Mục lục

AR (Augmented Reality) là gì? Tiềm năng ứng dụng AR trong thực tế.

Xếp hạng bài viết này

AR là gì? Hiểu rõ khái niệm này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được cách thức ứng dụng AR phù hợp vào cuộc sống, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình. Hãy cùng ONETECH khám phá ngay AR (Augmented Reality) là gì? Tiềm năng ứng dụng AR trong các lĩnh vực thực tế nhé!

Đội ngũ kỹ sư tài năng của OneTech Asia đang tích cực phát triển các ứng dụng VR (Thực tế ảo), đặc biệt là phát triển AR (AR 開発), MR (Công nghệ thực tế ảo hỗn hợp).

Mục lục

1. AR là gì?

Cụm từ Augmented Reality trong Tiếng Anh được dịch ra là thực tế tăng cường (hay thực tế ảo tăng cường), viết tắt là AR.

Để nắm bắt đúng đắn khái niệm AR là gì và hạn chế sự nhầm lẫn giữa AR và VR (Virtual Reality – thực tế ảo) chúng ta cần hiểu rõ một số vấn đề sau:

  • AR và VR đều là những dạng công nghệ cao, sự tồn tại và phát triển của chúng hướng đến mục đích nâng cao và đa dạng hóa trải nghiệm của người dùng. Trong khi VR tạo ra một thế giới ảo hoàn toàn và được điều khiển bằng máy tính thì AR lại tăng cường những trải nghiệm cho người dùng bằng cách thêm vào các yếu tố ảo như đồ họa bao gồm cảnh vật và con người, hình ảnh kỹ thuật số… làm thực tế hơn quá trình tương tác với thế giới thực.

  • Như vậy, AR là công nghệ được tiếp nối và phát triển từ VR. Với AR, không gian xung quanh và thế giới thật trước mắt bạn là cơ sở để thế giới ảo do máy tính tạo ra sẽ được lồng ghép vào thế giới thực trực tiếp (Kính HoloLens, Google Glass, Magic leap…) hoặc thông qua các camera (Ipad, Smartphone, HTC VIVE, Oculus Connect…). Các hình ảnh thực tế xuất hiện trước mắt bạn được “tăng cường” đồng thời bổ sung thêm các loại thông tin ảo khác.

 Như vậy AR là gì? Một cách tổng quan đây hình thức mô tả trạng thái vật lý và môi trường sẵn có xung quanh con người, tuy nhiên bên trong không gian đó đã được bổ sung các chi tiết ảo hay các yếu tố “tăng cường”. Người dùng cảm nhận được những điều đó thông qua góc nhìn cá nhân, sự kết hợp giữa thị giác, thính giác và các giác quan khác phối hợp cùng smartphone, máy tính hay các thiết bị điện tử… nhằm nâng cao trải nghiệm công nghệ hiện đại mới.

AR (Augmented Reality) là gì? Tiềm năng ứng dụng AR trong thực tế.
Thực tế ảo tăng cường – AR

2. Cách thức hệ thống thực tế tăng cường AR hoạt động

Nối tiếp câu hỏi AR là gì thì nguyên lý hoạt động của AR là vấn đề được nhiều người quan tâm. AR hoạt động dựa trên sự bổ sung các chi tiết ảo, hình ảnh 3D được tạo ra bởi máy tính, điện thoại… vào môi trường thực xung quanh bạn. Bạn có thể nghe thấy được âm thanh, cảm nhận vật thể và tương tác với chúng đẩy mạnh việc nâng cao trải nghiệm công nghệ hiện đại mới. Nhắc đến đây có lẽ bạn sẽ nghĩ đến Pokemon GO – tựa game đã từng gây sốt toàn cầu, mang về doanh thu hàng tỷ USD cho nhà phát triển đúng không nào?

Đặc điểm của công nghệ AR là không cần sử dụng thêm thiết bị hỗ trợ hay phần cứng chuyên dụng như VR, ở đây mọi thứ đã được phần mềm xử lý theo các thuật toán và sau đó là sẵn sàng hiển thị trên màn hình thiết bị điện tử chờ người dùng trải nghiệm.

Tuy nhiên, không phải thiết bị điện tử hay smartphone nào cũng có thể sử dụng được AR, thiết bị của chúng ta cần được trang bị hệ thống nhận biết vật thể trong không gian 3 chiều. Có như vậy các thuật toán và công nghệ đi kèm mới đủ điều kiện và dữ liệu để lồng yếu tố ảo vào môi trường thực đáp ứng nhu cầu nâng cao trải nghiệm công nghệ hiện đại mới của con người.

3. Tiềm năng ứng dụng AR trong các lĩnh vực thực tế

Trong kinh doanh

Để ứng dụng thành công AR vào kinh doanh, chủ thể kinh doanh phải hiểu rõ và chắc chắn AR là gì cũng như nắm bắt được tâm lý khách hàng. Bạn không muốn đến các trung tâm thương mại hay cửa hàng mua sắm mà vẫn chọn được quần áo, đồ dùng phù hợp với bản thân, AR sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Chỉ cần ngồi tại nhà, click chọn món hàng yêu thích hệ thống thực tế tăng cường sẽ tái hiện lại sản phẩm trong không gian thật thông qua camera trên điện thoại hoặc máy tính. Khi ấy bạn sẽ biết bộ quần áo này có hợp với mình không hay chiếc giường có vừa với căn phòng… và còn nhiều điều thú vị khác nữa.

Không cần nghi ngờ về tính ứng dụng cao của AR trong lĩnh vực này, bởi hiện nay đã có một số trang web bán hàng theo hình thức trên như PrestaShop hay SnapShot, cùng với đó là sự phát triển các ứng dụng catalog

AR (Augmented Reality) là gì? Tiềm năng ứng dụng AR trong thực tế.
Ứng dụng công nghệ AR trong lĩnh vực kinh doanh

Trong giáo dục và đào tạo nghề 4.0

Sẽ thật sự tuyệt vời khi được ứng dụng AR vào giáo dục. Đây là yếu tố nâng cao chất lượng đào tạo khi học sinh có thể tận mắt nhìn thấy và hình dung ra các chi tiết mô hình một cách chân thật. Đó có thể là chi tiết máy, máy móc cơ khí hay các bộ phận cấu tạo bên trong cơ thể con người và còn nhiều thứ hay ho khác nữa. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị một màn hình lớn hoặc kính hỗ trợ. Hiện nay AR vẫn còn ứng dụng khá hạn chế trong giáo dục và đâu đó vẫn có những người hỏi nhau rằng AR là gì, song trong tương lai khi trở nên phổ biến hơn, AR sẽ tạo nên một bước đột phá mạnh mẽ so với giáo dục truyền thống trước kia.

Trong việc đào tạo nghề 4.0, cụ thể là các ngành như ô tô, máy bay, tàu thủy, các môn khoa học vũ trụ… việc tái hiện lại không gian thực hành bằng AR sẽ hạn chế được rất nhiều chi phí thực hành cũng như giảm thiểu mức độ nguy hiểm cho học viên nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tiếp thu, nâng cao trải nghiệm công nghệ hiện đại mới và hiểu bài cho học viên.

AR (Augmented Reality) là gì? Tiềm năng ứng dụng AR trong thực tế.
Ứng dụng AR trong giáo dục

Trong giải trí

Công nghệ tạo ra nâng cao trải nghiệm công nghệ hiện đại mới cuộc sống của con người đem lại sự giải trí thoải mái, vì vậy game là một hình thức giải trí nhanh chóng cập nhật xu thế này. Năm 2016 đánh dấu một bước đột phá của công nghệ AR khi tựa game Pokemon Go mang lại doanh thu hàng tỷ USD cho nhà phát triển. AR là gì mà có thể tạo ra sức hút lớn như vậy?

AR (Augmented Reality) là gì? Tiềm năng ứng dụng AR trong thực tế.
Ứng dụng công nghệ AR trong lĩnh vực giải trí

Các ứng dụng game AR thường thu hút người chơi trong thời gian dài. Lý do khiến nhiều game thủ thường bị chóng mặt chóng mặt, mỏi cổ và đau đầu, đặc biệt khi chơi bằng các thiết bị AR đeo trên đầu như HoloLens.

Trong nhiều ứng dụng/game thực tế ảo, bản thân nhà sản xuất game cũng cần tối ưu game cho kính, từ góc nhìn, độ méo hình sao cho phù hợp với hiệu năng của kính. Thông thường các cửa hàng chính hãng cung cấp các ứng dụng cho thiết bị VR luôn được kiểm duyệt chặt chẽ nhưng nhiều ứng dụng hoặc trò chơi chất lượng kém vẫn có thể được cài vào các headset thông qua ứng dụng hãng thứ 3 như Sidequest dành cho các sản phẩm Oculus Quest của Facebook.

Trong xây dựng

Việc đọc bản vẽ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi có sự giúp đỡ của AR. Hệ thống sẽ     mô phỏng lại một cách chân thật và chính xác bản vẽ giúp bạn nhìn thấy được cấu trúc bên trong công trình, “bóc tách” mọi ngóc ngách. Một số ứng dụng AR ứng dụng trong xây dựng hiện nay có thể kể đến như AR Sketchwalk, Hologram, Dalux View, Dalux Build…

AR (Augmented Reality) là gì? Tiềm năng ứng dụng AR trong thực tế.
Ứng dụng AR trong xây dựng

Trong nội thất

Ứng dụng AR giúp tái hiện lại hình ảnh 3D của nội thất trong không gian gia đình để biết rằng nó có thật sự phù hợp hay không. Bạn có thể thoải mái lựa chọn màu sắc, kích thước, kiểu dáng… Đồng thời các ứng dụng AR cũng có thể giúp bạn đặt thử các mẫu hồ bơi, tranh, tiểu cảnh, vườn hoa… trước khi tiến hành xây dựng.

Trong bất động sản

Khách hàng có thể quan sát, trải nghiệm những căn chung cư, biệt thự hay villa… trước khi đưa ra quyết định có mua hay không chỉ với những thao tác đơn giản trên hệ thống thực tế tăng cường. nâng cao trải nghiệm công nghệ hiện đại mới thông qua AR dần trở thành một bí quyết chốt deal cho những người làm bất động sản.

AR (Augmented Reality) là gì? Tiềm năng ứng dụng AR trong thực tế.
Ứng dụng AR trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản

Trong y tế

Thông qua các ứng dụng, hệ thống AR, con người có thể quan sát được rõ ràng cơ thể của chính mình, nắm bắt được các bộ phận từ đó có hướng chăm sóc sức khỏe phù hợp. Đối với các bác sĩ, nhà nghiên cứu điều này vô cùng có ý nghĩa trong kết quả MRI, phẫu thuật hay nghiên cứu y khoa.

Trong du lịch

Hình thức “du lịch 4.0” đã không còn quá xa lạ với mọi người, du lịch ảo trở thành một hình thức quảng bá truyền thông mới. Nó giải quyết được vấn đề con người muốn đi du lịch nhưng không có đủ điều kiện kinh tế. Đồng thời nếu trải nghiệm “ảo” này đem lại những điều thú vị, đó sẽ là điều kiện thôi thúc họ tìm đến địa điểm du lịch để trải nghiệm người thật cảnh thật.

Việc ứng dụng AR vào bản đồ, giúp bổ sung đầy đủ thông tin địa điểm bạn muốn đến giúp cho hành trình của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết.

4. Sự phát triển của AR trong hiện tại và tương lai

Từ những ngày đầu xuất hiện với câu hỏi AR là gì thì hiện nay khái niệm này trở nên vô cùng quen thuộc, các hãng công nghệ lớn ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường AR dẫn đầu xu thế có thể kể đến như Google, Apple, Microsoft… Họ có sự nghiên cứu và đầu tư một cách bài bản vào thế giới ảo để tạo ra những trải nghiệm thật. Google cùng với bộ ứng dụng như: Google Tìm kiếm, Google Maps, Google Photos, Google Dịch… đã ứng dụng tối đa công nghệ AR đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Không nằm ngoài đường đua theo tin tức mới nhất, Apple đang nghiên cứu thiết bị AR dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2022. Tuy nhiên đây chỉ là sản phẩm thử nghiệm có quy mô nhỏ. Điều đặc biệt và đáng chú ý là mắt kính AR, Apple có thể sẽ lặp lại lịch sử một lần nữa với toàn bộ ngành công nghiệp AR trong tương lai như cách họ đã từng làm với smartphone khi ra mắt iPhone vậy.

AR (Augmented Reality) là gì? Tiềm năng ứng dụng AR trong thực tế.
Tương lai thế giới sẽ được phủ sóng bằng công nghệ AR

Với những gì đang diễn ra, AR đã, đang và sẽ tiếp tục là bước đột phá về công nghệ cao trong tương lai. Những quá trình ảo, thế giới ảo sẽ mang lại trải nghiệm chân thật cho con người, giúp chúng ta có những quyết định đúng đắn trước khi tiến hành bất kì công việc gì đó trong thực tế.

5. Kết

AR với xuất phát điểm là một công nghệ cao gần như chỉ thấy trong việc nghiên cứu khoa học nay đã dần trở nên quen thuộc trong đời sống con người. Công nghệ này là sự gặp nhau giữa thế giới thực và thế giới ảo đem đến cho con người những trải nghiệm thực tế ngay cả khi bạn không có mặt tại đó.

Với những thông tin cơ bản và hữu ích về AR là gì? Tiềm năng ứng dụng AR trong các lĩnh vực thực tế mà mình vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho quá trình tiếp thu tri thức của bạn đồng thời giúp bạn tìm được hướng ứng dụng AR trong thực tế sao cho phù hợp và đạt được hiệu quả cao nhất nhé!

Nếu bạn đang có nhu cầu về phát triển ứng dụng VR/AR/MR thực tế ảo tăng cường, thực tế ảo hỗn hợp với kính Microsoft Hololens hay bất kỳ thiết bị nào khác, xin đừng ngần ngại liên hệ với OneTech Asia. Chúng tôi là những người tiên phong và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, từ việc xây dựng các ứng dụng, game, 3DCG Unity dựa trên các thiết bị VR/AR như Oculus quest, Oculus Rift, HTC Vive, GearVR hay PSVR cho đến cao cấp nhất hiện nay là MR và HoloLens , Magic Leap…

OneTech Asia Joint Stock

Địa chỉ: 3F QCOOP Building, 647 Ly Thuong Kiet Street, Ward 11, Tan Binh District, Ho Chi Minh City, Vietnam

Tel: (+84)2866-529-333

Email: [email protected]

Website: https://onetech.jp  |   https://onetech.vn

Please select listing to show.