làm ra đều là dofollow link và nó sẽ chuyển link juice về Website đích của bạn.
  • Nofollow link: Khi một Backlink xuất hiện lần đầu nhưng nó có gắn thẻ tag nofollow thì đường link juice sẽ không nên chuyển đi.
  • Internal link: Là các link dẫn từ nội dung này đến bài đăng khác trong cùng một Web.

Xem thêm : Khái niệm về plugin cho người mới vào nghề

2. Vai trò của backlink trong SEO

Backlink là gì

Một khi hiểu được khái niệm Backlink là gì thì có lẽ bạn cũng phần nào đoán ra được nhiệm vụ của Backlink trong SEO rồi phải không nào. Bên dưới là bảng lên danh sách của Mona Media về nhiệm vụ của backlink trong việc seo Web lên top cao trong google.

   1. Cải thiện thứ hạng của Web

Backlink được ví như một phiếu bầu giúp tăng độ uy tín của Website đối với Google. Nó đóng vai điều hướng người dùng ghé thăm Web theo một mục đích nhất định nào đó. Từ đấy giúp cải thiện vị trí Website trên bảng thứ hạng từ khóa tìm kiếm của Google một cách mang lại hiệu quả.

   2. Cam kết toàn bộ các trang trong Website có thể được index nhanh hơn

Backlink giúp cho các crawler đơn giản tìm thấy và lấy thông tin trên tất cả các trang của Website bạn một cách mang lại hiệu quả. Đây cũng chính là một yếu tố tác động tích cực đến thứ hạng keyword.

Đặc biệt đối với các Website mới. Backlink tạo điều kiện cho Web của bạn được các crawler phát hiện và index nhanh hơn. Không đơn giản là gia tăng số trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng được thứ hạng trên mỗi trang.

   3. Làm ra một lưu lượng click gián tiếp thông qua Backlink

Một trong những lợi ích khác mà Backlink mang đến cho Website bạn đấy là “lôi kéo” đọc giả truy xuất vào Website của bạn mà không cần thông qua các công cụ tìm kiếm (được gọi là nguồn Referral Traffic).

3. Những cách tạo Backlink đạt kết quả tốt

   1. Trao đổi Backlink

Trao đổi Backlink với các trang Website khác là cách tạo ra Backlink mà các SEOer vào thời điểm hiện tại sử dụng phổ biến nhất. Trao đổi liên kết có 2 cách: trao đổi 2 chiều và trao đổi chéo. nhưng trong đó, cách trao đổi 2 chiều dường như không đem lại hiệu quả đáng kể mà còn có rủi ro bị google nhận xét thấp. Vì thế trao đổi liên kết chéo được nhận xét chất lượng cao hơn.

Ví dụ nhất định về trao đổi liên kết chéo: Bạn có site A, B và C. Bạn cần Backlink cho A thì mô hình trao đổi sẽ được thiết lập như sau: A => B => C => A.

   2. Sẻ chia lên các trang mạng xã hội

Kênh mạng xã hội sẽ là một công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí khá an toàn và cung cấp hiệu quả cao.

Một khi đăng bài bạn nên chia sẻ chúng lên các trang kênh mạng xã hội như G+, trang Facebook, Tweet… Bạn sẽ lặp lại hành động này với càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng tốt. Với các hành động +1, like, click xem và bình luận… Của người dùng trên kênh mạng xã hội sẽ góp một phần giúp site chính của bạn được Google index nhanh hơn.

   3. Professional Backlinking

Đây chính là cách chèn link từ các trang báo mạng nổi tiếng. Vì các trang báo mạng thường có lượng truy cập rất nhiều, chỉ số PR cũng nên Web của bạn cũng được “hưởng ké” nhiều người biết tới và độ PR được cải thiện đáng kể. Tuy vậy, với phương thức này bạn có thể tốn một chi phí phí khá lớn cho việc đăng bài trên báo.

   4. Chữ ký trên diễn đàn

Đây là phương pháp xây dựng Backlink bằng việc tạo bài đăng hay lang thang bình luận bài viết của người khác và để lại chữ ký có chứa backlink trỏ về site chính của bạn. Để mang lại được Backlink chất lượng theo cách này bạn phải cần phải tốn khá nhiều công sức để build nội dung và tìm kiếm các diễn đàn có PR cao. Thông thường bài viết của bạn phải mang đến lợi ích cho bạn đọc thì mới được các admin chấp thuận.

   5. Cross đường link

Cross link là bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng đề tài với Web chính. Sau đóbạn có thể đặt backlink từ các site vệ tinh này trỏ link về Website chính. Những Backlink được tạo ra theo cách này rất đạt kết quả tốt, chủ động và linh động theo đúng điều hướng bạn mong muốn.

4. Cơ chế đánh giá backlink trong SEO

Việc backlink được đánh giá tốt hay xấu, chất lượng hay kém chất lượng sẽ dựa vào các công cụ tìm kiếm mà người sử dụng dùngbạn có thể hình dung, khi người dùng tìm kiếm một vài từ khóa trên Google chẳng hạn, bộ máy của nó sẽ thả ra hàng ngàn con “bot” dạng như máy dò tìm để quét toàn bộ các trang Website có chứa keyword và đưa rõ ra các kết quả tốt nhất cho bạn. Và, để kết quả chất lượng, ảnh hưởng đến những gì mà người sử dụng tìm kiếm, các con “bot” này được thiết lập chế độ dò tìm rất gắt gao.

Xem thêm : SEO là gì ? Tìm hiểu toàn diện về SEO

Nếu Website của bạn có backlink ở nhiều trang/khu vực uy tín, được nhắc đến một cách tự nhiên, “bot” sẽ hiểu đây chính là địa chỉ Website uy tín, được nhiều người tin sử dụng và sẽ tiến hành đề xuất trang Website đó xuất hiện với người sử dụng.

Google-Bot

Ngược lạinếu như bạn xây dựng backlink không khéo, các con bot cũng đánh giá được là bạn đang đi spam đường link cho Website của bạn và rất nhanh loại hẳn Website của bạn ra khỏi danh sách đề xuất, làm giảm thứ hạng của Website trên công cụ tìm kiếm.

5. Tầm quan trọng của Backlink trong SEO

tam-quan-trong-backlink-trong-SEO

Backlink vô cùng quan trọng trong lúc SEO chuyên nghiệp, một Backlink được ví như một phiếu bầu cho Web đó được thêm độ tin tưởng và được google nhận xét cao hơn. Nó đóng nhiệm vụ điều hướng người dùng ghé thăm Web.

vào thời điểm hiện tại rất nhiều các Seoer đang lạm dụng Backlink, việc cày backlink một cách vô tội vạ tại bất cứ diễn đàn, bất cứ Website nào liệu có tốt. Nếu bạn đều để lại những Backlink tại những Web bạn đi qua thì bạn hãy chú ý tới tính đạt kết quả tốt của chúng. Hiện nay Google và người sử dụng rất thích backlink chất lượng và để làm như thế bạn hãy lên cho mình kế hoạc đi link để đặt được hiệu quả cao nhất.

Tạm kết

Bài viết trên mình vừa giới thiệu với các bạn về backlink là gì cũng như độ hiệu quả và tầm quan trọng của backlink trong SEO. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về SEO. Cuối cùng là chúc các bạn thành công trong công việc sắp tới !

Vũ – Tổng hợp ( Nguồn : mona.media, vinahost.vn , … )

Please select listing to show.